Ứng dụng công nghệ trong vận hành lưới điện trên huyện đảo Phú Quý

Với hệ thống SCADA trên đảo, Điện lực Phú Quý (Công ty Điện lực Bình Thuận) không còn phải mất nhiều thời gian di chuyển để thu thập dữ liệu, giám sát, thao tác và xử lý sự cố; số liệu quản lý vận hành được bảo đảm chính xác, kịp thời.

Thực hiện chủ trương hướng về biển đảo, năm 2017, Điện lực Phú Quý đã được Công ty Điện lực Bình Thuận (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam) đầu tư cải tạo lưới điện trung hạ thế và mở rộng nguồn diesel. Lưới điện trung thế đều được bọc hóa, nâng tiết diện dây dẫn, lắp đặt các thiết bị đóng cắt từ xa; nguồn điện diesel được tăng cường thêm 5MW.

Hệ thống điện trên huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) là một hệ thống vận hành độc lập, không kết nối với hệ thống điện quốc gia. Hiện nay lưới điện trên đảo gồm 38,8km đường dây hạ thế, 47,8km đường dây trung thế và 72 trạm biến áp với tổng công suất 10.657 kVA; nguồn bao gồm 10MW nguồn diesel, 6MW nguồn điện gió và 0,732MW nguồn điện mặt trời.

Từ năm 2018, hệ thống SCADA Phú Quý đã được đưa vào vận hành giúp kết nối giám sát và điều khiển xa tất cả các thiết bị trong nhà máy Diesel, nhà máy điện gió và các thiết bị trên lưới điện trên đảo Phú Quý; kết hợp hệ thống thông tin địa lý lưới điện (GIS) nhằm hiện đại hóa công tác quản lý vận hành hệ thống điện, nâng cao tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện năng và dịch vụ khách hàng.

Hệ thống SCADA Phú Quý được đưa vào hoạt động giúp giám sát thông số vận hành và thao tác đóng cắt thiết bị trên lưới điện từ xa tại phòng điều khiển trung tâm, không phải đến tại hiện trường như trước đây.

Phần mềm giám sát bồn dầu Nhà máy Diesel Phú Quý - Ảnh chụp màn hình.

Với hệ thống SCADA trên đảo, Điện lực Phú Quý không còn phải mất nhiều thời gian di chuyển để thu thập dữ liệu, giám sát, thao tác và xử lý sự cố; Số liệu quản lý vận hành được bảo đảm chính xác, kịp thời.

Ngoài ra, trong năm 2019, Công ty Điện lực Bình Thuận cũng đã ứng dụng chuyển đổi số để cải tạo, nâng cấp hoàn thiện hệ thống SCADA quản lý vận hành lưới điện trên đảo Phú Quý.

Hệ thống giám sát các máy diesel, tuabin gió “DCS (Distribution Control System) giải pháp điều khiển tích hợp các nguồn năng lượng không nối lưới” giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển, huy động nguồn điện trên đảo, giúp vận hành hoàn toàn tự động, tối ưu, nâng tỉ lệ phát điện giữa nguồn điện năng lượng tái tạo/nguồn điện diesel tăng lên là 80%/20%, so với trước đây chỉ 50%/50%; tận dụng nhiều hơn đáng kể nguồn năng lượng tái tạo, tiết kiệm chi phí dầu diesel khi chạy máy phát điện diesel.

Tương lai, ngành Điện đang xây dựng kế hoạch lắp đặt thêm pin tích năng để tích trữ năng lượng khi điện gió, điện mặt trời dư và tự động phát công suất mỗi khi các nguồn năng lượng tái tạo dao động, hướng đến vận hành nguồn năng lượng sạch thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa vận hành máy diesel.

Việc ứng dụng công nghệ mới vào công tác điều hành sản xuất cũng được đơn vị hết sức quan tâm phát triển. Nhà máy diesel Phú Quý được đưa vào vận hành từ năm 1999. Các bồn dầu 400m³ và 25m³ lắp đặt ngoài trời có độ cao 6m và đi lên bằng thang bộ, gây khó khăn trong công tác theo dõi lượng dầu trong bồn, đặc biệt khi thời tiết xấu, gió lớn và mưa nhiều.

Năm 2022, sau quá trình tìm hiểu nghiên cứu, để thuận tiện trong công tác đo dầu hàng ngày, đơn vị đã áp dụng kết hợp với các cảm biến vào trong công tác đo dầu và thực hiện tại 6 bồn dầu lớn ngoài trời. Thể tích đo từng bồn dầu ngoài trời sau khi qua hệ thống xử lý PLC sẽ hiển thị trên màn hình máy tính SCADA, nhân viên vận hành có thể xem trực tiếp thể tích từng bồn thao tác trên máy tính, đồng thời giám sát trạng thái đóng mở của các van dầu vào các bồn chứa.

Với những nỗ lực không ngừng đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh; mạnh dạn ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng khoa học công nghệ lần thứ Tư vào thực tế sản xuất, Điện lực Phú Quý - Công ty Điện lực Bình Thuận đảm bảo vận hành lưới điện ổn định, cung cấp điện đến hơn 99,85% số hộ dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Đảo Phú Quý cách thành phố Phan Thiết 120km về hướng Đông với tổng diện tích gần 18 km² và 27.000 người đang sinh sống. Người dân trên đảo chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt thủy, hải sản. Từ năm 2014, Phú Quý được cấp điện 24/24 giờ với giá bán bằng đất liền, nhu cầu điện trên đảo tăng nhanh chóng.

Hiện 100% hộ dân trên đảo đã có điện. Năm 2022, tại huyện đảo Phú Quý, ngành điện địa phương đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và duy trì ổn định cấp điện 24/24 giờ với sản lượng điện sản xuất phát lên lưới đạt 26,477 triệu kWh (tăng 10,13% so năm 2021).

Link gốc


  • 19/04/2023 09:20
  • Theo tapchicongthuong.vn
  • 4608