Tiết kiệm điện: Kinh nghiệm hay từ thế giới

01/05/2023 - 08:00 (GMT+7)

Để nâng cao nhận thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện nhiều giải pháp và chính sách để thúc đẩy tiết kiệm điện.

Bỉ: Luật hóa tiết kiệm điện

Tại Bỉ, một loạt các biện pháp bao gồm các chiến dịch truyền thông, đào tạo quy mô lớn đã được áp dụng để nâng cao năng lực sử dụng điện, năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo đó, quốc gia này đã xây dựng trang web năng lượng là Guzzler (www.energivores.be). Trang web được cài ứng dụng tính toán lượng CO2 nhằm đánh giá hiệu suất năng lượng của các thiết bị/sản phẩm hiện có trong một ngôi nhà, văn phòng hoặc doanh nghiệp. Sau khi đánh giá, website sẽ đưa ra lời khuyên về việc sử dụng hoặc thay thế thiết bị tiết kiệm điện. Trang web cũng gợi ý giúp người dùng lựa chọn những thiết bị/sản phẩm phù hợp trong không gian sống; tính toán khoản tiết kiệm hàng năm và thời gian hoàn vốn khi sử dụng.

Bên cạnh đó, cơ quan Công cộng Liên bang về Y tế, An toàn chuỗi thực phẩm và Môi trường của Bỉ còn đưa ra các biện pháp thúc đẩy chuyển đổi năng lượng như: chuyển đổi các công nghệ mới về tiết kiệm điện; chuyển đổi hình thức di chuyển, đi lại của công dân và khuyến khích sử dụng những phương tiện công cộng. Cơ quan này cũng thể chế và luật hoá về việc sử dụng các biện pháp tiết kiệm điện như: bắt buộc học các biện pháp thực hành tiết kiệm điện khi sử dụng phương tiện đối với người tham gia giao thông; lắp đặt các thiết bị tiết kiệm năng lượng khi xây dựng và vận hành toà nhà…

"Kế hoạch An toàn năng lượng" ở Pháp

Tại Pháp, các hình thức truyền thông tiết kiệm điện được đẩy mạnh trong tất cả các ngành nghề và lĩnh vực. Đối với lĩnh vực xây dựng, quốc gia này đã đề ra kế hoạch hướng dẫn, xây dựng lộ trình tiết kiệm điện và yêu cầu các nhà thầu cam kết tuân thủ; các cơ quan chức năng cũng sẽ theo dõi quá trình thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Chính phủ Pháp cũng triển khai "Kế hoạch An toàn năng lượng" nhằm cắt giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng trong hai năm tới. Nội dung đáng chú ý là quy định nhiệt độ hệ thống sưởi và điều hòa ở mức tương ứng là 19 độ và 26 độ, dự kiến kế hoạch này sẽ giúp giảm khoảng 7% năng lượng tiêu thụ. Riêng tại Paris, thành phố này cũng đưa ra mức phạt 150 euro đối với các doanh nghiệp để mở cửa sổ và cửa ra vào khi đang bật điều hòa.

Các chiến dịch truyền thông tiết kiệm điện tại Pháp được đẩy mạnh trên truyền hình, đài phát thanh, internet và đã tiếp cận gần 50% công chúng Pháp. Đặc biệt, 4 trong số 10 người Pháp cho biết, họ biết và nhớ đến các phương pháp tiết kiệm điện thông qua các chương trình quảng cáo.

Một trong số các biện pháp thực hành tiết kiệm điện nổi bật của Pháp là “Câu lạc bộ cải thiện nhà ở”. Đây là nền tảng học nghề trực tuyến dành cho các chuyên gia xây dựng. Thông qua câu lạc bộ này, các đối tượng tham gia sẽ được đào tạo về các giải pháp tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng hiệu quả, bao gồm các giải pháp thay thế, cải tạo và đầu tư mới.

Chiến dịch tiết kiệm điện Cool Biz - Warm Biz tại Nhật Bản

Để giải quyết vấn đề năng lượng trong bối cảnh tự chủ năng lượng thấp, nhiều thế hệ Chính phủ ở Nhật Bản đã nỗ lực thực hiện các giải pháp khuyến khích tiết kiệm điện. Một trong những giải pháp đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao nhất chính là chiến dịch tiết kiệm năng lượng mùa hè có tên là Cool Biz, do Bộ Môi trường Nhật Bản (MOE) phát động vào năm 2005. Đến nay, Cool Biz đã trở thành chiến dịch thường niên của quốc gia này.

Cool Biz kêu gọi các bộ, ngành trực thuộc Chính phủ phải duy trì nhiệt độ điều hòa nơi công sở ở mức 28 độ C. Các nhân viên công sở được khuyến khích mặc các trang phục thoải mái như áo phông ngắn tay và đi giày thể thao đế mềm thay vì áo vest. Ngoài ra, chiến dịch Cool Biz cũng kêu gọi các công sở đẩy khung giờ làm việc lên sớm hơn và tắt máy tính khi không sử dụng.

Bên cạnh đó, vào mùa đông hàng năm, Chính phủ Nhật Bản cũng triển khai thêm chiến dịch Warm Biz trên toàn quốc từ tháng 11 đến tháng ba năm sau. Warm Biz kêu gọi người dân đặt nhiệt độ điều hòa ở mức 20 độ C; đồng thời khuyến khích công chức, viên chức mặc áo ấm đến công sở để giảm bớt điện năng sử dụng cho điều hòa; chia sẻ không gian ấm áp thay vì việc sử dụng riêng điều hòa; ăn các thực phẩm có chức năng làm ấm cơ thể…


Theo Tạp chí Điện lực quý I/2023 01/05/2023 - 08:00 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Trước yêu cầu cấp bách của các dự án đảm bảo cấp điện cho đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Hội nghị cấp cao APEC 2027, trong các ngày 15-16/4/2026, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang đã trực tiếp đến làm việc và kiểm tra hiện trường thi công các dự án: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.


EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

Trong bối cảnh dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao, mùa nắng nóng năm nay gay gắt hơn so với năm trước, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo mới của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

Sau 4 tháng khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đóng điện thành công Trạm biếp áp 110kV Lại Sơn (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào sáng 17/4. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, du lịch trên đảo Lại Sơn và các đảo lân cận, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang trực tiếp chỉ đạo công tác đóng điện.