Vì sao nhà tôi từ chối lắp máy lạnh để chuyển sang quạt hơi nước?

Đối mặt với tiết trời xứ Huế không mấy dễ chịu, trước bài toán tiết kiệm điện luôn đánh đố và nan giải, gia đình tôi kiên quyết nói không với điều hòa để giảm thiểu lượng điện tiêu thụ. Nhờ vậy mà tiết kiệm kha khá tiền điện, đỡ gánh nặng ở khoản chi trả hóa đơn hàng tháng.

Bước vào mùa nắng nóng như đổ lửa của năm, tiền điện bắt đầu lên cơn "sốt" trầm trọng, nhất là thời điểm nhiệt kỉ lục lên đến 44°C và được dự báo sẽ tiếp tục bị phá vỡ, vượt ngưỡng trên diện rộng. 

Với những chỉ số tiêu thụ không ngừng tăng vọt, điện trở thành nguồn khan hiếm trong cơn "khát" điện của nhiều hộ gia đình, đặc biệt là "hiệu ứng đảo nhiệt đô thị", khiến nhu cầu sử dụng điều hòa liên tục ngày đêm không thể thiếu.

Hồi ấy cho đến bây giờ trong sinh hoạt, ba má tôi vẫn luôn duy trì thói quen chỉ sử dụng quạt máy bình thường. Những năm gần đây do biến đổi khí hậu khiến thời tiết rất cực đoan, thách thức sức chịu đựng của con người, cộng thêm kì nghỉ lễ kéo dài con cái dành nhiều thời gian ở nhà nên dù hai ba máy quạt chạy vù vù, hoạt động tối đa hết công suất thế mà vẫn không... hạ nhiệt.

Sử dụng quạt hơi nước thay thế cho điều hòa giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. T.L

Ý thức được điều hòa gây tiêu tốn điện năng nhất, gấp nhiều lần các thiết bị khác, chiếm khoảng 30% lượng điện tiêu thụ mỗi năm và về lâu dài ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ba má tôi từ chối chọn lắp đặt điều hòa. Ông bà cân nhắc đến phương án hiệu quả hơn là sắm quạt hơi nước thay thế, với thiết kế thuận tiện, nhiều tính năng và ưu điểm chẳng thua kém gì máy lạnh nhưng giá thành lại rẻ.

Thay vì sử dụng máy nén phức tạp để làm lạnh không khí và thổi ra nhiệt độ lạnh để làm mát như điều hòa, quạt hơi nước được trang bị bình chứa nước và hệ thống phun sương, sử dụng nguyên lý đơn giản bằng cách đẩy không khí qua một lớp nước đã hóa hơi, tạo ra luồng gió tự nhiên, nhiệt độ sẽ giảm nhanh chóng từ 3 - 7 độ. Nước trong bình thường được sử dụng lại và chỉ cần một lượng nhỏ nước để duy trì hoạt động của quạt.

Đối với quạt hơi nước có công suất 100W thì chỉ tiêu thụ khoảng 60W/h, trong khi đó điều hòa lại tiêu tốn 3 - 4KW/h. Như vậy có thể thấy so với việc sử dụng điều hòa truyền thống, quạt hơi nước tiêu thụ ít năng lượng, bớt áp lực lên nguồn điện, tiết kiệm đáng kể cũng như góp phần tích cực giảm lượng khí thải và carbon footprint.

Từ khi dùng quạt hơi nước, cái nóng không còn là cơn ác mộng nữa đối với cả nhà, bật duy nhất một quạt này thôi là đã mát rười rượi và vô cùng thoải mái. Thực hiện mục tiêu tiết kiệm điện hết mức có thể, nhà tôi áp dụng thêm một cách làm hữu hiệu nữa đó là luôn mở tất cả các cửa sổ lớn nhỏ để không gian thoáng đãng và lưu thông, tận dụng những lúc trời trở nồm đón gió mà không cần dùng quạt. Những ngày đỡ ngột ngạt sẽ hạn chế lệ thuộc quạt hơi nước, rút dây cắm khỏi nguồn và ưu tiên quạt máy.

Công nhân điện lực xử lý sự cố điện lưới do quá tải vất vả làm việc dưới thời tiết nắng nóng gay gắt. EVNCPC

Trước đây hay than ngồi quạt điện mà vẫn nóng, mồ hôi cứ chảy ròng ròng, tìm hiểu mới vỡ lẽ hóa ra do lâu nay mình đặt quạt sai vị trí, để quá sát tường làm hướng gió bị cản trở, luồng khí nóng hấp thụ không thể thoát ra ngoài gây cảm giác bí bách. 

Tôi học được tuyệt chiêu di chuyển quạt tới vị trí thông thoáng gần cửa sổ, tránh xa các vật cản, điều chỉnh tốc độ gió vừa phải để quạt quay đều, cơn nóng hầm hập lập tức dịu ngay. Thường xuyên tắt cho quạt "nghỉ xả hơi" từ 10 - 20 phút, trước khi tiếp tục dùng giúp tăng hiệu suất làm mát đồng thời còn kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Trong bối cảnh nguồn tài nguyên năng lượng đang dần cạn kiệt thì việc tiết kiệm điện là giải pháp quan trọng ứng phó cấp bách. Thực hành thói quen tiết kiệm điện là cách sống có trách nhiệm để bảo vệ lợi ích bền vững cho môi trường cũng là đảm bảo tương lai ai cũng có đủ điện để xài.

Cuộc thi viết Tiết kiệm điện thành thói quen lần 2 là nơi để độc giả chia sẻ các câu chuyện hay, sáng kiến mới, phương thức tiết kiệm điện hiệu quả, đã được chứng minh từ thực tế của các hộ gia đình, cơ quan công sở, doanh nghiệp... để mọi người cùng tham khảo, thực hiện.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng 100 triệu đồng, kéo dài đến hết ngày 10.7.2024.

Độc giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: tietkiemdien@thanhnien.vn hoặc đường bưu điện, gởi về tòa soạn Báo Thanh Niên (268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM). Ghi rõ: Bài viết tham dự cuộc thi Tiết kiệm điện thành thói quen. Thể lệ chi tiết được đăng tải trên thanhnien.vn.

Link gốc