Trộm cắp điện: Vẫn chỉ là phạt vi phạm hành chính

05/10/2017 - 15:00 (GMT+7)

Mặc dù Tổng công ty Điện lực miền Nam đã tích cực tuyên truyền, thực hiện nhiều giải pháp chống trộm cắp điện, nhưng tình hình vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Phải chăng, các chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe?

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

7 tháng đầu năm 2017, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phát hiện 423 vụ trộm cắp điện, với hơn 1,5 triệu kWh, tương đương 4,626 tỷ đồng. Tuy đã giảm 183 vụ so với cùng kỳ năm 2016, nhưng nạn trộm cắp điện ở đây vẫn diễn biến hết sức phức tạp. 

Đáng nói, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi và khó phát hiện như, câu trực tiếp trước công tơ không qua hệ thống đo đếm; can thiệp trực tiếp vào bên trong công tơ làm sai lệch hệ thống đo đếm; dùng máy tạo dòng, dùng nam châm cực mạnh… Thậm chí, có những trường hợp, đối tượng trộm cắp là người có trình độ, chuyên môn về điện, đã làm thay đổi kết cấu hệ thống đo đếm. 

Đáng nói, đã có trường hợp, đối tượng trộm cắp điện đã bị điện giật chết khi đang thực hiện hành vi trộm cắp. Tuy nhiên, tình hình vi phạm sử dụng điện vẫn tiếp diễn.

Các thủ đoạn trộm cắp điện ở khu vực phía nam ngày càng tinh vi, khó phát hiện

Cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn

Một trong những nguyên nhân làm cho nạn trộm cắp điện vẫn diễn biến phức tạp và không giảm, là do chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe. Hiện nay, phần lớn các đối tượng vi phạm mới chỉ bị xử phạt hành chính.

Theo quy định, với hành vi trộm cắp điện có sản lượng từ 20.000 kWh trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có đối tượng nào bị truy tố hình sự, dù khi phát hiện vụ việc, các công ty điện lực đều chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an, đề nghị truy tố theo quy định… Nhưng theo phản hồi từ các cơ quan điều tra là chưa đủ chứng cứ truy tố.

Đại diện EVNSPC cho biết, hiện nay để giảm nạn trộm cắp điện, các đơn vị đã và đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua chính quyền địa phương, tổ dân phố... Từ đó, nâng cao nhận thức của người sử dụng điện, tránh bị tác động từ các phần tử xấu.

Đặc biệt, các đơn vị cũng đẩy mạnh việc ứng dụng KHCN trong quản lý, vận hành, kiểm soát chặt hệ thống đo đếm như: Thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử, ứng dụng hệ thống đo xa…, ngăn chặn có hiệu quả các trường hợp trộm cắp điện như: Phá chì kiểm định, khoan lỗ công tơ, lật nghiêng công tơ, đảo pha lấy nguội ngoài, tháo nguội lưới vào công tơ lấy nguội ngoài, sử dụng máy tạo dòng, góp phần giảm số vụ trộm cắp điện…

Các công ty điện lực cũng tăng cường quản lý các trạm biến áp công cộng, kín hóa các mối nối hở đường dây và đấu nối cột đầu nhà, theo dõi chặt sản lượng điện của khách hàng, kịp thời kiểm tra, ngăn chặn khi có những biến động bất thường...

Để giảm tình trạng nạn trộm cắp điện, bên cạnh việc tăng chế tài xử phạt nhằm răn đe các đối tượng, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân trong sử dụng điện đúng quy định. Do đó, EVNSPC rất mong nhận được sự phối hợp tích cực của các cấp chính quyền, các cơ quan, đoàn thể của địa phương trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

7 tháng đầu năm 2017, EVNSPC:

- Phát hiện 423 vụ trộm cắp điện; tổng lượng điện truy thu khoảng 1,5 triệu kWh, tương đương 4,6 tỷ đồng; 

- Trong đó, xử lý 409 vụ, truy thu gần 1,4 triệu kWh, tương đương 4,2 tỷ đồng.

- Đồng Nai là địa phương có nạn trộm cắp điện nhiều nhất, với 147 vụ được phát hiện, chiếm 34,75% tổng số vụ của toàn Tổng công ty.


Theo TCĐL chuyên đề Thế giới điện 05/10/2017 - 15:00 (GMT+7)
Share

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 1442/QĐ-UBND (ngày 15/4/2026) chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án đường dây 220kV Nam Định – Hậu Lộc là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).


Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Trước yêu cầu cấp bách của các dự án đảm bảo cấp điện cho đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Hội nghị cấp cao APEC 2027, trong các ngày 15-16/4/2026, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang đã trực tiếp đến làm việc và kiểm tra hiện trường thi công các dự án: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc.


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

Ngày 16/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro theo quy trình mới. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh chủ trì chương trình.


EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

Trong bối cảnh dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao, mùa nắng nóng năm nay gay gắt hơn so với năm trước, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo mới của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).