Tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng các dự án truyền tải điện tại tỉnh Gia Lai

Ngày 22/9, tại Gia Lai, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực làm việc với ông Dương Mah Tiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), đơn vị đang thực hiện đầu tư xây dựng các dự án 220kV gồm: Đường dây 220kV Pleiku 2 - Krông Buk mạch 2, Dự án Trạm biến áp 220kV An Khê và đấu nối. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, EVNNPT đang gặp một số khó khăn vướng mắc, làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Buổi làm việc của Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực với UBND tỉnh Gia Lai để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án điện.

Cụ thể, Dự án đường dây 220kV Pleiku 2 - Krông Buk mạch 2 được khởi công tháng 3/2022 và kế hoạch hoàn thành trong năm 2023. Đường dây dài 120km, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Gia Lai dài 64,47 km. Đến nay, Gia Lai mới bàn giao 40/127 vị trí móng, kiểm kê 764/1.908 hộ dân trong hành lang tuyến.

Dự án Trạm biến áp 220kV An Khê và đấu nối được khởi công tháng 7/2023 và dự kiến hoàn thành trong quý IV/2023. Tổng diện tích thu hồi đất hơn 39.200 m2. Do UBND thị xã An Khê chưa phê duyệt giá đất cụ thể nên không có cơ sở lập, trình và phê duyệt phương án bồi thường theo qui định, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực cho biết: Đây là các dự án cấp bách nhằm giải tỏa công suất cho các nhà máy năng lượng tái tạo trong khu vực, góp phần đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án trong quý IV/2023, kịp thời cung cấp điện cho tỉnh Gia Lai và khu vực Tây Nguyên theo chỉ đạo của Chính phủ tại Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 06/06/2023, ông Hoàng Trọng Hiếu đề nghị UBND tỉnh Gia Lai sớm có ý kiến về xác định giá đất cụ thể. Đồng thời, có hướng dẫn về nguồn kinh phí định giá đất cụ thể để thuận tiện cho việc triển khai và quyết toán. Đề nghị UBND tỉnh sớm có chủ trương về mức hỗ trợ đối với nhà ở, công trình và đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất nằm trong hành lang đường dây 220kV do hạn chế khả năng sử dụng. Đồng thời chỉ đạo UBND các huyện, thị xã có liên quan vào cuộc quyết liệt để EVNNPT sớm hoàn thành dự án.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Dương Mah Tiệp cho biết: Sau khi nghe báo cáo của EVNNPT, UBND tỉnh Gia Lai đã nắm rõ hơn về những khó khăn vướng mắc của các dự án thuộc về thẩm quyền và trách nhiệm của UBND tỉnh. Tỉnh Gia Lai sẽ vào cuộc quyết liệt để sớm tháo gỡ vướng mắc trong tháng 10/2023 để bàn giao mặt bằng cho EVNNPT.

Ông Dương Mah Tiệp yêu cầu Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định liên quan đến các kiến nghị của EVNNPT. Các địa phương có liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục để lập và phê duyệt giá đất cụ thể theo ủy quyền của UBND tỉnh trong tháng 9/2023. Chỉ đạo UBND các xã liên quan đẩy nhanh tiến độ xét nguồn gốc đất của các hộ dân còn lại, xong trước ngày 30/9/2023. Đẩy nhanh tiến độ kiểm kê hành lang tuyến và giải quyết các vị trí móng chưa hoàn tất kiểm kê nêu trên, hoàn tất phần ngoại nghiệp trong tháng 10/2023.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương tích cực tuyên truyền vận động đến người dân đồng thuận ủng hộ cho dự án. Trong quá trình triển khai, cũng chuẩn bị các phương án để tiến hành bảo vệ thi công và cưỡng chế nếu cần thiết.


  • 22/09/2023 12:30
  • Xuân Tiến
  • 5685