Thủy điện thiếu hụt hơn 3 tỷ kWh so với cùng kỳ 2019

Việc cung cấp điện từ tháng 3 đến hết mùa khô 2020 được dự báo còn rất nhiều khó khăn. Tính đến thời điểm đầu tháng 3/2020, các hồ thủy điện đang có mức nước thấp hơn cùng kỳ năm trước từ 5m đến 24m. Tổng lượng nước trong các hồ thủy điện thấp hơn 7,47 tỷ m3, tương đương 3,15 tỷ kWh.

2 tháng đầu năm, hệ thống điện đã huy động 1,8 tỷ kWh nguồn điện từ năng lượng tái tạo

Hiện nay, hầu hết các hồ lớn khu vực miền Bắc có nước về thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN), chỉ đạt đạt từ 17 - 83% TBNN.

Khu vực miền Trung tình trạng thiếu hụt nước còn nghiêm trọng hơn, hầu hết các hồ chỉ đạt từ 2 - 76% TBNN; kém nhất là các hồ Bình Điền, A Vương, Đak Mi 4, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Buôn Kuốp, Srê Pok 3...

Còn ở miền Nam, lưu lượng nước về các hồ cũng chỉ đạt từ 12-70% TBNN; kém nhất là hồ Đồng Nai 3, Trị An, Đại Ninh.

Nước về các hồ thủy điện kém, nên việc huy động từ nhiệt điện than, khí có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện của mùa khô cũng như cả năm 2020. 

Trong 2 tháng đầu năm, mặc dù nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng phụ tải tiêu thụ toàn quốc vẫn tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2019.

EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Sản lượng điện huy động từ thủy điện chỉ đạt 3,37 tỷ kWh, thấp hơn kế hoạch 2,19 tỷ kWh. Chính vì vậy, dù phụ tải chưa phải tăng cao nhưng toàn hệ thống cũng đã phải huy động 230 triệu kWh chạy bằng nguồn điện chạy dầu có giá thành cao, để giữ nước các hồ thủy điện phục vụ yêu cầu vận hành trong cả mùa khô.

Cùng với đó, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cũng đã huy động tối đa có thể các nguồn nguồn năng lượng tái tạo, với tổng sản lượng 1,8 tỷ kWh, chiếm gần 5% trên tổng sản lượng phát điện toàn hệ thống.

Riêng điện mặt trời áp mái, tính đến cuối tháng 2/2020 đã hơn 24.300 công trình được lắp đặt đi vào vận hành, với tổng công suất là 465,8 MWp. Đây là mức rất khiêm tốn so với tiềm năng ở nước ta. Một trong những nguyên nhân khiến điện mặt trời áp mái phát triển chững lại, là do người dân đang chờ giá điện mặt trời mới sau thời điểm 30/6/2019.

Để đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy, EVN rất mong các cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân thường xuyên quan tâm nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí tiền điện cho khách hàng.


  • 04/03/2020 02:26
  • Nghi Viên
  • 7222