Tăng tốc đưa dự án đường dây 220kV Lào Cai – Bảo Thắng về đích trong tháng 4

Dự án Đường dây 220kV Lào Cai – Bảo Thắng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho các tỉnh phía Bắc trước mùa nắng nóng năm nay. Hiện dự án đang được chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu thi công tăng tốc để đưa dự án về đích trước ngày 30/4/2022.

Huy động tối đa nhân lực

Những ngày giữa tháng 4, không khí lao động trên công trường đường dây 220kV Lào Cai – Bảo Thắng rất sôi nổi, khẩn trương. Mỗi vị trí cột thi công kéo dây đều có đại diện của Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), Công ty Truyền tải điện 1 và các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát.

Theo ông Phùng Bảo Anh – Phó Giám đốc NPMB, đây là dự án trọng điểm, cấp bách được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là chủ đầu tư, NPMB quản lý dự án. Dự án có quy mô xây dựng mới 2 mạch đường dây 220kV từ TBA 220kV Lào Cai đến TBA 220kV Bảo Thắng, dài 17 km. Mặc dù quy mô "khiêm tốn" nhưng dự án có ý nghĩa chính trị rất lớn, phục vụ truyền tải 330MW nguồn điện nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam, đảm bảo cung cấp an toàn, ổn định cho tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung từ mùa nắng nóng năm nay. Ngoài ra, dự án cũng góp phần giải tỏa nguồn thủy điện nhỏ trong khu vực.

Đơn vị thi công đang kéo dây dự án

Đến thời điểm này dự án đã hoàn thành đúc móng và đang dựng 2 vị trí cột cuối cùng, dự kiến hoàn thành dựng cột trước ngày 18/4. Đối với công tác kéo dây, dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 17/22 khoảng néo, đã kéo dây xong 4 khoảng néo và đang kéo 4 khoảng néo.

Theo đại diện đơn vị thi công dựng cột, kéo dây toàn bộ tuyến đường dây - ông Đặng Đức Hoàn, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Đà 11 Thăng Long, dự án đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng hành lang tuyến (một số hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường). Thời gian qua, đơn vị thi công đã luôn phối hợp chặt chẽ với NPMB để tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu về tầm quan trọng và ý nghĩa của dự án, dù vậy vướng mắc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 

Với quyết tâm cao nhất hoàn thành đóng điện dự án dịp 30/4/2022, hiện tại, đơn vị đã huy động 120 kỹ sư, công nhân để triển khai kéo dây. Nếu mặt bằng được bàn giao đủ, công ty sẽ huy động thêm khoảng 100 kỹ sư, công nhân cùng với phương tiện máy móc từ các công trường khác để đáp ứng yêu cầu của dự án. Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cũng đã có mặt trực tiếp tại công trường để chỉ đạo, chỉ huy, điều động lực lượng, phương tiện máy móc nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công. Nếu phát sinh khó khăn vướng mắc gì sẽ tháo gỡ ngay.

Vị trí cột cuối cùng của dự án đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện

Địa phương "chốt" thời gian bàn giao mặt bằng

Trao đổi về những tồn tại trong bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án đoạn đi qua địa phận huyện Bảo Thắng, ông Đỗ Bá Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) khẳng định, huyện Bảo Thắng nhận thức rất rõ tầm quan trọng của dự án. Trong thời gian qua, thực hiện theo yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, huyện tập trung tuyên truyền vận động người dân, chỉ đạo các xã, thị trấn để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường dây 220kV Bảo Thắng – Lào Cai. Đến nay 35/35 vị trí cột với 52 hộ dân đã bàn giao đất cho chủ đầu tư để thi công dựng cột. Tuy nhiên trong hành lang lưới điện có 127 hộ dân, đến nay huyện Bảo Thắng đã phê duyệt phương án đền bù cho 108 hộ và đang tập trung hoàn thiện hồ sơ đền bù.

Theo ông Đỗ Bá Hùng, tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) còn chậm, nguyên nhân chính do một số hộ dân chưa hiểu hết chế độ chính sách nên chưa đồng thuận. Huyện tiếp tục phân công các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân để nhân dân chấp hành tốt công tác BTGPMB. Trong quá trình triển khai, NPMB và huyện Bảo Thắng đã phối hợp rất tốt, vướng mắc đến đâu tháo gỡ đến đó.

TBA 220kV Lào Cai

Lãnh đạo huyện cũng khẳng định: “Đối với những hộ dân cố tình chống đối, về nguyên tắc, khi chế độ chính sách của người dân được cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, huyện Bảo Thắng sẽ xây dựng phương án bảo vệ thi công với quyết tâm muộn nhất ngày 22/4/2022 hoàn thành toàn bộ mặt bằng dự án để đơn vị thi công kéo dây”.