Thông cáo báo chí tình hình hoạt động đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh tháng 10 năm 2014

I. Tình hình hoạt động ĐTXD và SXKD tháng 10 năm 2014:

1. Về sản xuất - kinh doanh và cung ứng điện:

Trong tháng 10 năm 2014, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nỗ lực cung cấp đủ điện, ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế xã hội, các sự kiện văn hóa, chính trị và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Hệ thống điện vận hành liên tục, tối ưu, có dự phòng.

Sản lượng toàn hệ thống tháng 10 đạt 12,68 tỷ kWh. Luỹ kế 10 tháng sản lượng điện toàn hệ thống đạt 120,7 tỷ kWh, tăng 10,72% so với cùng kỳ năm 2013.

Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN trong tháng 10 đạt 12,42 tỷ kWh; lũy kế 10 tháng ước đạt 117,72 tỷ kWh, tăng 10,88% so với cùng kỳ, trong đó thủy điện chiếm 44,78%, nhiệt điện than chiếm 22,86%, tua-bin khí chiếm 30,62%, nhiệt điện dầu chiếm 0,22%, mua điện Trung Quốc chiếm 1,47%... Riêng điện sản xuất trong 10 tháng ước đạt 52,607 tỷ kW, tăng 12,49% so với cùng kỳ.

Tháng 10/2014, điện thương phẩm ước đạt 10,89 tỷ kWh. Lũy kế 10 tháng năm 2014, điện thương phẩm ước đạt 106,214 tỷ kWh, tăng 10,89% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, điện thương phẩm nội địa tăng 11,46% (miền Bắc tăng 14,86%, miền Trung tăng 9,74%, miền Nam tăng 8,9%).

Điện cấp cho nông nghiệp chiếm 1,5% tăng trưởng 23,34%; điện cấp cho công nghiệp chiếm 53,6% tăng 13,19%; điện cấp cho thương mại, khách sạn - nhà hàng chiếm 4,8% tăng 12,06%; điện cấp cho quản lý tiêu dùng chiếm 35,8% tăng 8,69%, thành phần khác chiếm 4,3%.

Sản lượng điện tiết kiệm ước thực hiện trong 10 tháng năm 2014 là 2,35 tỷ kWh, bằng 2,23% sản lượng điện thương phẩm. Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh thực hiện đạt 2,6% điện thương phẩm.

2. Tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng:

Các dự án nguồn điện: Trong tháng 10/2014, TM2 thủy điện Sông Bung 4 đã hòa lưới phát điện, vượt tiến độ đề ra. TM1 nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chạy tin cậy với công suất phát cao nhất đạt 623MW (công suất thiết kế 622MW). Như vậy, đến hết tháng 10/2014, EVN đã hoàn thành kế hoạch phát điện của năm 2014 với 5/5 tổ máy - tổng công suất 1.700MW, gồm: nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (2x622 MW), TM2 nhiệt điện Hải Phòng 2 (300MW); thủy điện Sông Bung 4 (2x78MW).

Một số dự án quan trọng:

- Thủy điện Lai Châu: Trong tháng 10/2014 đã hoàn thành ngăn kênh dẫn dòng (ngăn sông Đà đợt 2) vượt tiến độ đề ra, đảm bảo chất lượng.

- Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Tiến độ thi công của nhà thầu EPC cơ bản bám sát tiến độ. Công tác thu xếp vốn cho dự án: đã ký kết hợp đồng vay vốn tín dụng xuất khẩu Hàn Quốc khoản vay 910 triệu USD cho phần còn thiếu của Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Như vậy, đến nay đã thu xếp đủ vốn vay cho dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (bao gồm cả vốn trong và ngoài nước).

Các dự án lưới điện: Trong tháng 10/2014 đã hoàn thành đóng điện 3 công trình và khởi công 6 công trình lưới điện truyền tải 500-220kV. Luỹ kế 10 tháng đầu năm 2014 đã hoàn thành đóng điện 33 công trình (10 công trình 500kV, 23 công trình 220kV) và khởi công được 34 công trình lưới điện 500-220kV.

Thực hiện giá trị đầu tư xây dựng và tình hình giải ngân: Tính đến hết tháng 10 năm 2014, giá trị khối lượng thực hiện vốn đầu tư toàn Tập đoàn ước đạt 91.756 tỷ đồng, trong đó giá trị giải ngân đạt 82.010 tỷ đồng, đạt tỷ lệ cao hơn cùng kỳ năm 2013.

II. Một số nhiệm vụ công tác tháng 11/2014:

Tháng 11/2014, dự kiến phụ tải của hệ thống điện có thể đạt 413 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 22.430 MW, tăng khoảng 1000 MW so với tháng 10/2014. Hệ thống điện (HTĐ) tiếp tục truyền tải cao trên đường dây 500kV từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam. HTĐ đáp ứng được công suất phụ tải cực đại và có dự phòng nếu không xảy ra sự cố bất thường các tổ máy (với công suất khả dụng từ 26.600 - 27.500 MW, chưa tính mua điện Trung Quốc và nhiệt điện dầu).

Mục tiêu vận hành HTĐ tháng 11/2014: Khai thác hợp lý các nhà máy thuỷ điện miền Bắc, miền Nam và Tây Nguyên theo lượng nước về để đảm bảo mục tiêu tích nước ở mực nước dâng bình thường vào cuối năm; các nhà máy thủy điện miền Trung khai thác hạn chế cho đến khi có lũ về. Các tổ máy nhiệt điện than khai thác tăng dần để tích nước các hồ thuỷ điện. Các tổ máy tua-bin khí khai thác theo khả năng cấp khí, đảm bảo cấp điện miền Nam và giữ mức nước các hồ thuỷ điện miền Nam.

Về công tác đầu tư xây dựng:

Trong tháng 11, dự kiến tiến độ thực hiện một số dự án nguồn điện như sau:

- Thủy điện Sông Bung 4: Thành lập Công ty Thủy điện Sông Bung; hoàn thiện công trình và nghiệm thu bàn giao trong tháng 11/2014.

- Nhiệt điện Duyên Hải 1: Đảm bảo đốt lò lần đầu bằng dầu TM1 vào ngày 15/11/2014 và hòa đồng bộ vào tháng 12/2014.

- Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng: Hoàn thành ký kết hợp đồng EPC, sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng và tiến hành khởi công dự án trong tháng 11/2014;

- Hoàn thành chạy tin cậy TM1 nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và hoàn thành các thử nghiệm để chạy tin cậy TM2 trong tháng 11/2014.

- Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Bắt đầu giai đoạn chạy tin cả 2 tổ máy.

- Nhiệt điện Mông Dương 1: Đảm bảo mục tiêu đốt than lần đầu TM1 vào cuối tháng 11/2014 và hòa đồng bộ trong tháng 12/2014.

- Thủy điện Bản Chát: Hoàn thiện các tồn tại và nghiệm thu bàn giao công trình trong tháng 11/2014.

Về lưới điện: Đảm bảo tiến độ hoàn thành đóng điện trong tháng 11/2014 các công trình: TBA 500kV Thạnh Mỹ, TBA 220kV KCN Phú Mỹ 2 và đấu nối, TBA 220kV Uyên Hưng và ĐD 220kV Sông Mây - Uyên Hưng, ĐD Vĩnh Tân - Tháp Chàm, TBA 220kV Tháp Chàm, ĐD 220kV Vân Trì - Chèm (đoạn 4 mạch)... Ngoài ra, EVN và các đơn vị tập trung thực hiện đảm bảo tiến độ các công trình cấp điện cho SAMSUNG Bắc Ninh, Texhong Quảng Ninh và lưới điện 110kV giải toả công suất các nhà máy thuỷ điện khu vực Tây Bắc, đặc biệt là đấu nối phía 110kV TBA 220kV Than Uyên. Hoàn thành di dời các công trình điện phục vụ GPMB quốc lộ 1A và đường HCM qua khu vực Tây Nguyên.

Về công tác kinh doanh - dịch vụ khách hàng, trong tháng 11/2014, EVN sẽ tiến hành đào tạo hướng dẫn Quy trình kinh doanh 2014 và triển khai phân hệ quản lý chỉ số tiếp cận điện năng (cấp điện khách hàng trung áp); hướng dẫn các Tcty Điện lực triển khai công tác xây dựng các Trung tâm chăm sóc khách hàng và triển khai Đề án “Thí điểm giải pháp hỗ trợ chuyển đổi thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện tại các huyện đảo Phú Quý và Côn Đảo” sau khi các đề án được HĐTV EVN thông qua...

EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, các Tổng Công ty/Công ty Điện lực chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, phương án bảo vệ và vận hành an toàn các hồ thuỷ điện để đối phó kịp thời với các diễn biến bất thường của thời tiết và thiên tai; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình cung ứng điện, tiếp tục phối hợp với Sở Công thương các tỉnh, thành phố tuyên truyền vận động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thông tin liên hệ:

Ban Quan hệ cộng đồng - Tập đoàn Điện lực Việt Nam;