Việt Nam cần sự hỗ trợ của quốc tế để phát triển năng lượng tái tạo

29/11/2017 - 06:46 (GMT+7)

Đó là chia sẻ của ông Phạm Trọng Thực - Đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) tại Hội thảo Kỹ thuật về đấu nối năng lượng tái tạo vào hệ thống điện do Đại sứ quán Ý vừa tổ chức tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Italia và một số quốc gia khác đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc đấu nối, phát triển năng lượng tái tạo trên thế giới.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN chia sẻ về những thách thức của hệ thống điện khi đưa các nguồn NLTT vào vận hành

Ông Phạm Trọng Thực cho biết, với Quyết định 2668-QĐ/TTg ngày 25/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã có chính sách rõ ràng về phát triển năng lượng tái tạo (NLTT). Theo đó, Việt Nam xác định các dạng NLTT có tiềm năng phát triển gồm: Thủy điện nhỏ, điện mặt trời, điện gió, năng lượng sinh khối và điện từ rác thải.

Cũng theo ông Thực, Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn để phát triển NLTT hiệu quả. “Do vậy, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ về nguồn lực, kỹ thuật, kinh nghiệm của quốc tế, đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp đến từ châu Âu nói chung, Italia nói riêng”, ông Thực cho hay.

Tham dự Hội thảo này, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Hiện số lượng các dự án NLTT đăng ký tại Việt Nam rất lớn. Để đảm bảo cho hệ thống điện hoạt động an toàn, ổn định khi các nguồn NLTT vào vận hành là một thách thức không nhỏ đối với EVN, bởi NLTT vốn không ổn định, nhất là điện mặt trời.

“Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đang làm việc với tư vấn nước ngoài để nghiên cứu ảnh hưởng của việc đấu nối NLTT vào trong hệ thống điện Việt Nam. Ngoài ra, EVN cũng đang được Đại sứ quán Italia hỗ trợ, tư vấn nghiên cứu sự vận hành của lưới điện, tăng cường năng lực cho Trung tâm Điều độ”, ông Hải cho hay. 


Hồng Hoa 29/11/2017 - 06:46 (GMT+7)
Share

Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Năm 2026, EVN đặt ra nhiều mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng, thể hiện quyết tâm đổi mới, tăng tốc và tạo nền tảng vững chắc cho chặng đường phát triển mới.


EVN chung sức cùng cộng đồng

EVN chung sức cùng cộng đồng

Năm 2025, dù đối mặt nhiều khó khăn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn nỗ lực thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, khẳng định rõ trách nhiệm xã hội của người làm điện. Bước sang năm 2026, EVN và các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động an sinh xã hội phù hợp điều kiện thực tế, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.


EVNPMB1: Hoàn thành các công trình trọng điểm trong năm 2025, tạo đà triển khai loạt dự án giai đoạn tới

EVNPMB1: Hoàn thành các công trình trọng điểm trong năm 2025, tạo đà triển khai loạt dự án giai đoạn tới

Ngày 5/1 tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tại hội nghị đã tổng kết, khẳng định vai trò của EVNPMB1 trong quản lý, điều hành các dự án năng lượng quy mô lớn, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu về đầu tư xây dựng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


EVNGENCO1: Vận hành an toàn, đảm bảo sản xuất điện đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống

EVNGENCO1: Vận hành an toàn, đảm bảo sản xuất điện đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống

Năm 2025, trước nhiều biến động của hệ thống điện và thị trường năng lượng, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tập trung duy trì kỷ luật vận hành, nâng cao độ sẵn sàng của các tổ máy, bảo đảm sản xuất điện an toàn – ổn định – hiệu quả, qua đó đóng góp quan trọng cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giữ vững mục tiêu cung ứng đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.


Vượt tiến độ, xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản: EVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

Vượt tiến độ, xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản: EVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ, đội ngũ cán bộ, công nhân viên EVN đã vượt núi, băng sông, đưa điện tới 129 thôn, bản xa xôi, heo hút nhất – những nơi còn là “vùng lõm” về điện và sóng. Nhiệm vụ đặc biệt khó khăn ấy đã được các đơn vị triển khai với tinh thần quyết liệt, hoàn thành vào 15/12/2025, sớm hơn 15 ngày so với tiến độ được giao.