Thúc đẩy chuyển đổi số tại các tập đoàn, tổng công ty trong Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

05/07/2023 - 18:26 (GMT+7)

Ngày 5/7, tại Hà Nội, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) về thúc đẩy chuyển đổi số tại các tập đoàn, tổng công ty.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công An, Tổ Phó Thường trực Tổ công tác và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - ông  Nguyễn Hoàng Anh, đã cùng chủ trì buổi làm việc.

Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) được phê duyệt tại Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 (Quyết định 06).

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết, Ủy ban đã thành lập Tổ công tác triển khai thực hiện Quyết định 06. Từ khi thành lập đến nay, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Ủy ban đã thực hiện rà soát các nhiệm vụ của Quyết định 06 và đưa ra những chương trình hành động cụ thể tại Ủy ban cũng như 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc.

Trong Ủy ban, một số đơn vị mạnh về nguồn lực dành cho chuyển đổi số, mạnh về hạ tầng số như: VNPT, Mobifone, EVN, Petrolimex…

Một số mục tiêu đẩy mạnh việc chuyển đổi số trong Ủy ban và 19 tập đoàn, tổng công ty như: Tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển, ứng dụng dữ liệu về dân cư phục vụ nhóm nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, gắn chặt chẽ với cải cách hành chính, xây dựng, phát triển Chính phủ số tại Ủy ban và hoạt động chuyển đổi số tại 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc. Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu của từng ngành, từng nghề kinh doanh; thực hiện liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu của các đơn vị trong Ủy ban và 19 tập đoàn, tổng công ty. Nâng cao năng lực quản trị, chỉ đạo, điều hành dựa trên dữ liệu của doanh nghiệp bằng cách áp dụng các giải pháp chuyển đổi số, đẩy mạnh chuyển đổi số trong nội bộ các tập đoàn, tổng công ty để đáp ứng nhu cầu quản trị doanh nghiệp và theo lộ trình đã đặt ra theo Đề án 06.

Ủy ban sẽ tổ chức xây dựng bộ chỉ số đánh giá mức độ trưởng thành số áp dụng tại các tập đoàn, tổng công ty nhằm xác định đúng mức độ, lộ trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, từng bước gắn đánh giá mức độ chuyển đổi số là một phần quan trọng của đánh giá hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ngày 5/7

Triển khai Đề án 06, cả EVN và khách hàng đều được lợi

Báo cáo tại buổi làm việc này, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN, cho biết EVN được giao thực hiện kết nối, chia sẻ CSDL quốc gia về dân cư (CSDL Dân cư) qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) để cung cấp 2 dịch vụ là: Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp và Thay đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện.

Ngay trong tháng 01/2022, EVN đã đồng hành cùng với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ và các Cục trong lĩnh vực an toàn thông tin của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, để kết nối kỹ thuật, kiểm tra các điều kiện về an toàn, bảo mật thông tin, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ và hoàn thành nhiệm vụ của EVN. Như vậy, EVN đã nỗ lực hoàn thành sớm 5 tháng so với nhiệm vụ được Thủ tướng giao trong Quyết định số 06/QĐ-TTg.

Đồng thời trong năm 2022, theo nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ, EVN đã hoàn thành tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, xây dựng, kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư của CSDL Dân cư qua Cổng DVCQG với 100% dịch vụ điện đang cung cấp trên Cổng DVCQG.

Năm 2023, EVN tiếp tục triển khai việc tích hợp định danh điện tử mức độ 2 của Bộ Công an, để thông qua đó người dân có thể ký số các giao dịch dịch vụ điện trên môi trường số qua nền tảng VNeID, Cổng DVCQG cũng như giúp EVN chuẩn hóa thông tin khách hàng.        

Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định, việc triển khai Đề án 06 đã mang lại cho EVN rất nhiều lợi ích. Nhờ kết nối, tích hợp dữ liệu từ CSDL Dân cư, nên EVN không phải in ấn, bảo quản, lưu trữ tài liệu giấy với số lượng gần 20 triệu trang hồ sơ/năm. Giá trị tiết kiệm quy đổi khoảng 30 tỷ đồng mỗi năm chỉ riêng tiền photo.

Đồng thời, khách hàng sử dụng điện cũng nhận được nhiều lợi ích. Việc kết nối này, đồng thời với việc chuyển đổi số trong giải quyết các dịch vụ điện theo phương thức điện tử của ngành Điện mang lại hiệu quả thiết thực như giúp tiết giảm chi phí đi lại cho khách hàng, không phải bảo quản, lưu trữ tài liệu giấy; tăng cường tiện ích trong sử dụng điện của khách hàng.


P.N 05/07/2023 - 18:26 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Với hơn 1,72 triệu tấn than đã được nhập về từ đầu năm đến nay, cùng năng suất bốc dỡ tại cảng vượt kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang duy trì mức dự trữ nhiên liệu an toàn, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản huy động công suất cao.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực JAKS Hải Dương - ông Cui Wen Zhu.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức biểu dương 114 người lao động EVN tiêu biểu năm 2026, biểu dương 42 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khen thưởng 30 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” và Chương trình “10.000 sáng kiến”.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức biểu dương 114 người lao động EVN tiêu biểu năm 2026, biểu dương 42 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khen thưởng 30 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” và Chương trình “10.000 sáng kiến”.