Thiết bị nano đột phá giúp tạo ra điện từ sự chênh lệch độ mặn

24/09/2023 - 18:11 (GMT+7)

Vừa qua, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois ở vùng Urbana-Champaign (Hoa Kỳ) đã công bố thiết kế về một thiết bị có thể chuyển đổi dòng ion muối thành năng lượng điện trên tạp chí Nano Energy.

Đây có thể là một nguồn năng lượng sạch mới

Thiết bị này được làm bằng vật liệu bán dẫn có kích thước nano và hoạt động dựa trên hiện tượng gọi là “Lực kéo Coulomb”. Nhóm nghiên cứu cho rằng thiết bị của họ có thể được sử dụng để thu năng lượng từ sự chênh lệch về nồng độ muối tự nhiên giữa hai môi trường, ở vùng ranh giới giữa nước biển và nước ngọt.

Khi nước biển và nước ngọt gặp nhau, chẳng hạn như ở cửa sông, các phân tử muối sẽ tự nhiên di chuyển từ nơi có nồng độ cao hơn đến nơi có nồng độ thấp hơn. Chuyển động này có thể được sử dụng để tạo ra điện vì các phân tử muối được tạo thành từ các hạt tích điện gọi là ion.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một thiết bị có kênh hẹp để các ion chảy qua. Lực điện giữa các ion và điện tích trong thiết bị làm cho các điện tích chuyển động từ bên này sang bên kia tạo ra điện áp và dòng điện.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những hiệu ứng này không phụ thuộc vào hình dạng cụ thể của kênh hoặc sự lựa chọn vật liệu, miễn là kênh đủ hẹp để đảm bảo khoảng cách đủ gần giữa các ion và các hạt mang điện.

Các nhà nghiên cứu đang trong quá trình đăng ký bản quyền cho phát hiện của họ, và họ đang nghiên cứu cách kết nối nhiều thiết bị để tạo ra nhiều năng lượng hơn.


Mạnh Tiến (Lược dịch theo sciencedirect.com) 24/09/2023 - 18:11 (GMT+7)
Share

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


Kế hoạch đẩy mạnh tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà của EVN

Kế hoạch đẩy mạnh tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà của EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể tới từng đơn vị thành viên. Theo dõi infographic dưới đây để nắm nhanh các nội dung trọng tâm.


Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh chủ động giải pháp tiết kiệm điện

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh chủ động giải pháp tiết kiệm điện

Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã và đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều phương án tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng cao điểm.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.