Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đề nghị các đơn vị phát điện tuyệt đối chấp hành lệnh điều độ điều khiển công suất nhà máy điện trong dịp tết

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC) vừa có thư ngỏ gửi các đơn vị phát điện, các tổng công ty Điện lực về việc phối hợp nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, đảm bảo chất lượng điện năng phục vụ nhân dân và đất nước vui đón tết cổ truyền.

Trong thư ngỏ, EVNNLDC nêu rõ, năm 2023 là năm vận hành khó khăn của hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tình hình cung ứng điện đã được đảm bảo an toàn, liên tục, minh bạch.

Trong dịp tết này, nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước sẽ giảm thấp theo quy luật hàng năm. Theo dự báo của EVNNLDC, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm (0h đến 6h và 9h đến 14h) trong kỳ nghỉ tết giảm xuống còn khoảng 14.600MW, thấp hơn rất nhiều phụ tải ngày thường (chỉ còn khoảng 30% đến 40%). Việc phụ tải thấp và chênh lệch lớn giữa thấp điểm và cao điểm sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong vận hành hệ thống điện.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đề nghị các đơn vị phát điện, các tổng công ty Điện lực phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo điện tết Nguyên đán 2024

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục và tin cậy, phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trên cả nước, hệ thống điện quốc gia bắt buộc phải duy trì vận hành theo cấu hình tối thiểu một số tổ máy thủy điện, nhiệt điện than, tua bin khí nhằm đảm bảo về mặt kỹ thuật, cấp nước hạ du và ổn định cho hệ thống điện Việt Nam và Campuchia cũng như tiếp tục giữ nước các hồ thủy điện miền Bắc và miền Trung để đảm bảo khả năng cung ứng điện cho mùa khô năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Thường trực Chính phủ tại văn bản 457/TB-VPCP ngày 6/11/2023 và công điện của Thủ tướng số 1412/CĐ-TTg ngày 25/12/2023; đồng thời đáp ứng phụ tải vào lúc cao điểm chiều ngày tết (từ 17h đến 20h), khi hoàn toàn không còn gần 17.000MW nguồn điện mặt trời vào thời điểm này.

Với tình hình phụ tải xuống thấp, khi các nguồn điện truyền thống đã giảm phát đến giới hạn tối thiểu theo điều kiện kỹ thuật của tổ máy mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải, việc không huy động được hết công suất từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo (như thủy điện nhỏ, điện sinh khối, nhà máy điện mặt trời, điện mặt trời mái nhà và điện gió) là không tránh khỏi.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã tính toán và lập phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia trong dịp tết Giáp Thìn theo đúng các quy định để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, cũng như khai thác hết khả năng có thể các nguồn điện. Việc điều khiển các nguồn điện năng lượng tái tạo theo giới hạn lưới điện trong dịp tết Giáp Thìn sẽ được Trung tâm phối hợp cùng các đơn vị trong hệ thống điện thực hiện một cách công bằng, minh bạch theo chỉ đạo từ Bộ Công Thương và EVN đối với tất cả các loại hình nguồn điện.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đề nghị tiếp tục nhận được sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các chủ đầu tư đơn vị phát điện; trong đó, yêu cầu các đơn vị phát điện tuyệt đối chấp hành lệnh điều độ điều khiển công suất nhà máy điện khi xảy ra thừa nguồn, nghẽn mạch để đảm bảo giữ ổn định hệ thống điện (tần số, điện áp...).

Song song đó, Trung tâm cũng mong nhận được sự phối hợp của các tổng công ty Điện lực trong việc cắt tụ bù ngang để điều chỉnh điện áp, tránh việc phát ngược công suất phản kháng từ lưới điện phân phối lên lưới điện truyền tải, đảm bảo chế độ vận hành của hệ thống điện trong giới hạn cho phép.


  • 08/02/2024 02:31
  • Thùy Lê
  • 4093