Thạc sỹ Thái Duy Nam – Hành trình bén duyên với nghề “giáo”

19/11/2024 - 20:44 (GMT+7)

Bằng những kinh nghiệm được tôi luyện trong thực tế, năm 2024 thạc sỹ Thái Duy Nam – Phó Trưởng phòng Điều độ Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã tham gia giảng dạy, kèm cặp trực tiếp 5 lớp với 304 giờ cho 197 học viên, biên soạn 25 tài liệu giảng dạy và 300 câu hỏi kiểm tra trực tiếp soạn hoặc thẩm định. Với thành tích trên, thạc sỹ Thái Duy Nam là một trong những giảng viên nội bộ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vinh danh nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tốt nghiệp Trường Đại học bách khoa Đà Nẵng năm 2003, kỹ sư Thái Duy Nam được PTC2 tiếp nhận vào công tác tại Trạm biến áp 500kV Đà Nẵng. Theo sự phát triển của hệ thống lưới truyền tải điện của PTC2, tháng 4/2008 Nam cùng một số đồng nghiệp được lãnh đạo PTC2 tin tưởng giao nhiệm vụ nghiệm thu, đóng điện đưa vào vận hành Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi (Quảng Ngãi).

Bằng những nỗ lực, tận tâm với nghề chỉ trong một thời gian ngắn, tháng 11/009 Thái Duy Nam đã PTC2 bổ nhiệm làm Trạm phó, Trạm phó phụ trách Trạm biến áp 500kV Quảng Ngãi. Với vai trò này, Nam cùng đồng nghiệp liên tục nghiệm thu đóng điện nhiều ngăn lộ 110 - 220 - 500kV của Trạm đúng theo thiết kế, kỹ thuật. Nhiều năm liên tục Trạm luôn vận hành an toàn, đảm bảo cung cấp điện liên tục phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ngãi và các vùng phụ cận.

Dù bận rộn với công việc nhưng anh Thái Duy Nam không ngừng học tập nâng cao trình độ, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm trong nghề. Vừa học vừa làm, năm 2010 anh Thái Duy Nam đã hoàn thành và nhận bằng thạc sỹ hệ thống điện của Trường Đại học bách khoa Đà Nẵng.

Hệ thống lưới điện và trạm biến áp của PTC2 ngày càng phát triển, vai trò của phòng Điều độ Công ty được phát huy hơn bao giờ hết. Tháng 7/2011 thạc sỹ Thái Duy Nam được PTC2 tin tưởng, giao nhiệm vụ Phó Trưởng phòng Điều Độ cho đến nay.

Từ khi bước vào ngành truyền tải điện, với sự năng động và tâm huyết của mình, anh Nam đã có 26 giải pháp sáng kiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được Hội đồng sáng kiến các cấp công nhận đưa vào ứng dụng trong thực tiễn. Anh Nam nhớ lại những ngày đầu tiên khi đang công tác tại Trạm biến áp 500kV Đà Nẵng. Lúc bấy giờ ở trạm có rất nhiều aptomat, mỗi lần đồng nghiệp muốn thao tác thiết bị lại phải dò, đọc từng mạch rồi mới tiến hành cắt aptomat nào cho đúng. Từ đó anh nghĩ cần liệt kê chức năng của từng aptomat rồi dán vào cánh tủ để anh em có thể tiến hành thao tác một cách nhanh chóng, chính xác và đảm bảo an toàn. Trạm trưởng rất ủng hộ ý tưởng này nên lập tức cho triển khai. Anh Nam tâm sự: “Đấy là sáng kiến đầu tay và cũng là sáng kiến đơn giản nhất của tôi”.

Thạc sỹ Thái Duy Nam làm việc tại Trung tâm Giám sát trạm biến áp không người trực (B02) PTC2.

Không chỉ vậy, Thái Duy Nam đã tham gia nhóm đề tài “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống quản lý đường dây truyền tải điện, trong đó ứng dụng trí tuệ nhân tạo” do Phó giám đốc PTC2 Nguyễn Duy Dũng làm chủ nhiệm đề tài. Là thành viên của nhóm đề tài, Nam được giao thực hiện nghiên cứu phần mềm kết nối online với các ứng dụng quản lý khác của EVN, EVNNPT như: PMIS, HRMS, định vị sự cố, EMIS…

Đề tài đã được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nghiệm thu và ứng dụng rộng rãi trong toàn Tổng công ty. Ưu điểm của đề tài này là ứng dụng phần mềm quản lý đi kèm trí tuệ nhân tạo AI và công nghệ điện toán đám mây trong công tác quản lý đường dây truyền tải điện, ứng dụng thiết bị bay được lập trình để tự động thực hiện công tác kiểm tra đường dây. Đề tài đặt mục tiêu là số hóa tiến đến chuyển đổi số theo mục tiêu chung của EVNNPT.

Để thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, Thái Duy Nam đã phối hợp tốt với các phòng Công ty, Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia; Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung, các công ty Điện lực trong khu vực để có phương thức vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng trên các đường dây và các trạm biến áp hợp lý.

Với những kiến thực được học tập bài bản cùng những kinh nghiệm được đúc kết trong thực tiễn, thạc sỹ Thái Duy Nam cũng một số đồng nghiệp khác được PTC2 tin tưởng giao nhiệm vụ làm giảng viên nội bộ để tổ chức đào tạo, kèm cặp cho những nhân viên mới.

Trong lĩnh vực này Thái Duy Nam tham gia hướng dẫn các khóa đào tạo quản lý vận hành trạm biến áp và đường dây cho công nhân viên mới tuyển dụng trong các năm 2019 đến 2024; hệ thống giám sát xa từ Trung tâm Giám sát trạm biến áp không người trực; huấn luyện kỹ năng thao tác thiết bị cho nhân viên vận hành trạm biến áp, tổ thao tác lưu động; trực ban vận hành Trung tâm Giám sát trạm biến áp không người trực; chủ trì và hỗ trợ hướng dẫn xây dựng bài giảng E-learning, đóng gói, đưa lên phần mềm E-learning của EVN; tham gia biên soạn câu hỏi kiểm tra chức danh vận hành trực trưởng kíp, trực chính, trực phụ các trạm biến áp, tổ thao tác lưu động, trực ban phòng Điều độ.

Khi nói về công việc làm “thầy” của mình, Thái Duy Nam bộc bạch: Để có được thành công, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất và hơn thế nữa là phải luôn nỗ lực. Những ngày đầu làm “thầy”, anh phải nghiên cứu soạn thảo giáo án, tài liệu theo từng nội dung cần truyền đạt. Điều mà “Thầy” Nam quan tâm nhất đó là hỏi – đáp và cho rằng đây là cách truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm nhanh nhất trong công tác đào tạo nội bộ.

Không chỉ giỏi về chuyên môn, Thái Duy Nam còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào văn hóa thể thao do Tập đoàn, Tổng công ty và Công ty phát động. Nam đã tham gia hiến máu nhân đạo 19 lần trong dịp hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN và các đợt hiến máu do địa phương phát động.

Ghi nhận những thành tích trong công tác của anh, Thái Duy Nam nhiều năm liền được các cấp tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cùng nhiều danh hiệu thi đua khác.


Bài và ảnh: Quang Thắng 19/11/2024 - 20:44 (GMT+7)
Share

Google ký hợp đồng mua điện từ dự án điện mặt trời khổng lồ

Google ký hợp đồng mua điện từ dự án điện mặt trời khổng lồ

Dự án điện mặt trời kết hợp pin lưu trữ Steel River Energy Center tại bang Arkansas (Mỹ) có quy mô 2,5 GW và 2,9 GWh, sử dụng 100% tấm quang điện và thép kết cấu sản xuất tại Mỹ.


Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Sáng 24/7 tại TP.HCM, Báo Thanh Niên và Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết và ảnh “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”. Cuộc thi được phát động nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976 – 7/8/2026) - tiền thân của EVNHCMC.


Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Sáng 24/7 tại TP.HCM, Báo Thanh Niên và Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết và ảnh “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”. Cuộc thi được phát động nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976 – 7/8/2026) - tiền thân của EVNHCMC.


Lâm Đồng: Lưới điện quốc gia tạo động lực bứt phá nơi dải đất biên cương

Lâm Đồng: Lưới điện quốc gia tạo động lực bứt phá nơi dải đất biên cương

Tại các xã biên giới thuộc tỉnh Lâm Đồng, lưới điện quốc gia đã phủ khắp 100% thôn, buôn. Nguồn điện an toàn, ổn định không chỉ thắp sáng trong sinh hoạt mà còn là “đòn bẩy” giúp nhiều hộ dân mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa, thay đổi tư duy sản xuất.


Người gìn giữ ký ức về “Cửa tử” Nhà máy điện Yên Phụ

Người gìn giữ ký ức về “Cửa tử” Nhà máy điện Yên Phụ

Hơn nửa thế kỷ sau những ngày bom đạn, ông Trần Nguyên Hợi – nguyên Chủ tịch Công đoàn Nhà máy điện Yên Phụ – vẫn cẩn thận gìn giữ hàng nghìn bức ảnh, hàng trăm bài báo cùng nhiều tư liệu quý về một thời khói lửa. Mỗi tập hồ sơ, mỗi bức ảnh đều lưu giữ một câu chuyện, nhưng day dứt hơn cả trong ký ức của ông vẫn là sự hy sinh của những người thợ điện Yên Phụ đã chiến đấu, ngã xuống để giữ dòng điện cho Thủ đô trong những ngày cuối tháng 12/1972.