Thanh Hoá: Công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp có nhiều chuyển biến tích cực

12/05/2024 - 17:09 (GMT+7)

Đó là một trong những đánh giá ông Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá tại hội nghị Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn lưới điện cao áp tỉnh Thanh Hoá được tổ chức mới đây. Tham dự hội nghị còn có các thành viên Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn lưới điện cao áp tỉnh, lãnh đạo Công ty Điện lực Thanh Hóa và 24 điện lực trực thuộc.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Thanh Hóa, trong năm 2023, chính quyền các địa phương chỉ đạo các nhà thầu thi công dự án đã thực hiện di dời cột điện, đường dây ra khỏi 10 mặt bằng (khu dân cư, khu công nghiệp, đường giao thông); kết hợp với công tác đầu tư, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện đã xử lý được 1 vị trí vi phạm hành lang, 11 vị trí khoảng cách pha - đất (đạt 100% chỉ tiêu Tổng công ty giao). Cùng với đó, các đơn vị trực thuộc đã thực hiện chặt tỉa trong, ngoài hành lang 59.868/55.182 cây các loại, đạt 108%/tổng số cây theo thống kê ban đầu.

Cũng trong năm 2023, số vụ sự cố lưới điện do vi phạm hành lang an toàn điện giảm sâu; cụ thể giảm 115 vụ (tương đương 56,93%) so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, số vụ sự cố do cây vi phạm hành lang giảm 46 vụ (tương đương 68,65%), số vụ tai nạn điện trong dân giảm 1 vụ (tương đương 33,33%). Với việc số vụ sự cố giảm sâu đã góp phần giảm trạng gián đoạn cung cấp điện đột xuất do sự cố lưới điện, đảm bảo được kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Tuy nhiên, qua công tác phúc tra, rà soát thực tế của Công ty Điện lực Thanh Hoá, tính đến đầu tháng 4/2024, toàn tỉnh vẫn còn tồn tại 137 vụ vi phạm hành lang; 141 vụ vi phạm khoảng cách pha - đất; 19.006 cây các loại... Cùng với đó, nguy cơ phát sinh vi phạm vẫn tăng do người dân vẫn tái trồng cây ở trong, ở gần hành lang lưới điện sau khi đã được đền bù giải phóng mặt bằng, chuyển đổi loại cây trồng từ cây ngắn ngày chiều cao thấp, hiệu quả kinh tế thấp bằng cây có chiều cao lớn, có nguy chạm vào dây dẫn gây sự cố và nguy cơ mất an toàn.

Ngoài ra, trên lưới điện của Công ty quản lý còn 1.592 nhà ở, công trình có người sinh sống, làm việc trong hành lang an toàn lưới điện cao áp không được cơi nới, mở rộng. Đây cũng là những nguy cơ tiềm ẩn phát sinh vi phạm hành lang, gây mất an toàn trong vận hành và sự cố lưới điện.

Hội nghị Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn lưới điện cao áp tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: Báo Thanh Hoá

Tại hội nghị, lãnh đạo Công ty Điện lực Thanh Hóa đã thông qua báo cáo và minh chứng bằng hình ảnh trực quan về các hành vi vi phạm cụ thể tại một số địa phương. Đồng thời, phân tích các nhóm và chỉ ra những hậu quả đưa đến làm thiệt hại người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận hành lưới điện trên địa bàn. Đồng thời kiến nghị các nhóm giải pháp khắc phục, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc cần sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương để giải quyết từng bước, tiến tới giải quyết cơ bản tình trạng vi phạm hành lang an toàn điện trên địa bàn tỉnh, góp phần giảm sự cố và bảo đảm cung cấp điện ổn định, tin cậy trong thời gian tới.

Trong những năm qua, Công ty Điện lực Thanh Hoá đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân và triển khai các biện pháp trong việc giải phóng hành lang an toàn lưới điện trên toàn tỉnh. Trong ảnh, nhân viên Điện lực và lực lượng Công an huyện Triệu Sơn phát tờ rơi, tuyên truyền đến người dân về hành lang an toàn lưới điện

Thanh Hóa hiện đang là một trong những địa phương có sản lượng tiêu thụ điện cao nhất tại miền Bắc. Dự báo nhu cầu sử dụng điện sẽ tiếp tục gia tăng khi ngành công nghiệp đang có hướng phát triển mạnh mẽ, do đó việc đảm bảo cung ứng điện được Công ty Điện lực Thanh Hóa xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Bước vào mùa nắng nóng 2024, ngành Điện cả nước nói chung và tại miền Bắc nói riêng dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong cung ứng điện, nhất là vào các tháng cao điểm nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8. Công ty Điện lực Thanh Hóa mong muốn các cấp chính quyền địa phương tiếp tục dành sự quan tâm nâng cao công tác bảo vệ an toàn lưới điện, mặt khác tăng cường phối hợp cùng ngành Điện đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Công nhân Điện lực Triệu Sơn chặt cây, tỉa cành gần đường dây nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Tham dự hội nghị, thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo các địa phương cũng đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm an toàn hành lang lưới điện trên địa bàn quản lý; đồng thời đề xuất ngành Điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ về công tác chuyên môn để cùng địa phương xử lý các điểm vi phạm còn tồn tại, hạn chế cũng như phát sinh vi phạm mới, giải pháp nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề này.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, trách nhiệm của các sở, ngành, đơn vị, các địa phương và Công ty Điện lực Thanh Hoá trong thời gian qua đã mang lại những chuyển biến tích cực đối với công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với dự báo nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặc biệt trong mùa hè sắp tới và yêu cầu bảo đảm an toàn, thông suốt của hệ thống điện phục vụ cả sản xuất và dân sinh, các thành viên Ban Chỉ đạo cần trách nhiệm hơn nữa và quyết liệt trong các giải pháp thực hiện. Các địa phương tuyên truyền đến người dân thực hiện chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, chủ trương, chính sách của Nhà nước và vận động người dân tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm, chặt tỉa cây gần hành lang có nguy cơ gây sự cố lưới điện,... 

Được biết, ngay trong tháng 5/2024, Công ty Điện lực Thanh Hóa tiếp tục phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương chỉ đạo các Điện lực trực thuộc xử lý nghiêm các vụ vi phạm hành lang, khoảng cách pha - đất; tổ chức phát động các đợt ra quân thực hiện chuyên đề giải phóng hành lang cây cối có nguy cơ đổ, va quệt gây sự cố lưới điện trên quy mô cấp xã, phường, thị trấn và báo cáo kết quả về UBND tỉnh; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra lưới điện, kịp thời phát hiện xử lý những trường hợp vị phạm; hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp an toàn khi khai thác cây cối gần với đường dây để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho con người và ngăn ngừa sự cố lưới điện.


M.Linh 12/05/2024 - 17:09 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.