Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đề nghị các đơn vị phát điện tuyệt đối chấp hành lệnh điều độ điều khiển công suất nhà máy điện trong dịp tết

08/02/2024 - 14:31 (GMT+7)

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC) vừa có thư ngỏ gửi các đơn vị phát điện, các tổng công ty Điện lực về việc phối hợp nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, đảm bảo chất lượng điện năng phục vụ nhân dân và đất nước vui đón tết cổ truyền.

Trong thư ngỏ, EVNNLDC nêu rõ, năm 2023 là năm vận hành khó khăn của hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tình hình cung ứng điện đã được đảm bảo an toàn, liên tục, minh bạch.

Trong dịp tết này, nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước sẽ giảm thấp theo quy luật hàng năm. Theo dự báo của EVNNLDC, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm (0h đến 6h và 9h đến 14h) trong kỳ nghỉ tết giảm xuống còn khoảng 14.600MW, thấp hơn rất nhiều phụ tải ngày thường (chỉ còn khoảng 30% đến 40%). Việc phụ tải thấp và chênh lệch lớn giữa thấp điểm và cao điểm sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong vận hành hệ thống điện.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đề nghị các đơn vị phát điện, các tổng công ty Điện lực phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo điện tết Nguyên đán 2024

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục và tin cậy, phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trên cả nước, hệ thống điện quốc gia bắt buộc phải duy trì vận hành theo cấu hình tối thiểu một số tổ máy thủy điện, nhiệt điện than, tua bin khí nhằm đảm bảo về mặt kỹ thuật, cấp nước hạ du và ổn định cho hệ thống điện Việt Nam và Campuchia cũng như tiếp tục giữ nước các hồ thủy điện miền Bắc và miền Trung để đảm bảo khả năng cung ứng điện cho mùa khô năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Thường trực Chính phủ tại văn bản 457/TB-VPCP ngày 6/11/2023 và công điện của Thủ tướng số 1412/CĐ-TTg ngày 25/12/2023; đồng thời đáp ứng phụ tải vào lúc cao điểm chiều ngày tết (từ 17h đến 20h), khi hoàn toàn không còn gần 17.000MW nguồn điện mặt trời vào thời điểm này.

Với tình hình phụ tải xuống thấp, khi các nguồn điện truyền thống đã giảm phát đến giới hạn tối thiểu theo điều kiện kỹ thuật của tổ máy mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải, việc không huy động được hết công suất từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo (như thủy điện nhỏ, điện sinh khối, nhà máy điện mặt trời, điện mặt trời mái nhà và điện gió) là không tránh khỏi.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã tính toán và lập phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia trong dịp tết Giáp Thìn theo đúng các quy định để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, cũng như khai thác hết khả năng có thể các nguồn điện. Việc điều khiển các nguồn điện năng lượng tái tạo theo giới hạn lưới điện trong dịp tết Giáp Thìn sẽ được Trung tâm phối hợp cùng các đơn vị trong hệ thống điện thực hiện một cách công bằng, minh bạch theo chỉ đạo từ Bộ Công Thương và EVN đối với tất cả các loại hình nguồn điện.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đề nghị tiếp tục nhận được sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các chủ đầu tư đơn vị phát điện; trong đó, yêu cầu các đơn vị phát điện tuyệt đối chấp hành lệnh điều độ điều khiển công suất nhà máy điện khi xảy ra thừa nguồn, nghẽn mạch để đảm bảo giữ ổn định hệ thống điện (tần số, điện áp...).

Song song đó, Trung tâm cũng mong nhận được sự phối hợp của các tổng công ty Điện lực trong việc cắt tụ bù ngang để điều chỉnh điện áp, tránh việc phát ngược công suất phản kháng từ lưới điện phân phối lên lưới điện truyền tải, đảm bảo chế độ vận hành của hệ thống điện trong giới hạn cho phép.


Thùy Lê 08/02/2024 - 14:31 (GMT+7)
Share

CBNV Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ quét tại xã Mường Than

CBNV Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ quét tại xã Mường Than

Ngày 18/7, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đã huy động đội xung kích gồm 40 cán bộ, nhân viên, với lực lượng nòng cốt là đoàn viên thanh niên, tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả trận lũ quét lịch sử tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu.


Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 68/2026/VBHN-BCT ngày 09/7/2026, hợp nhất Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 278/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 của Chính phủ.


Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 68/2026/VBHN-BCT ngày 09/7/2026, hợp nhất Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 278/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 của Chính phủ.


Hơn 1.000 khách hàng tại Lai Châu được cấp điện trở lại sau mưa lũ

Hơn 1.000 khách hàng tại Lai Châu được cấp điện trở lại sau mưa lũ

Đến 22h00 ngày 17/7, Công ty Điện lực Lai Châu đã khôi phục cấp điện cho 13 trạm biến áp phân phối, khôi phục cấp điện trở lại phục vụ 1.025 khách hàng tại các xã Than Uyên và Mường Than bị ảnh hưởng do mưa lớn, ngập lụt và sạt lở.


Khối thi đua các công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty: Thi đua, khen thưởng là động lực cho những bước phát triển đột phá

Khối thi đua các công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty: Thi đua, khen thưởng là động lực cho những bước phát triển đột phá

Công đoàn các đơn vị của Khối thi đua phải chủ động tìm ra những khâu yếu, khâu khó trong hoạt động của doanh nghiệp và đồng hành để cùng tìm ra giải pháp khắc phục; các mô hình có hiệu quả cao trên thực tiễn cần được chia sẻ giữa các đơn vị trong Khối, từ đó cùng nhau hoàn thiện và nhân rộng ra trong lao động sản xuất, góp phần tạo ra những kết quả đột phá trong lao động sản xuất... Đây là một số phương hướng được lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) chỉ rõ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 và Hội thảo chuyên đề của Khối thi đua các Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN, diễn ra vào chiều 17/7 tại Hà Nội.