Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm theo lời Bác

Luôn khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ đến thăm ngành Điện cách đây gần 70 năm là “phải đoàn kết, thi đua, tiết kiệm”, trong những năm qua, cán bộ công nhân viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) luôn đoàn kết thi đua, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ

Thực hiện lời căn dặn của Bác năm xưa và thực hiện Chỉ thị 05 -CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành, tinh thần đoàn kết đã trở thành nét đẹp văn hóa đặc trưng của EVNNPT. Mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động của tổng công ty đều thấm nhuần tư tưởng, nhận thức về tinh thần đoàn kết nội bộ, giúp đỡ, tương thân tương ái trong công việc và trong cuộc sống.

Tinh thần đó đã được chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực của mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi tổ chức Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong EVNNPT. 15 năm qua (kể từ khi thành lập EVNNPT – 01/7/2008), lưới truyền tải điện quốc gia phát triển mạnh mẽ, năng lực lưới điện truyền tải ngày càng được tăng cường; đã đáp ứng yêu cầu đấu nối, giải tỏa công suất các dự án nguồn điện, đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam.

Hiện tại, EVNNPT đang quản lý vận hành 29.426km đường 500kV và 220kV, tăng 2,45 lần; quản lý vận hành 185 TBA 500kV và 220kV với tổng dung lượng máy biến áp 120.125MVA, tăng 2,72 lần về số TBA và 4,54 lần về tổng dung lượng so với thời điểm thành lập. Hệ thống truyền tải điện quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Lưới điện truyền tải cũng đã kết nối với lưới truyền tải điện của một số nước trong khu vực. Công nghệ ngày càng hiện đại như đường dây nhiều mạch, nhiều cấp điện áp, cáp ngầm 220kV, trạm GIS 220kV, trạm biến áp không người trực, hệ thống điều khiển tích hợp bằng máy tính, thiết bị định vị sự cố, giám sát dầu online, hệ thống SCADA,…

Hệ thống truyền tải điện 500kV giữ vai trò “xương sống” trong hệ thống điện toàn quốc với 3 mạch đường dây 500kV Bắc - Nam, đã có các mạch vòng 500kV ở cả khu vực miền Bắc và miền Nam, đã kết nối lưới truyền tải điện khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ ở cấp điện áp 500kV. Đến nay, về quy mô hệ thống truyền tải điện 220-500kV của Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 8 châu Á.

Trong những năm qua, EVNNPT luôn xác định ứng dụng khoa học công nghệ là chìa khóa cho việc phát triển bền vững và là công cụ then chốt giúp tăng năng suất lao động. Công tác ứng dụng khoa học công nghệ luôn được Tổng công ty hết sức quan tâm và coi trọng. EVNNPT đã xây dựng và đang triển khai thực hiện chiến lược ứng dụng và phát triển khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực truyền tải điện đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040. Trong đó, chủ trương là xây dựng hệ thống truyền tải điện quốc gia đồng bộ, hiện đại, thông minh; làm chủ công nghệ hiện đại, ứng dụng CNTT, sử dụng các ứng dụng mới nhất trong lĩnh vực truyền tải điện.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) và Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú (hàng đầu, thứ 2 từ trái sang) theo dõi ứng dụng UAV trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Năm 2023, triển khai thực hiện chuyên đề của Đảng ủy EVN “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, đồng thời thực hiện chủ đề năm của Tập đoàn “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, Đảng ủy EVNNPT đã ban hành Nghị quyết 139-NQ-ĐU (ngày 28/4/2023) về phương hướng, nhiệm vụ đến hết nhiệm kỳ 2020-2025 để tổng công ty và các đơn vị quyết liệt triển khai thực hiện nhiều giải pháp.

Về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí lĩnh vực sản xuất kinh doanh, EVNNPT triển khai các biện pháp để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; giảm tổn thất điện năng. Triển khai thực hiện các Đề án tăng cường quản trị sử dụng tài sản cố định; Đề án tăng cường quản trị hàng tồn kho và tối ưu giá trị tồn kho để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động; thực hiện tiết kiệm tối thiểu 10% chi phí định mức; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là các khoản chi mua sắm phương tiện, trang thiết bị đắt tiền.

EVNNPT ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành. Trong ảnh: công nhân truyền tải điện vệ sinh sứ cách điện khi đang mang điện

Trong đầu tư xây dựng, EVNNPT tăng cường các biện pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tất cả các khâu của quá trình đầu tư; đầu tư có trọng điểm, đảm bảo danh mục dự án đầu tư theo đúng kế hoạch. Phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị phát điện và phân phối để đảm bảo tính đồng bộ trong đầu tư xây dựng các công trình lưới điện truyền tải với các công trình nguồn điện và lưới điện phân phối. Xây dựng kế hoạch huy động vốn đáp ứng nhu cầu và tiến độ thi công các dự án nhất là các dự án cấp bách và trọng điểm. Tăng cường quản lý, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư đúng theo kế hoạch.

EVNNPT tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lực lượng quản lý kỹ thuật - vận hành đáp ứng yêu cầu phát triển và hiện đại hóa của tổng công ty. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong quản lý vận hành hệ thống điện truyền tải; xây dựng hệ thống truyền tải vận hành linh hoạt, khả năng tự động hóa cao; phấn đấu tốc độ tăng năng suất lao động năm 2023 đạt kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Cùng với đó, EVNNPT tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong kế hoạch chuyển đổi số năm 2023 và giai đoạn 2022-2025 của EVNNPT. 

Luôn ghi nhớ và thực hiện những lời căn dặn của Bác, tập thể lãnh đạo và CBCNV và người lao động EVNNPT sẽ luôn cố gắng, đoàn kết, quyết tâm, vươn lên, phấn đấu đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.


  • 18/05/2023 07:26
  • Xuân Tiến
  • 4063