Tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm thấp trong 2 tuần đầu tháng 9 năm 2021

18/09/2021 - 15:37 (GMT+7)

Trong 2 tuần đầu tháng 9/2021, nhiều tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 với những diễn biến phức tạp. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm thấp trong 2 tuần đầu của tháng 9/2021.

Trên quy mô toàn quốc: tính trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9 thì mức công suất đỉnh của toàn quốc là hơn 29700 MW, sản lượng toàn hệ thống điện quốc gia là 624,3 triệu kWh/ngày. Như vậy, căn cứ với số liệu thống kê thì mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua đã thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7; đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Đối với riêng khu vực miền Nam: trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9 thì mức công suất đỉnh của toàn miền Nam là gần 12200 MW, sản lượng toàn hệ thống điện miền Nam là 243 triệu kWh/ngày. Căn cứ với số liệu thống kê thì mức tiêu thụ điện toàn miền Nam trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua đã thấp hơn tới 29% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội từ giữa tháng 7; đồng thời cũng thấp hơn 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 2 tuần đầu tháng 9 thì mức công suất đỉnh của toàn quốc là hơn 29700 MW

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện xuống thấp do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều loại hình nguồn điện bắt buộc phải giảm phát để đảm bảo sự ổn định của hệ thống điện. Việc chỉ huy điều độ cần phải đảm bảo phù hợp cơ cấu nguồn điện, công suất truyền tải giữa các vùng/miền, đảm bảo mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết,... Các mệnh lệnh điều độ huy động nguồn điện trong hệ thống luôn thực hiện trên nguyên tắc minh bạch, rõ ràng, thực hiện đồng đều và không phân biệt giữa các loại hình nguồn điện.

Sản lượng toàn hệ thống điện quốc gia là 624,3 triệu kWh/ngày

EVN tiếp tục đề nghị Chủ đầu tư các đơn vị phát điện duy trì việc phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) và các cấp Điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện giảm thấp do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Các đơn vị phát điện có đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp Điều độ có quyền điều khiển và kiểm tra theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BCT quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, Thông tư số 31/2019/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm.


PV 18/09/2021 - 15:37 (GMT+7)
Share

Bố trí gần 5.500 ca trực bảo đảm điện dịp lễ tại Hà Nội

Bố trí gần 5.500 ca trực bảo đảm điện dịp lễ tại Hà Nội

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) bố trí lực lượng trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h với gần 5.500 ca trực. Thời gian thực hiện đảm bảo điện từ 0h00 ngày 29/4 đến hết 24h00 ngày 02/5/2026.


Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong dịp 30/4 - 1/5 năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO), các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các phương án vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trên phạm vi toàn quốc.


Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 được tổ chức vào sáng 29/4, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước đại diện trao biểu trưng ủng hộ của Tập đoàn, đóng góp nguồn lực để chung tay chăm lo cho cộng đồng.


Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 được tổ chức vào sáng 29/4, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước đại diện trao biểu trưng ủng hộ của Tập đoàn, đóng góp nguồn lực để chung tay chăm lo cho cộng đồng.


Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày đầu tiếp quản ngành Điện tại miền Nam

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày đầu tiếp quản ngành Điện tại miền Nam

Ngay sau Đại thắng mùa Xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 7 giờ sáng ngày 1/5/1975, Tiểu ban quân quản Sài Gòn - Gia Định do đồng chí Lê Thành Phụng - Phó Tiểu ban dẫn đầu có mặt tại số nhà 72 Hai Bà Trưng, chỉ huy quân quản toàn bộ và nguyên vẹn cơ sở vật chất kỹ thuật của Công ty Điện lực Việt Nam (CĐV).