Thi công đường dây 500kV mạch 3 tiếp tục gặp khó vì COVID-19

05/08/2020 - 19:00 (GMT+7)

Theo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) có thể chậm thêm 2 tháng do dịch COVID-19 trở lại.

Nguy cơ tiếp tục phải giãn tiến độ

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB, trong các tháng đầu năm, COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ bàn giao mặt bằng dự án. Hiện nay, dịch bệnh bùng phát trở lại, nên nguy cơ tiếp tục phải giãn tiến độ là hiện hữu.

Các địa phương có đường dây đi qua, đặc biệt là khu vực tâm dịch, đang tập trung chống dịch bệnh. Cán bộ, nhân viên của CPMB cũng phải khai báo và cách ly tại địa phương, nên công tác BT-GPMB chắc chắn sẽ kéo dài hơn. Đó là chưa kể, vấn đề thủ tục chuyển đổi đất rừng tập trung chủ yếu ở hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi - 2 địa phương đang bị tác động lớn của dịch bệnh. 

Tính đến ngày 1/8/2020, toàn tuyến đã bàn giao được 1.511/1.606 vị trí cột (đạt 94% kế hoạch). Những địa phương còn nhiều vị trí chưa bàn giao gồm: Hà Tĩnh 60/71 vị trí (đạt 85%); Quảng Trị 180/197 vị trí (đạt 91%); Quảng Nam 221/268 vị trí (đạt 82%); Quảng Ngãi 186/196 vị trí (đạt 95%).

Kéo dây khoảng cột 115 - 117 đoạn tuyến Dốc Sỏi - Pleiku 2. Ảnh chụp ngày 3/8/2020

Đối với phần móng, CPMB tập trung đôn đốc hoàn chỉnh thủ tục phê duyệt phương án bồi thường, chi trả tiền các phương án đã lập. Các vị trí vướng mắc ở các địa phương còn lại nhiều (như Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi) cố gắng giải quyết trong tháng 8/2020, tuy nhiên do dịch bệnh cũng làm ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền vận động.

Phần hành lang tuyến, các địa phương bàn giao từ cuối tháng 4/2020 và tập trung để hoàn thành theo tiến độ dựng cột/kéo dây, phấn đấu kết thúc tháng 7-9/2020.

Về tiến độ thi công, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB cho biết: Đến ngày 1/8/2020, phần móng đã đào móng 1.413/1.606 vị trí (đạt 88% kế hoạch điều chỉnh); dựng cột 1.006/1.498/1.606 vị trí (đạt 67,2% kế hoạch); kéo dây được 33,7km, đang kéo 35,7km.

Hiện nay, dịch COVID - 19 đang bùng phát. Để phục vụ phòng chống dịch, các địa phương yêu cầu khai báo và thực hiện giãn cách, vì vậy tiến độ thi công cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Theo tính toán của CPMB, trong "lần 1", dịch bệnh đã làm chậm tiến độ thi công khoảng 3 tháng (từ tháng 2 đến cuối tháng 4/2020), dự kiến đợt dịch COVID - 19 này cũng sẽ làm chậm khoảng 2 tháng. Ngoài ra, các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị bị chậm khoảng 3 tháng, riêng gói thầu tụ bù khả năng chậm dài hơn.

Các đơn vị đang nỗ lực thi công đường dây 500kV mạch 3 nhưng gặp khó khăn trong việc huy động lực lượng. Ảnh chụp ngày 3/8/2020

"Nút thắt" tại Quảng Nam, Quảng Ngãi

Theo CPMB, hiện nay nút thắt lớn nhất chính là công tác BT-GPMB trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi vướng mắc trong giải quyết kiến nghị của người dân tại hạng mục mở rộng TBA 500kV Dốc Sỏi chưa được giải quyết dứt điểm. Người dân vẫn tiếp tục rào chắn đường vào trạm, ngày càng kiên cố hơn.

Vấn đề này, CPMB đã báo cáo và họp với UBND huyện Bình Sơn nhưng vẫn chưa có hướng tháo gỡ, đang tiếp tục báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi. CPMB đã báo cáo các cấp có thẩm quyền để bảo vệ thi công từ tháng 8/2020 nhằm đảm bảo tiến độ chung dự án.

Tại tỉnh Quảng Nam, mặc dù cam kết bàn giao mặt bằng móng chậm nhất trong tháng 8, hành lang tuyến tháng 9/2020, nhưng với tình hình dịch bệnh hiện nay rất khó đảm bảo thực hiện đúng cam kết này.

Trước những khó khăn trên, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB mong muốn các địa phương cần có giải pháp để đảm bảo tiến độ mặt bằng cho chủ đầu tư, đáp ứng yêu cầu chung của dự án.


Lê Việt 05/08/2020 - 19:00 (GMT+7)
Share

EVNSPC nỗ lực đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

EVNSPC nỗ lực đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Lễ Quốc khánh 02/9 sẽ được nghỉ 05 ngày liên tục, từ 29/8 đến hết ngày 02/9/2026. Nhằm phục vụ tốt các hoạt động vui chơi, giải trí và các sự kiện chính trị, văn hóa,…diễn ra được trọn vẹn, an toàn, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.


PTC2 đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện

PTC2 đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện

Làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) ngày 26/8, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Quang Trung yêu cầu đơn vị tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động và bảo đảm vận hành an toàn lưới điện truyền tải.


Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Dịp Quốc khánh 2/9, TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật và vui chơi, trong đó có bắn pháo hoa tại nhiều địa điểm, khánh thành và khởi công các dự án... Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, bố trí nhân lực, vật tư và phương tiện, sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy trong suốt kỳ nghỉ lễ.


Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An vừa có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc (CHEC) - ông Tất Thi Phương, vào ngày 26/8 tại Hà Nội.


Đặt ngưỡng cảnh báo điện năng trên ứng dụng EVN CSKH có lợi gì?

Đặt ngưỡng cảnh báo điện năng trên ứng dụng EVN CSKH có lợi gì?

Nếu mức tiêu thụ điện vượt ngưỡng đã đặt, người dùng sẽ nhận được cảnh báo để chủ động kiểm tra và điều chỉnh cách sử dụng điện nếu cần.