Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia: Nhiều giải pháp để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh tới các dự án đầu tư xây dựng

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ đầu tư xây dựng các dự án truyền tải điện của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT)? PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc EVNNPT.

Phó Tổng Giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trường tại TBA 500 kV Dốc Sỏi (Ảnh chụp tháng 6/2021)

PV: Thưa ông, dịch COVID-19 đã và đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ các dự án truyền tải, đặc biệt là các dự án khu vực phía Nam?

Ông Bùi Văn Kiên: Ở Việt Nam, dịch bệnh COVID-19 đã kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay. Đợt bùng phát dịch lần thứ tư này đang rất phức tạp. Nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội.

Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư lưới điện truyền tải, có thể điểm tên một vài dự án bị ảnh hưởng về tiến độ như: đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, Sông Hậu – Đức Hòa, Chơn Thành – Đức Hòa; các dự án trạm biến áp 500kV Đức Hòa, Vân Phong và đấu nối; Trạm biến áp 220kV Cam Ranh,…

Cụ thể, khó khăn đầu tiên là kế hoạch phối hợp làm việc với chính quyền các địa phương của lãnh đạo EVN, EVNNPT và các ban quản lý dự án gần như không thể thực hiện được, vì các địa phương đang tập trung tối đa cho công tác phòng, chống dịch. 

Trong khâu chuẩn bị đầu tư, các đơn vị tư vấn gặp khó khăn khi đi lại thực hiện triển khai thực địa khảo sát địa hình, địa điểm, đo vẽ giải thửa, đo đạc thống kê, thỏa thuận địa điểm, hướng tuyến,… Các địa phương cũng hầu như không triển khai được công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB).

Việc huy động nhân lực, mua sắm, cung cấp vật tư, vật liệu và tổ chức thi công của các nhà thầu xây lắp gặp rất nhiều khó khăn do các quy định về kiểm dịch, cách ly. Bên cạnh đó, giá vật liệu xây dựng và sắt thép, kim loại màu vẫn đang tăng cao do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong khi các bộ, ngành chưa có hướng dẫn về việc bù giá vật liệu do biến động giá lớn, khiến công tác lựa chọn nhà thầu và thực hiện các hợp đồng có liên quan cũng hết sức khó khăn.

PV: Trước những khó khăn này, EVNNPT đã đề ra những giải pháp gì để đảm bảo mục tiêu kép vừa thực hiện đầu tư -  xây dựng (ĐTXD), vừa phòng chống dịch?

Ông Bùi Văn Kiên: Tổng công ty đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị vừa tuân thủ thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, chính quyền các địa phương có liên quan và EVN về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện, đảm bảo tiến độ các dự án ĐTXD nhất là các dự án trọng điểm cấp bách phù hợp với đặc điểm về chức năng, nhiệm vụ của mình;

Tổng công ty có nhiều văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị tiếp tục phối hợp triển khai công tác BTGPMB, tạo điều kiện cho CBCNV của EVNNPT và các nhà thầu trong việc đi lại, vận chuyển vật tư thiết bị, tổ chức thi công theo nguyên tắc vừa đảm bảo phòng dịch, vừa thực hiện được dự án.

Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để phục vụ công tác quản lý, điều hành của Tổng công ty và các đơn vị như: xử lý công văn, công việc từ xa trên phần mềm E-Office/D-Office; đẩy mạnh quản lý tiến độ dự án trên phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng; tổ chức các cuộc họp xem xét, thông qua dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai các dự án bằng hình thức trực tuyến qua hội nghị truyền hình hoặc zoom,…

Các Ban QLDA và các nhà thầu xây lắp bố trí lực lượng bám sát công trường theo nguyên tắc hạn chế di chuyển ra ngoài địa bàn; bám sát, phối hợp tích cực, chủ động với chính quyền địa phương để khắc phục khó khăn do dịch bệnh. Các đơn vị đã tổ chức xét nghiệm và bố trí cho những người có liên quan tham gia thực hiện dự án theo mô hình bong bóng (ăn, nghỉ, sinh hoạt và làm việc trong một khu vực nhất định cách ly với môi trường xung quanh hoặc mô hình “một cung đường hai điểm đến”).

Bám sát tình hình thực hiện hợp đồng của các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến tiến độ thực hiện hợp đồng như: tổ chức chứng kiến thử nghiệm online, bố trí cho chuyên gia nước ngoài của nhà cấp hàng giám sát quá trình lắp đặt thiết bị online,…

Dự án đường dây 500kV đấu nối NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 hoàn thành đóng điện cuối tháng 7/2021

PV: Đối với những dự án điện cấp bách phải hoàn thành trong năm 2021, đặc biệt là các dự án giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo theo kế hoạch, EVNNPT có giải pháp gì?

Ông Bùi Văn Kiên: EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo dự án từ Tổng công ty đến các Ban QLDA để chỉ đạo, điều hành các dự án này một cách thông suốt, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết các công việc có liên quan. Ban Chỉ đạo của EVNNPT do Tổng giám đốc EVNNPT trực tiếp phụ trách. Hàng tuần đều tổ chức kiểm điểm tiến độ tại các cuộc họp giao ban để nắm bắt và giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh; Ban QLDA xây dựng và tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc các tiến độ điều hành chi tiết nhằm kiểm soát chặt chẽ tiến độ các dự án; thành lập các ban tiền phương để bám sát công trường, đôn đốc và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trên công trường.

Đồng thời, tổ chức Công đoàn Tổng công ty phối hợp tổ chức các phong trào thi đua hoàn thành dự án và nhiều phong trào thi đua nước rút nhằm huy động mọi nguồn lực để đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án.

Trạm biến áp 220kV Mường La được hoàn thành đóng điện ngày 15/7/2021 nhằm giải tỏa nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc theo chỉ đạo của EVN

PV: Trước những lý do bất khả kháng liên quan đến đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tiến độ các dự án, Tổng công ty có đề xuất, kiến nghị gì?

Ông Bùi Văn Kiên: Để giúp EVNNPT sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc do dịch bệnh gây ra để hoàn thành các dự án đúng tiến độ, EVNNPT đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương xác định ngành Điện nói chung, lĩnh vực truyền tải điện nói riêng là ngành nghề cung cấp dịch vụ thiết yếu, liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, kinh tế, xã hội của đất nước.

Kính đề nghị các bộ, ngành sớm có hướng dẫn bù giá đối với các vật tư, vật liệu tăng cao trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh. UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, hội đồng BTGPMB các cấp và các trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp chặt chẽ với EVNNPT, các Ban QLDA để triển khai các công tác thỏa thuận tuyến, chuyển mục đích sử dụng rừng, BTGPMB kể cả trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh...

Với sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp, các ngành, EVNNPT sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng để vượt qua các khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

PV: Xin cảm ơn ông!