Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tổng kết công tác năm 2023

20/12/2023 - 11:20 (GMT+7)

Ngày 20/12 tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn dự và phát biểu tham luận tại hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu khai mạc

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, dù gặp nhiều khó khăn nhưng các tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu tiếp tục giữ vị trí, vai trò nòng cốt, phát huy vai trò chủ lực, chủ đạo trong nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho Nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế của đất nước và bảo đảm an ninh quốc phòng, đặc biệt là vấn đề có liên quan đến an ninh năng lượng. Hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty duy trì ổn định; bảo đảm cân đối lớn và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ quan trọng cho nền kinh tế như điện, than, xăng dầu, hóa chất cơ bản...

Năm 2023, tổng doanh thu Công ty mẹ của 19 tập đoàn, tổng công ty đạt hơn 1.135.743 tỷ đồng, đạt 105,15% kế hoạch năm 2023; nộp ngân sách nhà nước đạt 79.252 tỷ đồng, đạt 199,96% kế hoạch năm 2023 và tương đương 120,22% so với cùng kỳ năm 2022.

Về đầu tư phát triển, số vốn đã giải ngân đầu tư của 19 tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu là hơn 161.000 tỷ đồng (bằng gần 80% kế hoạch năm); trong đó các tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng có tỷ lệ giải ngân đầu tư cao như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Trong bối cảnh dự báo tình hình quốc tế và trong nước năm 2024 tiếp tục có nhiều yếu tố rủi ro, phức tạp, khó lường; căn cứ vào các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 đã được Chính phủ đề ra, Ủy ban sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp chỉ đạo, điều hành để hỗ trợ các tập đoàn, tổng công ty trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; giữ vững vai trò của doanh nghiệp nhà nước là lực lượng nòng cốt của kinh tế nhà nước, đẫn dắt, tạo động lực phát triển đối với nền kinh tế và thực hiện các nhiệm vụ chính trị được Nhà nước giao.

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tham luận

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong năm 2023, hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các Bộ ngành liên quan, EVN đã nỗ lực khắc phục các khó khăn, thực hiện tốt nhất các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023.

Điện thương phẩm toàn EVN năm 2023 đạt khoảng 252,6 tỷ kWh, tăng 4,08% so với năm 2022. Tỷ lệ tổn thất điện năng thực hiện là 6,15%, đạt kế hoạch năm và giảm 0,1% so với năm 2022. Độ tin cậy cung cấp điện tiếp tục được nâng cao. Năng suất lao động bình quân đạt 2,95 triệu kWh/người, tăng 3% so với năm 2022.

Về đầu tư lưới điện, EVN khởi công 146 dự án và hoàn thành 163 dự án lưới điện các cấp điện áp từ 110-500kV. Trong đó, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, cùng các Bộ ngành, EVN đã nỗ lực, quyết tâm và tập trung mọi nguồn lực để triển khai đầu tư các dự án lưới điện cấp bách như đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Đường dây này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư cả 4 dự án thành phần, trong đó dự án đường dây 500kV Nam Định 1 – Thanh Hóa đã được triển khai xây dựng từ tháng 10/2023.


T.Huyền 20/12/2023 - 11:20 (GMT+7)
Share

Công ty Điện lực Cà Mau và VNPT Cà Mau ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2026 - 2030

Công ty Điện lực Cà Mau và VNPT Cà Mau ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2026 - 2030

Vừa qua, Công ty Điện lực Cà Mau (PC Cà Mau) và Viễn thông Cà Mau (VNPT Cà Mau) đã tổ chức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2026 - 2030.


EVNNPC khôi phục cấp điện cho gần 66% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 4

EVNNPC khôi phục cấp điện cho gần 66% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 4

Đến 19h ngày 24/8, gần 66% số khách hàng bị gián đoạn cung cấp điện do ảnh hưởng của bão số 4 (Narra) đã có điện trở lại.


Sitcom “Alo anh thợ điện” chính thức lên sóng trên HTV

Sitcom “Alo anh thợ điện” chính thức lên sóng trên HTV

Những tình huống mất an toàn điện, lãng phí điện thường gặp trong gia đình và cách xử lý hiệu quả, an toàn, tiết kiệm được chuyển tải qua hình thức sitcom gần gũi, dễ nhớ trong chương trình “Alo anh thợ điện”, chính thức lên sóng HTV từ ngày 23/8/2026.


Công đoàn Điện lực Đài Loan (Trung Quốc) thăm, làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam

Công đoàn Điện lực Đài Loan (Trung Quốc) thăm, làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Đài Loan (Trung Quốc) có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động công đoàn, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động trong bối cảnh ngành Điện đang chịu tác động mạnh từ chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi số và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).


Công đoàn Điện lực Đài Loan (Trung Quốc) thăm, làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam

Công đoàn Điện lực Đài Loan (Trung Quốc) thăm, làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Đài Loan (Trung Quốc) có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động công đoàn, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động trong bối cảnh ngành Điện đang chịu tác động mạnh từ chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi số và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).