Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực kiểm tra thực địa Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng

Ngày 1/12, tại Hoà Bình, đoàn công tác của Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã kiểm tra thực địa Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Tham dự đoàn công tác có ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo, cùng đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện các cục, vụ liên quan của Bộ Công Thương.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN và lãnh đạo Ban QLDA Điện 1. 

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương trình bày phương án thi công Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng với đoàn công tác

Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng được xây dựng tại bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình, trong đó nhà máy thuộc phường Phương Lâm, cửa lấy nước và kênh vào thuộc phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.  

Ông Bùi Phương Nam – Giám đốc Ban QDA Điện 1 (thuộc EVN) cho biết, hiện nay các thủ tục lựa chọn nhà thầu, công tác thu xếp vốn đang được Ban triển khai theo tiến độ. Đối với công tác thi công, công trường đã hoàn thành công tác rà phá bom mìn vật nổ. Gói thầu thi công, cải tạo, nâng cấp đường giao thông phục vụ thi công đã được ký vào tháng 01/2020, đến nay đạt 90% khối lượng công việc theo hợp đồng. Tiến độ, chất lượng, an toàn – môi trường của hạng mục công trình đảm bảo theo yêu cầu của hợp đồng.

Theo ông Bùi Phương Nam, dự án hiện nay gặp một số khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB). Trong đó, công tác lập, trình hồ sơ các hạng mục di dời do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hòa Bình thực hiện thường bị chậm. Chất lượng lập phương án bồi thường hỗ trợ chưa sát với thực tế, chưa cập nhật đầy đủ hồ sơ, cơ sở pháp lý, do đó phải sửa đổi, bổ sung nhiều theo ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, Ban Chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng sau mỗi phiên họp.

Ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận tại cuộc họp

Theo kế hoạch, ngày 30/11/2020 cần hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án, tuy nhiên tiến độ thực hiện đến nay đã bị chậm.

Để có thể khởi công dự án vào tháng 1/2021, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - ông Phạm Hồng Phương kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực và UBND tỉnh Hòa Bình quan tâm, có ý kiến chỉ đạo các Sở, ban ngành hoàn thành các nội dung công việc theo đúng tiến độ đã cam kết.

Trong đó, hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường và thu hồi đất đối với các phạm vi GPMB trước ngày 05/12/2020 (gồm mặt bằng cửa nhận nước, mặt bằng cửa xả, nhà máy, mặt bằng khu nhà quản lý vận hành dự án). Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thành các thủ tục cho thuê đất đối với các phạm vi mặt bằng trước ngày 05/12/2020. Yêu cầu các chủ sở hữu bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư trước 5/12/2020 để đảm bảo mục tiêu tiến độ khởi công dự án.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo đánh giá cao những nỗ lực của EVN và Ban QLDA Điện 1 đã gấp rút hoàn thành các thủ tục để sẵn sàng khởi công Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng. Đây là dự án điện rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhất là trong bối cảnh nguồn năng lượng tái tạo đưa vào vận hành trong thời gian qua và cả trong thời gian tới là rất cao.

“Đến thời điểm này, dự án đã đủ điều kiện để khởi công, mặc dù vẫn còn những vướng mắc, trong đó nổi cộm nhất là công tác GPMB. Văn phòng Ban Chỉ đạo sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh Hòa Bình về việc phối hợp với chủ đầu tư”, ông Hoàng Trọng Hiếu cho biết.

Ông Hoàng Trọng Hiếu đề nghị chủ đầu tư hết sức quan tâm trong công tác thi công, đảm bảo tuyệt đối an toàn, đảm bảo môi trường vì đây là dự án nằm trong thành phố Hòa Bình và trong khu vực của NMTĐ Hòa Bình.