Thời tiết nóng chưa từng thấy khắp châu Á, đỉnh điểm ở Trung Quốc, Thái Lan

Nhiều kỉ lục nắng nóng tháng 4 được lập ở Trung Quốc, Thái Lan cho thấy thời tiết nóng nhất mọi thời đại được ghi nhận ở châu Á.

Nhiều kỉ lục về nắng nóng đã bị phá vỡ trên khắp Đông Nam Á, Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á trong những ngày gần đây khi đợt nắng nóng nguy hiểm bao trùm khu vực, đặc biệt là Thái Lan đang trải qua những điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất thường.

Nhà sử học thời tiết Maximiliano Herrera mô tả đây là “đợt nắng nóng tháng 4 tồi tệ nhất trong lịch sử châu Á”.

Tháng 4 và tháng 5 thường là những tháng nóng nhất ở Thái Lan, nhưng sức nóng đã thúc đẩy nhiệt độ lên ngưỡng nóng nhất mọi thời đại ghi nhận ở nước này vào cuối tuần trước.

Ngày 14/4, Thái Lan lần đầu tiên vượt ngưỡng 45 độ C, cao nhất là 45,4 độ C tại thị trấn Tak trong dịp lễ đón năm mới của đất nước.

Người dân Thái Lan được khuyến nghị nên ở trong nhà để tránh say nắng khi một số kỉ lục về nhiệt độ cao nhất mọi thời đại được thiết lập ở nước này.

Arabiaweather.com - Công ty thời tiết tư nhân có trụ sở tại Jordan - thông tin, nhiệt độ cao kỉ lục mọi thời đại trước đây của Thái Lan là 44,6 độ C, được thiết lập năm 2016 tại tỉnh Mae Hong Son.

Mô hình châu Âu cho thấy nhiệt độ trên khắp Đông Nam Á tăng cao hơn mức bình thường vào ngày 17.4. Ảnh: WeatherBell.com

Những kỉ lục mọi thời đại khác đạt được vào ngày 14/4 ở Thái Lan bao gồm 44,6 độ C tại sân bay Tak và 43,5 độ C ở Phetchabun.

"Giới chức Thái Lan đã phát cảnh báo về sức khỏe khi các nhà khí tượng học ước tính nhiệt độ ngoài trời lên tới 44,6 độ C" - Arabiaweather.com cho hay.

Trang này cũng cho biết, khói bụi “đã khiến hàng nghìn người mắc các bệnh về hô hấp và viêm họng trong những tuần gần đây".

Trong khi đó, hàng trăm trạm thời tiết trên khắp Trung Quốc ghi nhận nhiệt độ tháng 4 nóng nhất trong lịch sử.

Chuyên gia khí hậu Jim Yang cho hay, vào ngày 17/4, 109 trạm thời tiết trên 12 tỉnh thành của nước này đã phá kỉ lục về nhiệt độ cao trong tháng 4. Có thêm 9 trạm thời tiết nữa đạt kỉ lục về nhiệt độ cao trong tháng 4.

Chuyên gia Yang lưu ý, mức nhiệt 38,2 độ C ngày 17/4 ở Yunhe là nhiệt độ cao nhất trong tháng 4 được ghi nhận tại tỉnh Chiết Giang, đánh bại kỉ lục trước đó 1,6 độ C. Trong khi đó, Hàng Châu lần đầu tiên ghi nhận nhiệt độ lên tới 35 độ C trong tháng 4.

Theo ông Yang, tất cả những điều này xảy ra sau khi nhiệt độ vượt quá 35 độ C ở 10 tỉnh của Trung Quốc trong ngày 16/4. Trung Quốc cũng ghi nhận cơn bão đầu tiên trong năm vào cuối tuần trước tại Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông.

Những tháng nóng nhất của Trung Quốc thường là tháng 6 và tháng 7. Năm ngoái, nhiệt độ lên tới 45 độ C ở quận Bắc Bội, thuộc thành phố Trùng Khánh, trong đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa hè làm khô cạn các con sông và dẫn tới cháy rừng.

Những ngày nắng nóng đã tích tụ trong vài tuần qua, với Nguyên Giang ở tỉnh Hồ Nam vượt mức 35 độ C trong 22 ngày liên tiếp tính đến 14/4.

Nhiều nghiên cứu phát hiện biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm tăng cường độ và thời gian của các đợt nắng nóng ở Trung Quốc.

Công nhân tại một công trường xây dựng đường cao tốc ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc làm việc trong ngày nắng nóng. Ảnh minh họa: Xinhua

Ở những nơi khác tại châu Á, nhiệt độ lên tới 44,6 độ C vào ngày 17/4 tại Prayagraj, Ấn Độ.

Ở Bangladesh, nhiệt độ cao tới 43,0 độ C ở Ishurdi, lập kỉ lục nhiệt độ tháng 4 nóng nhất. Khu vực Kalewa, Myanmar, thiết lập mức nhiệt cao mới trong tháng 4 là 44,0 độ C, trong khi Nepal lên tới 41,7 độ C.

Thủ đô Dhaka của Bangladesh đã đạt 40,6 độ C vào ngày 16/4 -  “nhiệt độ cao nhất trong bất kỳ tháng nào trong nhiều thập kỉ, nhưng vẫn thấp hơn kỉ lục 42,3 độ C được thiết lập vào năm 1960", chuyên gia Herrera cho hay.

Một số thành phố của Lào cũng ghi nhận nhiệt cao nhất mọi thời đại trong những ngày gần đây, bao gồm 41,6 độ C ở Luang Prabang, 41,5 độ C ở Phonhong, 41,4 độ C ở Vientiane và 41,4 độ C ở Sayaboury.

Turkmenistan ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong tháng 4 vào ngày 13/4 với kỉ lục 42,2 độ C. Nhiệt độ cũng dịu đi vào ban đêm, với nhiệt độ ở Turkmenistan và Uzbekistan giảm xuống 28 độ C.

Đợt nắng nóng sắp kết thúc, với nhiệt độ trên khắp Trung Quốc dự kiến giảm xuống dưới mức bình thường vào cuối tuần này.

Link gốc


  • 20/04/2023 08:55
  • Theo laodong.vn
  • 5094