Tổng giám đốc EVN họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà về dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Ngày 9/9, từ Hà Nội, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) họp trực tuyến với UBND tỉnh Khánh Hòa để trao đổi về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại địa phương này đối với các dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong 1, trọng tâm là dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân.

EVN dành nguồn lực tốt nhất cho dự án

 

- Tham dự cuộc họp về phía UBND tỉnh Khánh Hòa có:

+ Ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh;

+ Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh;

+ Ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh;

+ Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

-  Tập đoàn Điện lực Việt Nam tham dự cuộc họp có:

+ Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn;

+ Ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn;

+ Ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT);

+ Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB);

+ Lãnh đạo các Ban, đơn vị liên quan của EVN.

Đây là các dự án truyền tải điện trọng điểm quốc gia nhằm kịp thời giải tỏa công suất cho NMNĐ BOT Vân Phong 1 và các nhà máy năng lượng tái tạo trong khu vực, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam. Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương giao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang gấp rút triển khai thi công.

Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 88km, bao gồm 172 vị trí móng cột. Đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã vận động bàn giao mặt bằng được 52 vị trí cột, tuy nhiên chưa bàn giao được khoảng cột nào của hành lang tuyến cho chủ đầu tư.

Theo hợp đồng đã ký với nhà đầu tư BOT NMNĐ Vân Phong 1, tiến độ hoàn thành các dự án này không chậm hơn tháng 12/2022. Nếu chậm tiến độ, mỗi ngày phía Việt Nam phải bồi thường cho nhà đầu tư khoảng 23 tỷ đồng/ngày. Ước tính, nếu chậm tiến độ 6 tháng, số tiền phía Việt Nam phải bồi thường lên tới khoảng 5.000 tỷ đồng. Nếu quá 6 tháng, hợp đồng BOT NMNĐ Vân Phong 1 sẽ bị chấm dứt sớm và Chính phủ Việt Nam phải mua lại nhà máy.

Với tính chất cấp bách của dự án truyền tải này, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh, EVN cùng EVNNPT đã và đang tập trung mọi nguồn lực, cũng như dành mọi nguồn lực tốt nhất để đảm bảo hoàn thành dự án theo cam kết với chủ đầu tư NMNĐ BOT Vân Phong 1. Tập đoàn đã chỉ đạo Tổng giám đốc EVNNPT, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (đơn vị thuộc EVNNPT, chịu trách nhiệm quản lý dự án) trực tiếp vào Khánh Hòa làm việc với các địa phương trong tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân kiến nghị tỉnh Khánh Hòa tổ chức giao ban thường xuyên với các sở, ngành, địa phương về tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án để có bất cứ khó khăn gì sẽ kịp thời tháo gỡ ngay.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân chủ trì cuộc họp tại đầu cầu EVN

Tỉnh Khánh Hoà cam kết nỗ lực với quyết tâm chính trị cao

Tại cuộc họp, ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tỉnh Khánh Hòa nhận thức rất rõ tầm quan trọng của dự án trong việc giải tỏa công suất của NMNĐ BOT Vân Phong 1 và giải tỏa các nguồn năng lượng tái tạo của trên địa bàn tỉnh. Cùng với việc đảm bảo thực hiện đúng cam kết với chủ đầu tư nước ngoài, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, thì ngân sách của tỉnh cũng sẽ được tăng thu trong những năm tới.

Ông Lê Hữu Hoàng yêu cầu các sở, ngành trong tỉnh nghiên cứu kỹ các đề xuất kiến nghị của EVNNPT/CPMB để sớm tham mưu cho UBND tỉnh, tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc. Các địa phương có đường dây đi qua tổ chức vận động người dân bàn giao mặt bằng thi công các vị trí móng và hành lang tuyến theo đúng yêu cầu tiến độ. 

“Đây là dự án không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước, mà còn mang lại lợi ích lớn cho tỉnh Khánh Hòa. Chính vì vậy các địa phương cần nỗ lực lớn, quyết tâm chính trị cao, chủ động phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa với chủ đầu tư để hoàn thành mặt bằng dự án theo tiến độ”, ông Lê Hữu Hoàng nhấn mạnh.

Ông Lê Hữu Hoàng cũng cho biết, tỉnh Khánh Hoà quyết tâm bàn giao mặt bằng vị trí móng hoàn thành trong tháng 12/2021, hành lang tuyến trong tháng 6/2022.

Ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa

Những vướng mắc cần tháo gỡ ngay

Theo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, khó khăn, vướng mắc chính hiện nay là các huyện Diên Khánh, Cam Lâm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa triển khai thực hiện công tác kê kiểm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ - GPMB. 

Về giá đất cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa phê duyệt giá đất cụ thể để làm cơ sở phê duyệt phương án bồi thường. Về thủ tục xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng,  EVNNPT/CPMB đã trình Sở NN&PTNT nội dung kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh, Sở NN&PTNT hiện nay mới tổ chức thẩm định được.

Ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc EVNNPT phát biểu tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT/CPMB đã đặt mốc tiến độ cụ thể cho từng hạng mục, kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các huyện, thị liên quan khẩn trương thực hiện. Trong đó, kiến nghị tỉnh sớm hoàn thành công tác thẩm tra đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công, trình cấp có thẩm quyền xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trong tháng 9/2021.

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) báo cáo những khó khăn vướng mắc của dự án tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa

Đối với công tác bồi thường - GPMB, trong trường hợp chính quyền địa phương các cấp đã thực hiện đầy đủ và đúng quy định của pháp luật, nhưng các tổ chức, hộ dân vẫn cố tình cản trở và không thực hiện việc bàn giao mặt bằng theo quy định, kiến nghị tỉnh chỉ đạo UBND các huyện và các đơn vị có liên quan phối hợp với CPMB lập phương án và tổ chức lực lượng bảo vệ, hỗ trợ an ninh trật tự để đơn vị thi công triển khai công việc, nhất là trong giai đoạn gấp rút hiện nay.


  • 09/09/2021 07:00
  • Bài: Xuân Tiến - Ảnh: Ngân Hà
  • 10515