Vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp tại Đà Nẵng: Những chuyện khó tin nhưng… có thật

01/10/2019 - 09:45 (GMT+7)

Tại TP Đà Nẵng, nhiều người dân vẫn “nhắm mắt” làm liều, cố tình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, bất chấp hiểm họa đe dọa tính mạng, tài sản. Những tình huống như “buộc 3 dây tải điện 22 kV với nhau để tiện cho việc sơn tường” tưởng như chuyện đùa vẫn cứ diễn ra.

Chuyện dùng dây buộc 3 dây tải điện 22 kV xuất tuyến 474E11 lại với nhau để “thuận tiện” cho việc sơn mặt tiền công trình là hoàn toàn có thật. Đó là hành động của một nhóm thợ sơn trên tuyến đường Lê Đình Lý, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Điều đáng nói, khoảng cách từ người thợ sơn đến đường dây điện trung áp chỉ có 30 cm. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng kỹ thuật an toàn lưới điện trung, cao áp (theo quy định khoảng cách này là 1 m).

“Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) gây “thót tim”! Thực tế, các vụ việc vi phạm vẫn liên tiếp xảy ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho khách hàng, người dân và ngành Điện. Đã có trường hợp người dân tự ý dùng xăm (ruột) xe bọc dây dẫn điện để dựng xà gồ sắt, hay lắp đặt giàn giáo xây dựng “lồng” vào đường dây trung áp 22 kV…”, ông Võ Hòa - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực (PC) Đà Nẵng cho biết. 

Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, hiệu quả, PC Đà Nẵng đã thường xuyên chủ động triển khai các giải pháp bảo vệ HLATLĐCA. Công ty phối hợp các cơ quan báo chí, liên tục tuyên truyền về an toàn điện để người dân nắm bắt thông tin, từng bước nâng cao ý thức tự bảo vệ, có trách nhiệm cùng với ngành Điện bảo vệ HLATLĐCA. Đồng thời, các ban, ngành và chính quyền địa phương cùng vào cuộc, xử lý, răn đe các trường hợp vi phạm, ngăn chặn các trường hợp, biển hiệu, biển quảng cáo, cây xanh,… có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện, gây mất an toàn.

3 dây tải điện 22 kV bị nhóm thợ thi công liều lĩnh buộc lại

Hàng loạt giải pháp đã được triển khai, nhưng vì sao số vụ và mức độ vi phạm hành lang an toàn lưới điện tại Đà Nẵng vẫn tiếp tục… tăng?

Trả lời câu hỏi này, ông Võ Hòa cho biết, việc liên tiếp xảy ra các vụ vi phạm do nhiều nguyên nhân, chủ yếu vẫn là sự chủ quan, nhận thức, ý thức về an toàn điện của một bộ phận người dân còn bất cập.

Thực tế, tại khu vực trung tâm thành phố, với tốc độ đô thị hóa cao, người dân có nhu cầu lớn về xây dựng công trình, lắp đặt biển quảng cáo… Trong khi đó, điều kiện hạ tầng xây dựng, mặt bằng thi công nhỏ hẹp, chật trội. Do vậy, một số người dân, dù đã có kiến thức về an toàn điện, nhưng vẫn “nhắm mắt” vi phạm, bất chấp những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Riêng tại khu vực nông thôn, trong 27 trường hợp vi phạm từ đầu năm đến nay, có khoảng 30% số vụ vi phạm là do cây xanh đổ vào đường dây gây ra sự cố. Ông Võ Hòa cho biết, để ngăn chặn tình trạng tái diễn các vụ vi phạm, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn, trong thời gian tới, ngoài giải pháp truyền thông trên diện rộng, PC Đà Nẵng sẽ tập trung khoanh vùng các “điểm nóng” có nhiều nguy cơ xảy ra vi phạm HLATLĐCA, cử nhân viên tới từng hộ dân tại khu vực, thông tin qua nhiều kênh… để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân. 

Công ty cũng tiếp nhận phản ánh từ người dân qua nhiều kênh liên lạc 24/7, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các loại phương tiện như xe cẩu, xe ben… hoạt động gần lưới điện cao áp; các hành vi xây dựng tiềm ẩn nguy cơ vi phạm HLATLĐCA. Ông Võ Hòa nhấn mạnh, cùng với những nỗ lực của ngành Điện, quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

PC Đà Nẵng cũng đề nghị các cơ quan chức năng làm tốt công tác quy hoạch, đảm bảo các công trình hạ tầng, cáp thông tin, cây xanh… không có sự chồng lấn, gây ảnh hưởng tới vận hành hệ thống lưới điện, đồng thời, phối hợp tuyên truyền ý thức bảo vệ HLATLĐCA đến với người dân một cách thiết thực, hiệu quả hơn nữa. 

Trong 8 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xảy ra 27 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện 01/10/2019 - 09:45 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với đoàn Đặc phái viên Thương mại của Vương quốc Anh do ông Matt Western, Đặc phái viên Thương mại, Nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh làm trưởng đoàn.


Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.


Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Mỗi cá nhân có thể đến với hiến máu tình nguyện bởi những lý do khác nhau, nhưng điều giữ họ gắn bó bền bỉ suốt nhiều năm vẫn là mong muốn sẻ chia và góp thêm cơ hội sống cho những người đang cần máu để điều trị.


Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Mùa khô 2026 và các năm tiếp theo, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục tăng cao, kéo theo áp lực lớn đối với công tác cung ứng và vận hành hệ thống điện. Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) là một trong những giải pháp hữu hiệu để bổ sung nguồn điện, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy loại hình nguồn điện này phát triển mạnh mẽ hơn.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.