Tăng cường công tác an toàn, phòng chống thiên tai trong thi công công trình xây dựng

17/05/2024 - 10:23 (GMT+7)

Bộ Công Thương vừa có Công văn số 3235/BCT-ATMT ngày 15/5 về việc tăng cường công tác an toàn, phòng chống thiên tai trong thi công xây dựng công trình.

Công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam; Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam; Dầu khí Việt Nam; Hóa chất Việt Nam; Dệt may Việt Nam; Các tổng công ty, doanh nghiệp thuộc Bộ.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai tại các dự án, công trình ngành Công Thương đang thì công xây dựng trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý, nhất là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nhằm kịp thời chỉ đạo các đơn vị khắc phục các hạn chế, đảm bảo an toàn cho người và công trình.

Chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giám sát an toàn, tuyệt đối không cho phép xây dựng lán trại, nhà tạm tại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Cương quyết xử lý các đơn vị vi phạm quy định pháp luật về an toàn, phòng chống thiên tai.

Bộ Công Thương yêu cầu các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam; Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam; các Tổng công ty và doanh nghiệp thuộc Bộ tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai tại các dự án, công trình đang thi công xây dựng thuộc phạm vi quản lý.

Chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan đến các dự án thuộc phạm vi quản lý tăng cường công tác tự kiểm tra việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng ngừa, ứng phó thiên tai tại hiện trường để kịp thời khắc phục các thiếu sót, vi phạm (nếu có); rà soát, đánh giá các nguy cơ mất an toàn, các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để có biện pháp phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người và công trình. Tuyệt đối không cho phép xây dựng lán trại, nhà tạm cho công nhân tại khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thường xuyên cập nhật thông tin dự báo về tình hình thời tiết, thiên tai, nhất là các hiện tượng thời tiết cực đoan, mưa lớn cục bộ bất thường để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định.

Tăng cường công tác huấn luyện, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người lao động về các biện pháp đảm bảo an toàn, ứng phó với các tình huống thiên tại có thể xảy ra…

Xem chi tiết văn bản tại đây


Thùy Lê 17/05/2024 - 10:23 (GMT+7)
Share

Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nếu có kế hoạch đi du lịch hoặc vắng nhà dài ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9 này, bạn nên kiểm tra các thiết bị điện trong nhà trước khi khởi hành để bảo đảm an toàn và tránh tiêu thụ điện không cần thiết.


EVNSPC: Hoàn thành 3 dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

EVNSPC: Hoàn thành 3 dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

Sáng ngày 28/8/2026, Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc. Đây là công trình thứ 3 liên tiếp, cùng với Trạm biến áp 220kV Phú Quốc và Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc cũng vừa đóng điện hoàn thành trong tháng 8/2026, sẵn sàng đảm bảo hạ tầng năng lượng cho đặc khu Phú Quốc và sự kiện APEC 2027.


Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Địa chất phức tạp, mùa mưa bão, mặt bằng và nguồn vật liệu là những yếu tố khách quan có thể làm thay đổi điều kiện thi công tại các dự án nguồn điện trọng điểm. Các ban quản lý dự án và nhà thầu đã chủ động điều chỉnh phương án thi công, phân bổ nguồn lực hợp lý, nhằm mục tiêu vừa bảo đảm tiến độ, vừa bảo vệ an toàn công trình và an toàn lao động trên công trường.


Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Hơn 4.000 hộp mẫu nõn được lưu giữ tại Thủy điện Hòa Bình là những lát cắt địa chất được lấy lên từ lòng đất qua nhiều giai đoạn khảo sát, xây dựng công trình. Những mẫu đất, đá này đến nay vẫn được lưu giữ như một “hồ sơ địa chất”, phục vụ nghiên cứu, tra cứu và đối chiếu công trình qua thời gian.


Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Hơn 4.000 hộp mẫu nõn được lưu giữ tại Thủy điện Hòa Bình là những lát cắt địa chất được lấy lên từ lòng đất qua nhiều giai đoạn khảo sát, xây dựng công trình. Những mẫu đất, đá này đến nay vẫn được lưu giữ như một “hồ sơ địa chất”, phục vụ nghiên cứu, tra cứu và đối chiếu công trình qua thời gian.