Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho thành phố Hải Phòng và miền Bắc trong những năm tới

Chiều ngày 23/10/2021, đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Thành phố. Dự buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã kiến nghị các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho thành phố Hải Phòng và miền Bắc trong những năm tới.

Tham dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, cùng lãnh đạo các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía thành phố Hải Phòng có đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có đồng chí Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc, cùng lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng dự buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đối với Dự án Nhà máy điện khí LNG tại đảo Cái Tráp với công suất 1.600MW, trong đó giai đoạn 2021-2025 công suất 800MW; giai đoạn 2026-2030 công suất 800MW; Dự án trang trại điện gió ngoài khơi huyện đảo Bạch Long Vĩ, giai đoạn 1 năm 2026-2030 công suất 800MW, giai đoạn 2 năm 2031-2035 công suất 2.500MW.

Trước các kiến nghị của thành phố Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết: Tại dự thảo Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương xác định Hải Phòng sẽ là trung tâm năng lượng ở phía Bắc, trong đó có 2 cụm điện khí LNG lớn sẽ đưa vào vận hành trong giai đoạn đến năm 2030 với công suất 1600 MW và sau năm 2030 sẽ có khả năng bổ sung quy hoạch thêm 6.000MW nguồn điện khí nữa. Đối với trang trại điện gió ngoài khơi hiện, nay dự thảo quy hoạch điện VIII theo hướng mở về vấn đề này. Nếu địa phương tính toán, đo được lượng gió tốt, chi phí truyền tải từ ngoài khơi vào bờ ở mức độ phù hợp thì sẽ ưu tiên phát triển. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi làm việc

Thông tin về tình hình cung cấp điện tại thành phố, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết: Trong những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hải Phòng.

Thành phố Hải Phòng là địa phương có tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện ở mức cao, cụ thể trong 3 quý đầu năm đã tăng hơn 16% so với năm 2020, gấp 4 lần mức bình quân cả nước. Cả giai đoạn 2016-2019, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân 13%, gấp rưỡi so với cả nước. Với mức tiêu thụ điện của thành phố Hải Phòng dự kiến trong năm 2021 khoảng 7,36 tỷ kWh; công suất đỉnh là 1.400MW, tức là đã lớn hơn công suất của NMNĐ Hải Phòng (1.200MW), Tổng giám đốc EVN cho biết thêm.

Lãnh đạo EVN khẳng định, EVN sẽ đảm bảo đầu tư kịp thời các dự án lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Tuy nhiên, để EVN hoàn thành nhiệm vụ đó, Tổng giám đốc EVN kiến nghị thành phố Hải Phòng đảm bảo quỹ đất để thực hiện các dự án điện đã có trong quy hoạch, đồng thời chú trọng thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án điện của EVN.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại buổi làm việc

Để đảm bảo cung cấp điện cho TP Hải Phòng nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung, Tổng giám đốc EVN kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt và ban hành Quy hoạch VIII để các nhà đầu tư nghiên cứu phát triển nguồn điện tại Hải Phòng. Đồng thời kiến nghị thành phố Hải Phòng nói riêng và các địa phương khác có các dự án nguồn điện được xây dựng tại địa phương cần thúc đẩy nhà đầu tư hoàn thành sớm. Đối với dự án chưa có chủ đầu tư cần sớm lựa chọn nhà đầu tư để chung sức cùng EVN đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đối với nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và mặt trời, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết: Thời gian vừa qua, điện mặt trời và điện gió đã phát triển mạnh nhưng đều tập trung chủ yếu ở duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, còn khu vực phía Bắc vẫn chưa phát triển mạnh loại hình nguồn điện này. Vì vậy, EVN kiến nghị Chính phủ cần có cơ chế khuyến khích phù hợp để phát triển, giúp tăng cường nguồn điện cho khu vực phía Bắc trong thời gian tới.

Đối với những nội dung trao đổi tại cuộc họp liên quan đến cung cấp điện và quy hoạch điện, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo: Hiện nay, Chính phủ và Bộ Công Thương đang rà soát hết sức kỹ lưỡng, cẩn trọng nội dung dự thảo Tổng sơ đồ Quy hoạch điện VIII trên tinh thần cố gắng tối đa tự cân bằng vùng miền, giảm thiểu việc hình thành thêm các công trình đường dây và trạm truyền tải mới, đặc biệt là khi quỹ đất của các địa phương ngày càng khó khăn, nhất là ở các đô thị. Riêng với TP Hải Phòng, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cấp ủy và chính quyền các cấp của thành phố, các quận huyện cần phối hợp tích cực, chặt chẽ với Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và EVN để luôn đảm bảo cung cấp điện cho Hải Phòng với yêu cầu duy trì đà tăng trưởng cao.