Ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo trong giám sát thiết bị trạm biến áp 220kV

24/05/2022 - 09:00 (GMT+7)

Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) thử nghiệm thành công ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát nhiệt độ thiết bị nhất thứ và tủ hợp bộ của trạm biến áp 220kV. Việc xác định được sớm các yếu tố bất thường giúp người vận hành có thể đưa ra các quyết định xử lý nhanh và chính xác; ngăn ngừa tức thời các rủi ro.

Công suất đấu nối nguồn năng lượng tái tạo ngày càng lớn, khiến lưới điện Nam miền Trung, Tây Nguyên do Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) quản lý phải thường xuyên vận hành đầy tải và quá tải. Để ngăn ngừa sự cố, cũng như giảm tải cho công nhân vận hành trong điều kiện lưới điện đầy tải, quá tải thường xuyên, PTC3 thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát nhiệt độ thiết bị nhất thứ và tủ hợp bộ trong trạm biến áp 220kV (hệ thống giám sát nhiệt độ online bằng camera nhiệt).

Trạm 220kV Quy Nhơn luôn trong tình trạng vận hành đầy và quá tải, số lượng tủ hợp bộ nhiều. Đây cũng là một trong những trạm vận hành đầu tiên của PTC3 (từ ngày 01/01/1994). Do đó, PTC3 đã chọn trạm biến áp này để ưu tiên triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và đạt được một số hiệu quả thiết thực.

Hiện nay, nhiệt độ của thiết bị nhất thứ và tủ hợp bộ TBA 220kV Quy Nhơn được giám sát 24/7. Dữ liệu được đưa về lưu trữ trên máy chủ, có thể truy xuất ra dưới dạng file Excel hoặc truy xuất theo dạng biểu đồ, tạo cho người sử dụng có cái nhìn tổng quan về tình trạng vận hành của thiết bị. Việc xác định được sớm các yếu tố bất thường giúp người vận hành có thể đưa ra các quyết định xử lý nhanh và chính xác.

Dữ liệu giám sát nhiệt độ còn là một chỉ tiêu đầu vào quan trọng để đánh giá đúng tình trạng vận hành thiết bị, từ đó quyết định thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị theo tình trạng vận hành (CBM).

Theo đánh giá của PTC3, hệ thống giám sát nhiệt độ online bằng camera nhiệt cho TBA là một giải pháp tiên tiến và hiệu quả. Với chi phí đầu tư tối ưu, lắp đặt và vận hành dễ dàng, không làm ảnh hưởng đến các thiết bị đang hoạt động tại TBA, giúp người vận hành chủ động hơn trong công tác quản lý và kiểm tra định kì.

Ứng dụng này cũng giải quyết được nhiều bất lợi của hệ thống theo dõi nhiệt độ truyền thống khác như: cho phép giám sát và cảnh báo liên tục, mọi lúc, mọi nơi; theo dõi và lưu trữ dữ liệu liên tục, nhờ đó người vận hành có thể giám sát được sự thay đổi nhiệt độ các điểm nhạy cảm trong TBA. Cùng với đó, định danh được các vị trí tiếp điểm đang theo dõi và có thể xem hình ảnh trực quan. Có thể kết nối với hệ thống SCADA, hoạt động như một IEC 60870-5-104 master/slave để truyền nhận dữ liệu. Ghi, lưu lại dữ liệu liên tục làm cơ sở để đánh giá, phân tích, nghiên cứu phục vụ cho vận hành.

Bước thử nghiệm thành công này sẽ là tiền đề để PTC3 triển khai nhân rộng cho các trạm không người trực do PTC3 quản lý, trong đó ưu tiên thực hiện trước đối với các trạm thường xuyên vận hành đầy, quá tải (như TBA 220kV Tháp Chàm, Ninh Phước).  


Xuân Tiến 24/05/2022 - 09:00 (GMT+7)
Share

EVN hoàn thiện hệ thống đấu thầu gắn với chuyển đổi số

EVN hoàn thiện hệ thống đấu thầu gắn với chuyển đổi số

Công tác đấu thầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong thời gian tới được định hướng số hóa mạnh mẽ với mục tiêu thực hiện 100% đấu thầu qua mạng, hoàn thiện Hệ sinh thái đấu thầu qua mạng dùng riêng EVN-eP và nâng cao hiệu quả đánh giá, lựa chọn nhà thầu bằng dữ liệu. Những nhiệm vụ này được lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh tại hội nghị về công tác đấu thầu vừa diễn ra.


EVN hoàn thiện hệ thống đấu thầu gắn với chuyển đổi số

EVN hoàn thiện hệ thống đấu thầu gắn với chuyển đổi số

Công tác đấu thầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong thời gian tới được định hướng số hóa mạnh mẽ với mục tiêu thực hiện 100% đấu thầu qua mạng, hoàn thiện Hệ sinh thái đấu thầu qua mạng dùng riêng EVN-eP và nâng cao hiệu quả đánh giá, lựa chọn nhà thầu bằng dữ liệu. Những nhiệm vụ này được lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh tại hội nghị về công tác đấu thầu vừa diễn ra.


Làm rõ các giải pháp nâng cao chất lượng tư vấn đầu tư xây dựng các dự án điện

Làm rõ các giải pháp nâng cao chất lượng tư vấn đầu tư xây dựng các dự án điện

Khối lượng các dự án nguồn và lưới điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày càng lớn, đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng công tác tư vấn đầu tư xây dựng từ khâu khảo sát, thiết kế đến thẩm tra và quản lý chi phí. Đây là nội dung trọng tâm được trao đổi tại Hội nghị công tác tư vấn đầu tư xây dựng năm 2026 của EVN.


EVN đề ra 8 nhóm yêu cầu nâng cao chất lượng tư vấn đầu tư xây dựng

EVN đề ra 8 nhóm yêu cầu nâng cao chất lượng tư vấn đầu tư xây dựng

Tại Hội nghị công tác tư vấn đầu tư xây dựng năm 2026 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức ngày 13/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An yêu cầu các đơn vị tư vấn trong Tập đoàn phải nâng cao chất lượng khảo sát, thiết kế, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng chiến lược phát triển dài hạn và đặt lợi ích của chủ đầu tư lên hàng đầu nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư các dự án điện trong giai đoạn tới.


Quản lý đấu thầu trong EVN: 4 trụ cột và 2 sáng kiến chiến lược

Quản lý đấu thầu trong EVN: 4 trụ cột và 2 sáng kiến chiến lược

Quản lý đấu thầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ ngày càng minh bạch, hiệu quả hơn thông qua hệ thống giải pháp đồng bộ. Với 4 trụ cột quản lý cùng 2 sáng kiến mang tính chiến lược, EVN đặt mục tiêu chuẩn hóa quy trình, nâng cao năng lực thực thi và tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động đấu thầu trên toàn Tập đoàn.