Thủy điện Thác Mơ diễn tập phòng, chống thiên tai

Ngày 11-7, Công ty cổ phần Thủy điện Thác Mơ (TMP) tổ chức diễn tập công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2023. Đây là hoạt động được TMP tổ chức hàng năm trước mùa mưa bão.

Tình huống diễn tập đặt ra: theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sẽ có một cơn bão khẩn cấp có khả năng gây mưa lũ trong vòng 24 giờ tới tại lưu vực hồ Thác Mơ. Theo tính toán dự báo lưu lượng nước về hồ Thác Mơ có thể tăng lên hơn 500m3/s.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN công ty nhận được lệnh của Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Phước phải mở thêm cửa xả tràn số 1, số 4 lên 0,5m vào lúc 9 giờ để đảm bảo an toàn hồ chứa Thác Mơ. Lúc 8 giờ, mưa bão vào đến khu vực thị xã Phước Long, sự cố đã làm mất điện 2 đường dây 10kV và 22kV cung cấp nguồn điện cho đập tràn; điều hành viên trực tại đập tràn nhận được lệnh khởi động máy phát diesel để chuẩn bị lúc 9 giờ sẽ mở cửa van cung số 1 và số 4.

Nhân viên vận hành theo dõi tham số vận hành máy phát điện

Ban chỉ huy PCTT và TKCN ra lệnh: điều hành viên đương phiên và tổ trực sự cố dùng máy phát diesel cung cấp nguồn cho tời thao tác nâng, hạ cửa van cung số 1 và số 4. Đội trực sửa chữa khắc phục sự cố trên các đường dây khi thời tiết cho phép. Điều hành viên và tổ trực sự cố thực hiện các thao tác dùng máy phát diesel cung cấp nguồn cho tời nâng số 1 và tiếp tục nâng cửa van số 4 lên đến độ mở 0,5m đến 9 giờ 40 phút hoàn thành.

Tiếp đó, lúc 10 giờ, mực nước tại Trạm thủy văn Phước Hòa lên đến mức báo động II (29m), mực nước tại hồ Thác Mơ là 217,7m; lưu lượng nước về hồ giảm xuống nhỏ hơn 400m3/s. Ban chỉ huy PCTT và TKCN công ty nhận được lệnh của Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Phước đóng cửa van cung số 1, số 4. Ban chỉ huy PCTT và TKCN công ty ra lệnh cho trưởng ca yêu cầu điều hành viên trực tại đập tràn tiến hành hạ cửa van số 1, số 4 từ độ mở 0,5m đến đóng hoàn toàn bằng nguồn máy phát diesel  để giảm lũ cho hạ du.

Sau hơn 2 giờ diễn tập nghiêm túc tại hiện trường, trưởng các đơn vị đã họp đánh giá và rút kinh nghiệm. Phó Tổng giám đốc, Phó Ban PCTT và TKCN công ty Nguyễn Hùng Lượng đánh giá, buổi diễn tập đạt được các tiêu chí theo đúng nội dung kế hoạch đề ra. Đối với một số tồn tại đã nêu, yêu cầu các đơn vị kiểm tra xử lý để đảm bảo các thiết bị ở trạng thái tốt nhất, sẵn sàng ứng phó sự cố thiên tai có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023.

Link gốc


  • 12/07/2023 11:23
  • Theo baobinhphuoc.com.vn
  • 3340