Thử nghiệm đốt lò lần đầu tổ máy số 1 Nhiệt điện Thái Bình

Hôm nay (ngày 23/3), Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình sẽ triển khai đốt lò thử nghiệm tổ máy số 1, theo đúng kế hoạch đã báo cáo với UBND tỉnh Thái Bình.

Trước đó, ngày 21/3, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức buổi họp về kế hoạch vận hành thử tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. Ông Nguyễn Hồng Diên - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo các địa phương có liên quan trong vùng Dự án. 

Theo báo cáo của Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình (thuộc Tổng công ty Phát điện 3), Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình khởi công xây dựng nhà máy chính từ ngày 22/2/2014, đến nay công tác thiết kế đã đạt 99,85%, chế tạo và mua sắm đạt 99,91%, công tác xây dựng đạt 96,59%, công tác lắp đặt đạt 71,25%, công tác chạy thử đạt 21,20%. Như vậy, khối lượng thực hiện thực tế đã và đang được nhà thầu thực hiện đảm bảo tuân thủ theo Hợp đồng.

Kế hoạch vận hành thử nghiệm tổ máy 1 bắt đầu từ ngày 23/3/2017 với các nội dung như: Đốt lò lần đầu và hiệu chỉnh các vòi đốt, sấy lò và thông thổi hơi làm sạch đường ống, căn chỉnh các van và xung hơi vào tuabin, hòa đồng bộ tổ máy số 1 vào lưới điện quốc gia, hiệu chỉnh lò hơi và tua bin,... 

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình tham quan, giám sát hoạt động xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Cũng theo Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình, hiện nay các thiết bị bảo vệ môi trường như: Ống khói, hệ thống lọc bụi tĩnh điện, hệ thống khử lưu huỳnh, hệ thống giám sát khí thải, hệ thống xử lý nước thải đã lắp đặt hoàn chỉnh và sẵn sàng tham gia phục vụ cho công tác chạy thử tổ máy số 1.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Lãnh đạo tỉnh Thái Bình ghi nhận những nỗ lực của Ban QLDA và nhà thầu đã nhanh chóng triển khai xây dựng Nhà máy bảo đảm đúng tiến độ. Đồng thời, đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các sở, ban ngành trong tỉnh tập trung thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, để quá trình vận hành thử nghiệm an toàn và đạt hiệu quả; kịp thời báo cáo các bất thường nếu xảy ra trong quá trình thử nghiệm, đảm bảo sự giám sát của người dân địa phương.

Trong chương trình làm việc, các đại biểu đã đến tham quan, giám sát hoạt động tại công trường Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình.

Tổ máy số 1 Nhiệt điện Thái Bình bắt đầu chạy thử từ 23/3

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình gồm 2 tổ máy với tổng công suất 600 MW (2x300 MW). Sau khi đưa vào vận hành thương mại, Nhà máy sẽ cung cấp sản lượng điện hằng năm đạt khoảng 3,276 tỷ kWh. Việc đảm bảo tiến độ xây dựng và hoàn thành Nhà máy có ý nghĩa to lớn trong việc đảm bảo cung cấp điện năng cho phát triển kinh tế xã hội và quá trình công nghiệp hóa của tỉnh Thái Bình và một số tỉnh lân cận của đồng bằng Bắc Bộ, cũng như góp phần đảm bảo cung ứng cho hệ thống điện quốc gia.

Một số thông tin về Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam

- Địa điểm: Xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

- Tổng công suất: 600 MW 

- Tổng thầu EPC: Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản)

- Tư vấn thiết kế: Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1

- Tư vấn giám sát:  Fichtner GmbH & Co. KG (Đức)

Một số mốc tiến độ của Dự án:

- Khởi công xây dựng nhà máy chính: 22/02/2014

- Đốt lò hơi tổ máy số 01: Tháng 3/2017

- Hòa đồng bộ tổ máy số 01: Tháng 5/2017

- Đốt lò hơi tổ máy số 02: Tháng 8/2017

- Hòa đồng bộ tổ máy số 02: Tháng 10/2017

- Cấp PAC tổ máy số 1: Tháng 10/2017

- Cấp PAC tổ máy số 2: Tháng 4/2018


  • 23/03/2017 01:59
  • Huyền Thương