Tổng giám đốc EVN làm việc với đại diện Ngân hàng Landesbank Baden – Wuettemberg (Đức)

Sáng 31/5, tại Hà Nội, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với ông Jens Ruebbert – Giám đốc Điều hành phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Ngân hàng Landesbank Baden – Wuettemberg (LBBW), Cộng hòa Liên bang Đức.

Cùng dự buổi làm việc, có ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng giám đốc EVN.

LBBW là một trong bốn ngân hàng lớn nhất của Đức, hoạt động trên quy mô khu vực và toàn cầu. Theo ông Jens Ruebbert, trong 25 năm qua, LBBW đã tài trợ cho nhiều dự án nguồn điện tại Việt Nam. Riêng năm 2021, LBBW đã đóng góp tài chính cho 4 dự án điện gió, chiếm khoảng 10% tổng công suất các dự án điện gió đang vận hành tại Việt Nam. Cũng trong năm 2021, LBBW là ngân hàng duy nhất cấu trúc, tài trợ khoản vay dự án điện gió gần bờ 75MW Tân Thuận do Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 làm tổng thầu EPC. Dự án đã vận hành thương mại (COD) và đóng tài chính thành công. 

Cũng theo ông Jens Ruebbert, thời gian tới, LBBW rất mong muốn được hợp tác với EVN trong việc phát triển các dự án điện, đặc biệt là các dự án năng lượng tái tạo.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân và ông Jens Ruebbert – Giám đốc Điều hành phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Ngân hàng LBBW trao đổi về cơ hội hợp tác giữa hai bên

Ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN cho biết, trong 3 năm qua, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo trên cơ sở các chính sách khuyến khích của Chính phủ. Cụ thể, đã có gần 17.000MW điện mặt trời và 4.000MW điện gió được đưa vào vận hành. Về phía EVN, tập đoàn đang được nhà nước giao nghiên cứu một số dự án điện khí LNG. Ngoài ra, EVN cũng đang nghiên cứu phát triển một số dự án điện gió ngoài khơi ở phía Bắc và kiến nghị Chính phủ giao cho tập đoàn làm chủ đầu tư. Vì vậy, EVN cũng mong muốn có những nguồn hỗ trợ tài chính với điều kiện và lãi suất vay ưu đãi, để triển khai các dự án do EVN làm chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng thống nhất sẽ có những trao đổi, đề xuất cụ thể về việc hợp tác thời gian tới.


  • 31/05/2022 10:03
  • Nghi Viên
  • 4949