Thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức

Đó là chia sẻ của Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam - Khuất Quang Mậu khi trao đổi với PV Tạp chí Điện lực về việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động (NLĐ) ngành Điện.

Ông Khuất Quang Mậu, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam

PV: Năm 2019, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã quan tâm đến những vấn đề “sát sườn” liên quan đến quyền lợi hợp pháp của người lao động như thế nào, thưa ông?

Ông Khuất Quang Mậu: Trong năm 2019, Chương trình “Mái ấm Công đoàn”, các chương trình phúc lợi, chia sẻ, động viên những cảnh khó khăn trong ngành Điện vẫn được duy trì ổn định, thiết thực và có ý nghĩa đối với các hộ công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Có thể khẳng định, Công đoàn Điện lực Việt Nam luôn coi trọng tính cấp thiết, sát thực và cố gắng chọn giải pháp hợp lý, sáng tạo, tiết kiệm, đảm bảo cho người lao động được chăm lo cuộc sống và việc làm một cách tốt nhất.

Thực hiện Tháng Công nhân năm 2019, chúng tôi yêu cầu tổ chức công đoàn cơ sở phải chủ động lựa chọn các đối tác để thực hiện chương trình phúc lợi. Đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất 01 hoạt động hoặc 01 mô hình chăm lo lợi ích (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập…) cho đoàn viên, người lao động. Đây là sự đổi mới mang tính bản lề, góp phần nâng cao sự chủ động, sáng tạo và phù hợp với đặc thù của từng đơn vị, từ đó nhân rộng và nâng cao tính lan tỏa của Chương trình Tháng Công nhân năm 2019.

Khi tổ chức Hội nghị Đại biểu người lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền, lựa chọn hình thức tổ chức Hội nghị một cách khoa học với nhiều nội dung mới và quan trọng, thể hiện trách nhiệm và sự dân chủ trong việc bàn, quyết định những chính sách không chỉ liên quan đến ngành Điện mà còn cả người lao động trong Tập đoàn. Trong đó, Thỏa ước Lao động tập thể mới với những Điều khoản có lợi nhiều hơn cho người lao động đã được thông qua.

Đặc biệt, khi tổ chức các hoạt động chào mừng 65 năm Truyền thống ngành Điện như, Hội thao, Hội diễn văn nghệ, Công đoàn ĐLVN luôn bám sát, yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm, đúng mục đích, tránh hình thức, ưu tiên các đơn vị phối hợp tổ chức theo khối, cụm ngành nghề, đảm bảo tính lan tỏa và tiết kiệm chi phí.

PV: Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực nào nhằm chăm lo tốt hơn đối với CBCNV, NLĐ đang làm việc tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo, thưa ông?

Ông Khuất Quang Mậu: EVN có các đơn vị trên khắp cả nước, nhiều đơn vị ở vùng núi, biên giới, vùng sâu, vùng sông nước, công nhân điện phải bám địa bàn, công việc  gặp rất nhiều khó khăn. Công đoàn ĐLVN đã tổ chức rất nhiều chuyến thăm hỏi động viên, hỗ trợ, tặng quà các tập thể người lao động tại những khu vực này. Đồng thời, lắng nghe ý kiến của người lao động, đưa ra đề xuất sát thực với Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Công đoàn sẽ luôn là chỗ dựa tin cậy, vững chắc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Trong điều kiện cho phép, Công đoàn cũng đã hỗ trợ và kêu gọi sự ủng hộ từ các cấp chính quyền, từ Quỹ An sinh xã hội để đầu tư cho các cơ sở văn hóa, thể thao và các thiết bị, phục vụ tốt hơn nữa cho hoạt động đoàn viên và NLĐ như: Nhà thi đấu thể thao; nhà trẻ…

PV: Ông đánh giá thế nào về kết quả các phong trào thi đua được các cấp công đoàn phát động trong trong năm 2019 - năm kỷ niệm lần thứ 65 ngày Truyền thống ngành Điện?

Ông Khuất Quang Mậu: Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống ngành Điện (21/12/1954 - 21/12/2019), các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động ngành Điện đã có bước phát triển mạnh, mang ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, NLĐ tham gia. Nội dung các phong trào thi đua tập trung chủ yếu vào “lao động giỏi, lao động sáng tạo; an toàn lao động; bảo vệ môi trường”... Khác với các năm trước, năm nay, các phong trào thi đua được các cấp công đoàn triển khai theo từng khu vực; từng khối ngành nghề, mang lại hiệu quả cao hơn. Trong tổ chức thi đua, Công đoàn ĐLVN đều mong muốn gắn thi đua với nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tạo động lực lôi cuốn, khuyến khích tính tự giác, lòng nhiệt tình, năng động, sáng tạo trong đội ngũ CBCNV và NLĐ.

PV: Vậy công tác khen thưởng, gắn với các phong trào thi đua do Công đoàn ĐLVN phát động có gì mới thưa ông?

Ông Khuất Quang Mậu: Trong năm qua, Công đoàn ĐLVN cũng đẩy mạnh việc khen thưởng theo chuyên đề, từ đó, cán bộ công đoàn, công nhân, lao động có nhiều cơ hội được khen thưởng. Hồ sơ khen thưởng được thống nhất theo một mẫu duy nhất; với nội dung thật ngắn gọn. Đặc biệt, các cấp công đoàn đều đánh giá thi đua thực chất, hạn chế tập trung khen lãnh đạo, mà tập trung khen thưởng cho những người lao động sản xuất trực tiếp trong ngành Điện.

Phong trào thi đua thành công là tạo được không khí thi đua sôi nổi trong toàn ngành, tuyên dương, nhân rộng những gương điển hình tiên tiến. Trong đó, việc động viên bằng vật chất là rất cần thiết, song, để tạo động lực, giúp cho NLĐ tham gia phong trào, Công đoàn ĐLVN và công đoàn các cấp còn chú trọng đến tính kịp thời trong thi đua, khen thưởng và dành sự chú trọng tới đội ngũ CNLĐ trực tiếp có sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, hướng công tác thi đua, khen thưởng về cơ sở với phương châm thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức.

PV: Trong năm tới, Công đoàn ĐLVN có những giải pháp đột phá nào trong việc phát động và duy trì các phong trào thi đua, đảm bảo chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, thưa ông?

Ông Khuất Quang Mậu: Công đoàn ĐLVN luôn trăn trở tìm giải pháp, tạo nên sự khác biệt về quyền lợi của đoàn viên, người lao động, khi tham gia tổ chức công đoàn. Phải trả lời được câu hỏi, khi tham gia Công đoàn, người lao động nhận được quyền, lợi ích gì, không phải chỉ có đóng đoàn phí và chờ tới lễ, Tết được tặng quà hoặc thăm hỏi khi ốm đau.

Để trở thành người bạn tin cậy của người lao động, thứ nhất, Công đoàn ĐLVN sẽ tiếp tục đổi mới mạnh về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn các cấp; bám sát thực tiễn sản xuất, đời sống, nắm bắt kịp thời, tâm tư nguyện vọng người lao động và những đòi hỏi bức xúc của cơ sở; từ đó, đề ra nhiều giải pháp thiết thực đáp ứng nhu cầu bức thiết của công nhân, người lao động.

Thứ hai, Ban Thường vụ, BCH Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ bám sát sự chỉ đạo của Đảng bộ Tập đoàn trong các hoạt động, linh hoạt và đổi mới trong các giải pháp thực hiện theo mục tiêu “Vì sự phát triển của Tập đoàn” và “Vì lợi ích đoàn viên - người lao động”.

Thứ ba, tổ chức công đoàn các cấp sẽ chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện để CNVCLĐ ngày càng được nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời tiếp tục tham gia xây dựng các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động; đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động khi đổi mới mô hình tổ chức.

PV: Xin cảm ơn ông!

Một số hoạt động chăm lo người lao động của Công đoàn ĐLVN năm 2019:

- Thăm và tặng quà cho 8.715 người lao động trực Tết;

- Thăm hỏi trợ cấp cho 1.900 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;

- Khen thưởng cho hơn 33 ngàn con CBCNVC-LĐ;

- Hỗ trợ cho 5.517 cán bộ CNVCLĐ ốm đau có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và bị thiệt hại do bão lũ;

- Hỗ trợ xây nhà mới và sửa chữa 50 nhà Mái ấm Công đoàn;

- Tổ chức 4 đoàn công tác trực tiếp đi thăm hỏi, tặng quà tại hơn 18 đơn vị trực thuộc EVN trong Tháng công nhân để động viên đoàn viên và người lao động.

 


  • 27/12/2019 02:27
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập
  • 1217