Từ ngày 21 - 27/7/2023, sản lượng và công suất cực đại miền Bắc tăng mạnh

Từ ngày 21 - 27/7, nhiệt độ miền Bắc tăng mạnh trở lại sau một tuần giảm nhiệt do ảnh hưởng của bão số 1, kéo theo công suất và sản lượng điện tiêu thụ ở miền Bắc tăng cao so với tuần trước đó. Việc cung ứng điện trên cả nước được đảm bảo an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Sản lượng tiêu thụ điện của TP. Hà Nội lập kỷ lục

Cụ thể, phụ tải miền Bắc đạt sản lượng cực đại ngày là 477,9 triệu kWh, tăng 14,3 triệu kWh so với tuần trước; công suất cực đại đạt 23.568MW, tăng 1.208 MW so với tuần trước.

Riêng tại Hà Nội, nắng nóng kéo dài trong tuần qua đã dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ tăng rất cao, phần lớn do người dân sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Ngày 27/7, sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố đã lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay, đạt mức hơn 101 triệu kWh, vượt gần 1 triệu kWh so với sản lượng điện tiêu thụ cao nhất năm 2022.

Tuy nhiên, phụ tải miền Trung và miền Nam giảm cả về sản lượng và công suất so với tuần trước, dẫn đến phụ tải toàn quốc giảm. Cụ thể, sản lượng cực đại ngày toàn quốc đạt 893,7 triệu kWh, giảm khoảng 4,8 triệu kWh so với tuần trước; công suất cực đại đạt 43.220MW, giảm 710MW so với tuần trước.

CBCNV Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội ứng trưc, kiểm tra tình hình vận hành của lưới điện trong mùa nắng nóng - Ảnh: Việt Anh

Tuần qua, các nguồn điện đã được huy động hợp lý để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện toàn quốc. Tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống điện quốc gia, bao gồm cả điện nhập khẩu đạt 5,818 tỷ kWh, trung bình ngày đạt 831,1 triệu kWh.

Trong đó, thuỷ điện huy động 1.576,7 triệu kWh, chiếm 27,1% tổng sản lượng nguồn phát và tăng 2,9% so với tuần trước. Mặc dù ảnh hưởng của bão số 1, tuy nhiên lượng nước về các hồ thuỷ điện không có biến động nhiều so với trước bão. Hiện nay, các hồ thuỷ điện miền Bắc tiếp tục vận hành hợp lý để duy trì mực nước trước lũ theo quy trình vận hành liên hồ, tránh xả thừa.

Nhiệt điện than huy động 2.810,9 triệu kWh, chiếm 48,3% và tăng 7,6% so với tuần trước. Việc cấp than, khí cho phát điện được đảm bảo. Các hệ thống khí Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ vận hành bình thường. Phần lớn các nhà máy nhiệt điện than đều có lượng than tồn kho đáp ứng nhu cầu. Tổng sự cố dài ngày của nhiệt điện than vẫn chưa được khắc phục là 1.440MW, sự cố ngắn ngày 850MW.

Về năng lượng tái tạo, sau khi ghi nhận mức tăng kỷ lục của điện gió vào tuần trước với 294,8 triệu kWh, chiếm 5,1% tổng sản lượng, từ ngày 21- 27/7, tổng sản lượng điện gió huy động giảm 36,2% so với tuần trước đó, đạt 188 triệu kWh, chiếm 3,2% tổng sản lượng; điện mặt trời mặt đất đạt 264 triệu kWh, chiếm 4,5% tổng sản lượng và giảm 1,21% so với tuần trước; điện mặt trời mái nhà đạt 193,7 triệu kWh, chiếm 3,3% tổng sản lượng và tăng 6,13% so với tuần trước.

Tuần tới, dự báo nhu cầu tiêu thụ điện giảm

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tuần tới, khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; nền nhiệt ở các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm. Do đó, nhu cầu phụ tải hệ thống điện quốc gia trong tuần tới được dự báo thấp hơn so với tuần từ 21-27/7.

Các nhà máy thuỷ điện sẽ được khai thác theo tình hình thuỷ văn thực tế và định hướng tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 7/2023, đáp ứng ràng buộc lưới điện, nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo quy trình liên hồ.

Đối với các nhà máy nhiệt điện than, dự kiến huy động theo nhu cầu hệ thống và sản lượng điện cam kết (nếu có), đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện và chất lượng điện áp.