Tuyên truyền bảo vệ hành lang hồ chứa và tặng quà Tết cho các hộ dân khu vực lòng hồ Thủy điện Hòa Bình

Trong những ngày giáp Tết Canh Tý, Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Hòa Bình phối hợp với Đoàn Thanh niên Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN tại Hòa Bình vừa tổ chức tập huấn, tư vấn, tuyên truyền bảo vệ hành lang bảo vệ vùng bán ngập lòng hồ, vùng hạ du Thủy điện Hòa Bình cho cán bộ và nhân dân xã Yên Hòa (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) và tặng quà Tết cho hộ dân nghèo trong xã.

Một tiết mục tuyên truyền không rửa bình thuốc sâu tại hồ thủy điện Hòa Bình được sân khấu hóa

Với chủ đề “Bảo vệ môi trường, hành lang hồ chứa thuỷ điện sông Đà và nguồn nước”, Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Hoà Bình đã tổ chức tập huấn, phổ biến các nghị định của Chính phủ về quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước cho cán bộ xã, thôn, xóm thuộc xã Yên Hòa.

 

Hồ chứa nước Thủy điện Hòa Bình:

- Chiều dài 230 km

- Dung tích trên 9,8 tỷ m³, trong đó dung tích chống lũ 5,6 tỉ m³.

- Khu vực lòng hồ có 196 thôn bản thuộc 53 xã và 11 huyện của tỉnh Hòa Bình và Sơn La.

Bên cạnh việc cung cấp tài liệu, tổ chức cuộc thi tìm hiểu về pháp luật thông qua hình thức trắc nghiệm, các buổi biểu diễn văn nghệ, kịch với chủ đề bảo vệ môi trường - hành lang hồ chứa thủy điện sông Đà và nguồn nước, Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Hòa Bình đã thiết lập một hệ thống thông tin về bảo vệ môi trường, hành lang hồ chứa Thủy điện Hòa Bình và nguồn nước tại nhà văn hóa các xóm của xã Yên Hòa. 

Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Hòa Bình - Lê Xuân Quyết cho biết: Trong thời gian qua, vi phạm hành lang hồ chứa là một trong những thách thức, khó khăn lớn mà các công ty thuỷ điện phải tập trung giải quyết. Thủy điện Hòa Bình là công trình thủy điện lớn, có vai trò quan trọng trong việc chống lũ, chống hạn cho hạ du, cung cấp sản lượng điện lớn cho hệ thống điện quốc gia, đồng thời cung cấp nguồn nước sinh hoạt chủ yếu cho thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.

Công ty đã giao cho Đoàn Thanh niên Công ty thực hiện triển khai tuyên truyền với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền và nhân dân nằm trong vùng lòng hồ thủy điện.

Nhiều suất quà và chăn ấm được trao tận tay đến hộ nghèo, cận nghèo trong xã Yên Hòa

Đại diện chính quyền xã Yên Hòa cho biết: Tại buổi tập huấn này, cán bộ trong xã, thôn, xóm đã được trang bị thêm những kiến thức bổ ích, đồng thời giúp mỗi người hiểu rõ hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, xử lý những hành vi vi phạm hành lang hồ chứa thủy điện. Chính quyền xã sẽ yêu cầu các thôn, bản, các tổ chức chính trị - xã hội trong xã tích cực triển khai đến các hộ dân để người dân có ý thức bảo vệ môi trường nguồn nước thủy điện.

Trong khuôn khổ của chương trình, Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Hòa Bình, Đoàn Thanh niên Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN tại Hòa Bình, cùng một số đơn vị khác đã tặng 17 suất quà Tết cho các gia đình chính sách; 330 suất quà cho hộ dân nghèo, cận nghèo; 167 chăn ấm cho các hộ gia đình chính sách và hộ nghèo; 268 áo ấm cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở trong xã; 20 chăn ấm cho các em trường mầm non xã Yên Hòa.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp, Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Hòa Bình thực hiện tuyên truyền tại các xã trong vùng bán ngập lòng hồ thủy điện.


  • 22/01/2020 07:00
  • Đinh Liên
  • 5651