Vi phạm hành lang an toàn lưới điện: thiệt đơn, thiệt kép!

Thời gian qua, tại các tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên đã xảy ra những vụ tai nạn điện gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thiệt hại cả về người và gián đoạn cung cấp điện, mà nguyên nhân đều xuất phát từ hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện của người dân.

Tai nạn thương tâm do vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp

6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên xảy ra 9 vụ tai nạn điện xuất phát từ nguyên nhân vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Hậu quả làm 2 người chết, 1 người bị thương nặng và 9 người bị thương nhẹ. 

Đơn cử, khoảng 08h30’ ngày 28/3/2021, ông N.V.L cùng vợ là bà T.T.H tại xã Ea Đrông, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã tự ý lập giàn giáo để lắp đà lợp tôn dưới tuyến đường dây 22kV. Trong khi đưa đà lên, do thiếu quan sát, vợ chồng ông L đã vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện đối với đường dây 22kV đang mang điện dẫn đến bị phóng điện. Hậu quả, bà H chết, còn ông L thì bị bỏng nhẹ.

Sau đó 1 ngày, ngày 29/3/2021 cũng tại Đắk Lắk, ông L.T.B dựng thang sắt cao 6 mét lên trụ tiêu cách lưới điện 22kV khoảng 2,8 mét để hái tiêu trong vườn nhà. Do bất cẩn khi leo xuống đã khiến thang bị ngã ra sau vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện, nhưng may mắn, ông B chỉ bị bỏng nhẹ.

Gần đây, ngày 19/6/2021 tại Quảng Ngãi, 3 người gồm N.T.T, P.M.T và P.V thi công lắp đặt lan can bằng sắt trên tầng 2, để lắp kính cường lực cho nhà ông N.V.T tại thôn Phú Nhiêu 2, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Trong quá trình nâng cao thanh sắt lắp đặt lan can, 3 người này đã vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện vào đường dây 22kV tại khoảng cột 239/2-239/3 thuộc xuất tuyến 472/220kV Dung Quất. Hậu quả, ông N.T.T bị thương nặng, còn các ông P.M.T và P.V bị thương nhẹ.

Đó là một số trường hợp mà nguyên nhân dẫn đến tai nạn điện do thi công xây dựng, sửa chữa nhà, công trình, lắp đặt thiết bị dẫn đến vi phạm khoảng cách an toàn. Ngoài ra, còn có nhiều vụ việc vi phạm diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên được lực lượng kiểm tra quản lý vận hành lưới điện của các đơn vị điện lực thường xuyên phát hiện và xử lý kịp thời đã góp phần ngăn chặn những vụ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cùng kỳ năm trước, toàn miền Trung – Tây Nguyên đã xảy ra 10 vụ làm 5 người chết, 2 người bị thương nặng và 5 người bị thương nhẹ mà nguyên nhân phần lớn đều do vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. 6 tháng đầu năm nay, dù đã giảm về số vụ và số người chết, tuy nhiên tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện vẫn là vấn đề đáng báo động. Bởi hệ lụy của nó là nạn nhân bị mất mạng hoặc mang thương tật vĩnh viễn. Điều đáng nói, những tai nạn trên có thể ngăn ngừa được nếu tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật về khoảng cách an toàn hành lang lưới điện.

Công ty Điện lực Đà Nẵng tháo dỡ giàn giáo vi phạm trên đường Đặng Đình Vân, quận Thanh Khê

Tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền

Ông Ngô Trường Thắng - Trưởng Ban An toàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, EVNCPC đã chỉ đạo các công ty điện lực thành viên thông báo kịp thời tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp đến các chủ hộ, đơn vị chủ quản có nhà ở, công trình có vi phạm; đồng thời lập biên bản khi có xảy ra sự cố vi phạm gửi đến chính quyền địa phương đề nghị phối hợp xử lý. Trong 12 vụ vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp do công trình nhà ở, đã xử lý 9 vụ, còn 3 vụ sẽ phối hợp với địa phương và đơn vị liên quan giải quyết trong quý 3 và 4 năm 2021.

Không chỉ có tình trạng vi phạm hành lang an toàn bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện cao áp trên không, mà hành lang bảo vệ an toàn đường cáp ngầm cũng bị vi phạm, và bị xử lý nghiêm. Mới đây vào ngày 27/6/2021, tại TP Hội An đã xảy ra vụ vi phạm, làm hư hỏng cáp ngầm 22kV khoảng cột 52-53 trạm 110kV Hội An. Do đó, dẫn đến sự cố mất điện toàn bộ khu vực đảo Cù Lao Chàm. Trường hợp này đã vi phạm quy định theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP và Nghị định 51/2020/NĐ-CP về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Vụ việc này đã được Công ty Điện lực Quảng Nam chuyển hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ vi phạm chủ yếu do kiến thức, nhận thức, ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ hành lang an toán điện còn hạn chế. Các đơn vị điện lực trong EVNCPC chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân, đặc biệt là thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện như: tăng cường rà soát các công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, kịp thời treo các bảng cảnh báo an toàn tại các công trình người dân đang xây dựng.

Tùy vào tình hình của địa phương, các đơn vị đã có thêm giải pháp phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. Tại Quảng Nam, các đơn vị điện lực đã phát tờ rơi tuyên truyền đến chủ hộ có cây dọc hành lang tuyến. Tại Thừa Thiên Huế, đơn vị điện lực phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân chuyển đổi cây trồng có tán thấp dưới hành lang lưới điện cao áp. Hay tại Kon Tum, công ty điện lực đã gửi thông báo an toàn cho các cơ sở năng lượng mặt trời mái nhà gần đường dây 22kV đang mang điện. Công ty Điện lực Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo tai nạn điện do thả diều gần đường dây điện; nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm ở vùng dân tộc thiểu số tại các huyện Ia Grai và Chư Păh của tỉnh này. Còn tại Đắk Lắk, ngành Điện cũng đã tiếp tục triển khai gửi thông báo đảm bảo an toàn đến các đơn vị vận tải, đơn vị thi công quảng cáo, nhà dân được phép tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp để đảm bảo an toàn điện và công tác quản lý vận hành lưới điện...

Ngoài ra, để ngăn ngừa sự cố xảy ra trong mùa mưa bão, các đơn vị đã chủ động làm việc với các cơ quan liên quan tại địa phương để hỗ trợ chặt tỉa cây ngoài hành lang có khả năng ngã đổ vào đường dây, hạn chế thấp nhất nguy cơ sự cố lưới điện.