Thủy điện Quảng Trị tạm dừng phát điện do hạn hán

Do mực nước hồ đã xuống dưới mực nước chết, Công ty Thủy điện Quảng Trị báo cáo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia để ngừng phát điện từ 0h ngày 16/8 - ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Thủy điện Quảng Trị cho biết ngày 20/8.

Hồ Thủy điện Quảng Trị đã xuống dưới mực nước chết

Hạn hán nghiêm trọng khiến mực nước hồ Thủy điện Quảng Trị đã thấp hơn mực nước chết 1 mét, trong khi thượng lưu gần như không có nước về. Các tổ máy không tiếp tục vận hành được do độ rung, độ đảo tăng cao; hiện tượng nước đục có nguy cơ bùn, cát bắn phá làm ảnh hưởng đến tua-bin máy phát điện.

Từ đầu năm đến nay, dù lưu lượng nước về hồ thấp, Công ty vẫn ưu tiên nguồn nước tưới cho vùng hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp - ông Hùng cho hay. 

Đến thời điểm này, lượng điện sản xuất của đơn vị mới đạt gần 153 triệu kWh, tương đương 64% kế hoạch được giao; nộp ngân sách 24 tỷ đồng, tương đương 51% kế hoạch tỉnh Quảng Trị giao. 

Thời gian qua, tại tỉnh Quảng Trị không có mưa lớn, cộng với nắng nóng trên diện rộng khiến nguồn nước ở các hồ chứa khô kiệt. Không chỉ nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp, cho phát điện, mà nguồn nước sinh hoạt ở trung tâm tỉnh Quảng Trị cũng rất khó khăn. 

Công ty Thủy điện Quảng Trị cũng đã báo cáo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị để địa phương chỉ đạo, bố trí kế hoạch sản xuất cho bà con hạ du trước tình hình khó khăn trên. 

Ông Hùng cho biết thêm, việc huy động các tổ máy phát điện trong thời gian tới phụ thuộc vào diễn biến thủy văn, nhiệm vụ tích nước phục vụ phát điện và bổ sung nước tưới cho nông nghiệp năm 2020. Trong thời gian tạm dừng phát điện, Công ty tiến hành sửa chữa bảo dưỡng các tổ máy để sẵn sàng vận hành tốt nhất khi có nước về. 

Nhà máy Thủy điện Quảng Trị:

- Thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam)

- Địa điểm: Huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

- Công suất: 64 MW (2x32 MW)

- Mực nước dâng bình thường 480 mét;

- Mực nước chết: 450 mét

- Sản lượng điện trung bình: 217 triệu kWh/năm

- Nhiệm vụ: Bổ sung nước tưới cho hạ du; Cấp nước sinh hoạt; Giảm lũ cho đồng bằng; Cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.