Tất cả trạm biến áp 110kV tại tỉnh Vĩnh Long đã được giám sát và điều khiển từ xa

18/09/2021 - 15:30 (GMT+7)

Đây là một trong những kết quả đạt được về việc đầu tư hiện đại hoá công tác quản lý vận hành lưới điện của Công ty Điện lực Vĩnh Long (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam).

Trung tâm Điều khiển xa của Công ty Điện lực Vĩnh Long

Theo ông Lê Thanh Hùng - Giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Long, đến nay hệ thống SCADA/DMS của công ty (đưa vào hoạt động từ tháng 3/2017) có đầy đủ tính năng hiện đại của một trung tâm điều khiển xa, được trang bị hệ thống màn hình ghép từ 17 màn hình 55 inch, kết nối với 2 hệ thống máy tính Remote Control. Điều độ viên điều hành lưới điện trên sơ đồ trực quan, có thể thao tác điều khiển thiết bị từ trung tâm điều khiển, cô lập vùng sự cố nhanh chóng. 

Đến nay, Trung tâm Điều khiển xa PC Vĩnh Long đã kết nối tín hiệu SCADA phục vụ giám sát vận hành và điều khiển từ xa 5/5 TBA 110kV trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, triển khai giám sát từ xa 35/35 tuyến dây 22kV; thao tác xa 27/54 thiết bị đóng cắt từ xa (recloser), trong đó tỷ lệ thao tác từ xa lưới điện thành công đạt trên 99%, tỉ lệ chuyển tải sự cố dưới 5 phút đạt trên 90%. 

Ngoài ra, nhờ kết nối dữ liệu đo xa trên Hệ thống quản lý thông tin mất điện (OMS) đã giúp quản lý được tất cả các trường hợp khách hàng mất điện nhiều lần, mất điện trong thời gian dài, từ đó các đơn vị có giải pháp khắc phục, cải thiện kịp thời.

Song song với việc ứng dụng mạnh mẽ hệ thống SCADA hiện đại hóa lưới điện, độ tin cậy cung cấp điện của PC Vĩnh Long đã không ngừng được cải thiện. Chỉ số SAIFI (số lần mất điện trung bình của lưới điện phân phối) giảm từ 6,64 lần (năm 2016) xuống còn 2,53 lần (năm 2020); chỉ số SAIDI (thời gian mất điện trung bình của lưới điện phân phối) giảm từ 1.661 phút (năm 2016) xuống còn 302 phút (năm 2020).

Theo lộ trình đề ra, PC Vĩnh Long phấn đấu đưa chỉ số SAIFI về dưới 2,0 lần và SAIDI về dưới 220 phút trong giai đoạn 2021-2025. Tự động hóa, số hóa lưới điện là nhiệm vụ trọng tâm đáp ứng tiêu chí N-1 trong quản lý vận hành lưới điên. Bên cạnh đó, PC Vĩnh Long cũng tổ chức các chương trình đào tạo, bồi huấn sát hạch hàng năm cho đội ngũ kỹ sư, điều độ viên, nhân viên vận hành, đảm bảo nguồn nhân lực đủ trình độ, năng lực, làm chủ được các công nghệ mới, đạt tiêu chí chuyên nghiệp trong lĩnh vực tự động hóa.


Minh Hằng 18/09/2021 - 15:30 (GMT+7)
Share

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


EVN huy động toàn hệ thống, tăng cường đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

EVN huy động toàn hệ thống, tăng cường đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, diễn ra từ ngày 19 - 25/1. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai đồng bộ các phương án, huy động toàn hệ thống để đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại hội với trách nhiệm chính trị và tinh thần quyết tâm cao nhất.


Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV của Đảng - dấu mốc lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc, bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay 19/1/2026. Sau chặng đường đã qua, với thế và lực đã đạt được, trong tâm thế và quyết tâm đã rõ, chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để hiện thực hóa khát vọng lớn lao đó.