Tiết kiệm đúng cách

04/03/2013 - 09:36 (GMT+7)

Ông Định đến nhà ông Đài chơi, thấy tối om om, vội hỏi:

- Cụ Đài ơi! Nhà mất điện hở?

Tiếng ông Đài vọng ra:

- Không, không!

 Rồi lập cập bật công tắc điện

- Mời cụ vào đây…

Rồi vừa pha nước ông Đài vừa thanh minh:

- Chả là tôi tiết kiệm điện.

- Và... mới 7 giờ tối cụ đã tắt điện… đi ngủ ư?

- Phải! Mời cụ xơi nước!

Bưng chén trà từ tay cụ Đài, ông Định tâm tình:

- Cụ Đài này! Nhà nước vận động tiết kiệm điện là không nên tiêu dùng lãng phí. Kìa! Cụ thấy ngoài đường đèn cao áp có khi cả ngày quên không tắt; rồi các biển quảng cáo cỡ lớn ánh sáng cực mạnh sáng thâu đêm.

Đấy! Tiết kiệm là phải kiên quyết ở những nơi như thế, chứ cánh già chúng mình, tối đến là phải bật tivi lên xem thời sự rồi ca nhạc giải trí… Còn trong nhà... đến giờ mà cụ vẫn dùng bóng sợi, tốn điện lắm, để sáng mai tôi thay cho cụ bóng huỳnh quang, công suất chỉ bằng một phần ba mà lại sáng dịu.

- Vậy thì quý hoá quá. Này! Tôi thấy ở quê mình có nhà tháng mất sáu, bảy trăm tiền điện, khủng khiếp thật!

- Dào ôi! Cụ tính, ở nông thôn ta, quanh năm lộng gió, nước giếng khơi mùa hè mát lạnh như kem, còn mùa đông kéo gầu lên nước còn bốc khói. Ấy thế mà họ vẫn mắc bình nóng lạnh, rồi điều hoà nhiệt độ, chui vào nhà mà như vào lô cốt. Đấy! Bệnh tật cũng là từ bởi thiếu dưỡng khí mà ra…

- Phải phải! Cụ nói chí phải. Tiết kiệm điện cần phải đúng cách, cụ nhỉ!!!


Sưu tầm 04/03/2013 - 09:36 (GMT+7)
Share

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú đã làm việc với đoàn công tác của Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong (Trung Quốc) trao đổi về hợp tác mua bán điện và kết nối lưới điện.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Ngày 23/4, tại Hà Nội, đoàn công tác của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.


Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).