Tiết kiệm năng lượng tại Tòa nhà Quốc hội

Là một trong những tòa nhà đạt danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao của Hà Nội năm 2018, Tòa nhà Quốc hội không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn là công trình mang lại hiệu quả kinh tế, môi trường cao khi được xây dựng theo hướng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Toàn cảnh tòa nhà Quốc hội. Ảnh: KTVN

Sau 5 năm xây dựng, công trình nhà Quốc hội tọa lạc tại khu trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội đã được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2014. 

Hiện tòa nhà đang sử dụng hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS (Building Management System), nên việc quản lý hoạt động các hệ thống thiết bị trong tòa nhà được thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả. Phần mềm BMS tại tòa nhà điều khiển vận hành hệ thống điều hòa không khí, hệ thống chiếu sáng, hệ thống an ninh, báo cháy, hệ thống thang máy, hệ thống quạt hút. Giải pháp về tự động hóa bằng phần mềm BMS, kết nối điều khiển trên máy tính giúp cán bộ kỹ thuật của tòa nhà dễ dàng vận hành các hệ thống, phát hiện sớm các sự cố và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Kính sử dụng tại tòa nhà là loại kính hộp với lớp chân không ở giữa, ngăn ngừa đến 72% tia UV truyền qua. Ngoài ra, tòa nhà còn được thiết kế các lam che nắng xung quanh, đảm bảo cách nhiệt tối đa. Phần tường trong suốt của tòa nhà sử dụng kính tiết kiệm năng lượng, có khả năng cách âm, cách nhiệt. Một số vị trí kính bao quanh có thể mở được.

Hội trường Diên Hồng - nơi diễn ra các kỳ họp Quốc hội. Ảnh: KTVN

Toàn bộ không gian của tòa nhà đều sử dụng hệ thống điều hòa thông minh VRV của hãng Toshiba. Hiệu suất sử dụng năng lượng cao, với hệ thống S-MMS (super modular mutil system) hai chiều đẳng cấp vượt trội đã đạt được tỉ số hiệu suất sử dụng năng lượng (EER) là 4,1 với mức công suất là 14,0 kW và có khả năng giảm điện tiêu thụ của hệ thống đến 50%.

Bên cạnh đó, điều hòa trung tâm Toshiba tiết kiệm 40 - 70% điện năng do sử dụng công nghệ Inverter là công nghệ hàng đầu làm thay đổi công suất vận hành thông qua việc điều khiển tần số. Công nghệ này có thể thay đổi công suất sưởi, làm lạnh bằng cách điều chỉnh tần số cấp nguồn của máy nén. Hệ thống đường ống dài trong hệ thống Super MMS đã được cải tiến hơn so với Model cũ nhằm tăng cường tính linh hoạt của sản phẩm khi lắp đặt. Trong khi đó, đường ống lỏng và khí gas được giảm đáng kể nhờ vào sử dụng môi chất R410A giúp giảm chi phí lắp đặt cho thiết bị.

Kiểu dáng của mỗi dàn nóng của hệ thống S-MMS cũng giống dàn nóng của hệ thống MMS nhưng S-MMS có khả năng cung cấp công suất lớn hơn và ít dàn nóng hơn. Do vậy, không gian lắp đặt và trọng lượng dàn nóng được giảm tới 33% (cho model 68 kW làm mát).

Với mật độ công suất chiếu sáng trung bình trong tòa nhà: ~ 10,5W/m2 toàn bộ hệ thống thang máy của tòa nhà được trang bị biến tần tích hợp sẵn trong hệ thống, đảm bảo hoạt động thang hiệu quả, tiết kiệm năng lượng. Trong buồng thang máy có sử dụng đèn chiếu sáng LED và quạt thông gió đảm bảo thông thoáng và ánh sáng cần thiết.

Tại tòa nhà sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp năng lượng mặt trời nhằm cung cấp nước nóng sinh hoạt. Sự kết hợp hoàn hảo của hai loại máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy bơm nhiệt heat pump sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Máy bơm nhiệt heat pump khi kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp khắc phục những nhược điểm như phụ thuộc vào thời tiết, không thể hoạt động vào ban đêm, đặc biệt với 3 tháng mùa đông của miền Bắc… của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Với 91/100 điểm cho 10 tiêu chí, công trình Tòa nhà Quốc hội đã đạt Chứng nhận Năng lượng xanh 5 sao năm 2018 cho công trình xây dựng được cải tạo của Hà Nội.


  • 09/08/2019 03:10
  • Nguồn: Kinh tế Việt Nam
  • 2826