Thủy điện Ialy nỗ lực cấp nước cho hạ du

Ông Lê Văn Thuyết, Phó giám đốc Công ty Thủy điện Ialy cho biết, mùa khô năm 2016 dự báo sẽ thiếu nước nghiêm trọng, nhưng công ty sẽ chủ động cùng các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Sê San phối hợp với địa phương điều tiết các hồ chứa để đáp ứng ở mức tốt nhất có thể phục vụ sản xuất, sinh hoạt khu vực hạ du.

Ưu tiên cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt

Theo đại diện Công ty Thủy điện Ialy, trong suốt năm 2015, công ty hoạt động trong bối cảnh ảnh hưởng của El Nino kéo dài khiến thời tiết biến đổi thất thường, lượng nước về không đủ để chạy máy và tích đầy các hồ chứa vào cuối năm 2015.

Sản lượng điện sản xuất năm 2015 của công ty là 4 tỷ kWh, chỉ bằng 75% kế hoạch EVN giao đầu năm. Trong đó, Thủy điện Ialy đạt 2,7 tỷ kWh; Thủy điện Sê San 3 đạt 949 triệu kWh; Thủy điện Pleikrông đạt 284 triệu kWh.

Ông Lê Văn Thuyết, Phó giám đốc Công ty Thủy điện Ialy cho biết, điều đáng lo ngại hiện nay chính là việc do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, dòng chảy về lưu vực hồ Ialy trong mùa mưa năm 2015 có giá trị nhỏ, đặc biệt là không xuất hiện lũ.

Đến cuối năm 2015 lưu lượng nước về càng nhỏ và có xu thế giảm nhanh. Lưu lượng nước về hồ trong tháng 11/2015 đạt 175 m3/s. Đến tháng 12/2015 giảm xuống còn 111 m3/s (tương ứng tần suất 96%). Sang đến tháng 1/2016, lưu lượng nước về hồ chỉ còn 82 m3/s và giảm tiếp xuống còn 62 m3/s (tương ứng tần suất 95%) trong tháng 2.

Lượng nước về hồ chứa ngày càng suy giảm mạnh nhưng theo chỉ đạo từ Tập đoàn về việc ưu tiên cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh, công ty vẫn duy trì lượng nước xả rất lớn. Cụ thể, lưu lượng nước xả về hạ lưu nhà máy Ialy trong tháng 1 và 2/2016 tương ứng với giá trị 118 m3/s, 122 m3/s. 

Lượng nước về hồ chứa thủy điện Ialy ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua do ảnh hưởng của El Nino

Theo dự báo hiện tượng El Nino còn kéo dài hết mùa khô năm 2016 nên lưu lượng trung bình trên lưu vực hồ Ialy 6 tháng mùa khô chỉ khoảng 62 m3/s (tần suất 95%). Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành sản xuất điện của nhà máy trong thời gian tới.

“Năm 2016, công ty triển khai thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với nhiều khó khăn do diễn biến bất lợi của thời tiết, hiện tượng El Nino kéo dài, tuy nhiên Công ty Thủy điện Ialy nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao với sản lượng điện sản xuất đạt 4,7 tỷ kWh. Trong đó, Thủy điện Ialy đạt sản lượng 3,2 tỷ kWh, Thủy điện Sê San 3 đạt 1,16 tỷ kWh, Thủy điện Pleikrông đạt 332 kWh”, ông Thuyết cho biết.

Nhiều đóng góp cho địa phương

Tại các buổi làm việc với chính quyền địa phương, những đóng góp của công ty đối với sự phát triển của địa phương đã được ghi nhận. Đặc biệt, từ năm 2008 đến nay, công ty đã phối hợp tốt với Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum, UBND huyện Sa Thầy trong việc cung cấp thông tin điều tiết hồ giúp nhân dân địa phương chủ động và có kế hoạch sản xuất hợp lý, có hiệu quả trên vùng bán ngập hồ Ialy.

Theo ông Thuyết, là một đơn vị đứng chân trên địa bàn, trong nhiều năm qua công ty đã tham gia đóng góp với địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Năm 2015, công tác an sinh xã hội đã được Công ty duy trì và phát triển, trong năm tổng số tiền chi hỗ trợ là 602,5 triệu đồng, trong đó phần lớn là tiền đóng góp của cán bộ công nhân viên. 

“Trong những năm qua công ty đã góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương thông qua các loại thuế giá trị gia tăng sản xuất điện, tài nguyên nước, thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp, đất, môn bài, dịch vụ môi trường rừng... cho 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Năm 2015, công ty đã nộp với số tiền là 627,2 tỷ đồng, trong đó đóng cho tỉnh Gia Lai hơn 255,3 tỷ đồng, tỉnh Kon Tum hơn 371,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng năm công ty luôn tuân thủ quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San, Quy trình vận hành đơn hồ và các quy định pháp luật về điều tiết hồ chứa. Trong mùa khô hàng năm, công ty luôn duy trì việc thông báo cho địa phương lưu lượng xả về hạ du trong 10 ngày tới.

Mùa khô năm 2016 dự báo sẽ thiếu nước nghiêm trọng, vì vậy công ty chủ động cùng các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Sê San phối hợp với địa phương điều tiết các hồ chứa để đáp ứng ở mức tốt nhất có thể phục vụ sản xuất, sinh hoạt khu vực hạ du.

Dự kiến lưu lượng trung bình xả nước về hạ du trong các tháng  4, 5, 6/2016 là khoảng 143 m3/s. 

 


  • 05/04/2016 09:58
  • Theo tienphong.vn
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét