Tiết kiệm điện mùa nắng nóng: Cần sự chung tay của khách hàng

Tổng công ty Điện lực miền Nam đang khẩn trương triển khai phương án đảm bảo cấp điện ổn định và tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện đến tất cả khách hàng sử dụng điện.

Ưu tiên sử dụng điện tiết kiệm

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, cao điểm mùa khô diễn ra từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5.2024, nhưng nắng nóng có khả năng kết thúc muộn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dự báo phụ tải; làm việc với khách hàng thực hiện chương trình điều hòa phụ tải hợp lý; tính toán huy động nguồn diesel của khách hàng khi cần thiết; đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền tiết kiệm điện.

EVNSPC đẩy mạnh các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong cộng đồng.

Theo đó, các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tăng cường công tác kiểm tra các vị trí xung yếu, khu vực có nhiều cây cối, đông dân cư, có công trường xây dựng, khu vui chơi giải trí có khả năng bắn pháo sáng, thả dây kim tuyến để có giải pháp phù hợp giảm thiểu tối đa sự cố lưới điện. Kiểm tra, rà soát, khắc phục những khiếm khuyết trên lưới điện nếu có; sẵn sàng vật tư, thiết bị dự phòng cần thiết và hoàn thành công tác sửa chữa lưới điện phân phối trước ngày 31.3.2024; hạn chế việc đăng ký sửa chữa các công tác lưới có ảnh hưởng đến cấp điện phụ tải, huy động nguồn trong các tháng cao điểm mùa khô.

Để tiết kiệm chi phí cho gia đình, EVNSPC khuyến cáo khách hàng tăng cường các biện pháp sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8.6.2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

EVNSPC phối hợp với Ban chỉ đạo điều hành cung cấp điện của các tỉnh, thành vận động các tổ chức xã hội, cơ quan, doanh nghiệp phát động phong trào thực hành tiết kiệm điện. Xây dựng kế hoạch, nội dung phù hợp nhằm tăng cường công tác tuyên truyền tại các khu dân cư, trường học, các hội đoàn thể… để tất cả các thành phần trong xã hội hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc sử dụng điện tiết kiệm vì mục tiêu "ích nước lợi nhà". EVNSPC cũng tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tiết kiệm điện, giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả nhằm mục đích lan tỏa, thay đổi thói quen, hành vi trong sử dụng điện của người dân.

Rất cần sự chung tay của khách hàng

EVNSPC đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong vận hành hệ thống điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho các phụ tải năm 2024, có tính đến mùa khô, hạn hán và xâm nhập mặn.

EVNSPC triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong các tháng mùa khô.

Cụ thể, EVNSPC đã chỉ đạo các Công ty Điện lực thành viên trên tại 21 tỉnh, thành phía Nam xây dựng kế hoạch cung cấp điện năm 2024 theo từng tháng và cả năm; kế hoạch vận hành và kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa hằng tuần/tháng/năm để triển khai thực hiện; công bố kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện lên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử đơn vị, các kênh mạng xã hội của ngành điện để khách hàng biết và chủ động việc sử dụng điện. Xây dựng kế hoạch cung cấp phải theo mục tiêu đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại (DR) với mức công suất tiết giảm đã được thỏa thuận; ký phụ lục hợp đồng hoặc huy động nguồn phát riêng của khách hàng (kể cả khách hàng điện mặt trời mái nhà) có xét đến tính chất khách hàng theo thứ tự quan trọng ưu tiên cấp điện được UBND tỉnh, Sở Công thương phê duyệt.

Trường hợp mức độ yêu cầu phải tiết giảm cao hơn khả năng vận động khách hàng tham gia các chương trình DR do vượt quá công suất đã thỏa thuận, hoặc khách hàng từ chối tham gia chương trình DR và các giải pháp đã thực hiện thì phải thực hiện tiết giảm điện theo quy định Thông tư số 34/2011/TT-BCT ngày 7.9.2011 của Bộ Công thương cho từng trạm biến áp 110kV, từng tuyến đường dây cao thế, trung thế, mức độ ảnh hưởng đến khách hàng thuộc trạm và tuyến đường dây.

Link gốc


  • 22/03/2024 04:00
  • Theo Báo Thanh niên
  • 963