'Việc điều chỉnh giá điện đã hướng tới bảo vệ người có thu nhập thấp'

09/11/2023 - 20:05 (GMT+7)

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khi trao đổi với evn.com.vn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh: Ng.Tuấn

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về tác động của việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân lần này đối với người tiêu dùng? 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Mọi người đều thấy rằng, chi phí đầu vào cho sản xuất điện ngày càng tăng. Nếu giá điện không được điều chỉnh kịp thời, sẽ gây rất nhiều khó khăn cho ngành Điện. 

Đối với khách hàng, việc điều chỉnh giá điện là một khoản phải chi thêm. Tuy nhiên, ở góc độ người tiêu dùng, tôi thấy rằng, khi điều chỉnh giá điện, Nhà nước cũng như ngành Điện luôn hướng tới bảo vệ và hỗ trợ người có thu nhập thấp. Cụ thể, mức điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đợt này, với những hộ tiêu thụ điện ở bậc 1 và bậc 2 (đa số là những người thu nhập thấp), thì giá sau điều chỉnh vẫn ở dưới mức giá điện bình quân. 

PV: Như ông chia sẻ, việc điều chỉnh giá điện sẽ có tác động đến người tiêu dùng. Vậy ông có khuyến nghị như thế nào với khách hàng trong việc sử dụng điện?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Điện là một loại hàng hóa đặc biệt, được Nhà nước áp dụng chính sách giá bậc thang để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm; càng sử dụng nhiều, giá điện càng cao. Dù vậy, trên thực tế hiện nay vẫn còn tình trạng sử dụng điện rất lãng phí.

Xác định, điện là tài sản quốc gia, thời gian qua, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam vẫn luôn luôn khuyến nghị người tiêu dùng tiết kiệm điện, tránh lãng phí. Cần tiết kiệm điện mọi lúc, mọi nơi. Chúng ta nên hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm; tắt điện khi không cần thiết; lựa chọn kỹ các thiết bị ít tiêu tốn điện năng…

PV: Từ góc độ bảo vệ người tiêu dùng, ông đánh giá như thế nào về dịch vụ điện năng mà EVN đang cung cấp?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Phải nói rằng, ngành Điện đã và đang tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Chúng ta đều biết, trước đây, khi có nhu cầu, khách hàng phải đến điểm giao dịch của Điện lực để thực hiện các thủ tục, dịch vụ, còn hiện nay, nhờ chuyển đổi số, khách hàng dễ dàng thực hiện các dịch vụ điện như: nộp tiền điện, đăng ký các dịch vụ điện… mọi lúc, mọi nơi… thông qua điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Tôi cho rằng, đây là một kết quả thể hiện sự thay đổi tích cực của EVN.

PV: Xin cảm ơn ông!


H.Hoa - H.Linh (thực hiện) 09/11/2023 - 20:05 (GMT+7)
Share

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.


Rà soát công tác vận hành 5 tháng đầu năm và chuẩn bị cho các tháng còn lại năm 2026

Rà soát công tác vận hành 5 tháng đầu năm và chuẩn bị cho các tháng còn lại năm 2026

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Huy Cường đã chủ trì cuộc họp về cập nhật tình hình cung ứng điện tháng 6 và các tháng còn lại năm 2026.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.


Dự kiến 1.001 đoàn viên, người lao động EVN được thụ hưởng Chương trình 'Những món quà từ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam'

Dự kiến 1.001 đoàn viên, người lao động EVN được thụ hưởng Chương trình 'Những món quà từ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam'

Theo chỉ tiêu được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao về Chương trình 'Những món quà từ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam', Công đoàn ĐLVN sẽ thực hiện hỗ trợ cho 1.001 đoàn viên, người lao động trong toàn ngành. Trong đó, dự kiến 740 trường hợp được hỗ trợ mức 2 triệu đồng/người đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn và 261 trường hợp được hỗ trợ mức 1 triệu đồng/người đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp.