Tăng cường biện pháp nhằm giảm thiệt hại mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện số 17/CĐ-TW hồi 8h10 phút ngày 10/8/2016 hỏa tốc gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc, tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và các Bộ, ngành về ứng phó với mưa lũ.

Thông tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, từ chiều tối ngày 10/8 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa lớn diện rộng kèm gió giật mạnh với tổng lượng mưa cả đợt (10-14/8) phổ biến ở mức 100-200 mm, có nơi trên 200 mm, trong khi nhiều vùng đất đã bão hòa nước sau cơn bão số 1 và số 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Để chủ động đối phó với mưa lũ và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền, thôn, bản và người dân nhất là các khu vực vùng sâu, xa, vùng dễ bị xảy ra sạt lở đất, lũ quét để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Chủ động bố trí lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm 4 tại chỗ tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết. Chỉ đạo việc kiểm tra an toàn đập, vận hành cửa van, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy và gần đầy nước để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du đập.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tăng cường công tác dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để cung cấp thông tin đến các cơ quan liên quan phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa lớn cắt lũ trên lưu vực sông Hồng, đảm bảo an toàn các khu vực hầm mỏ, bãi thải khoáng sản.

Toàn văn Công điện có file đính kèm.

congdien17BCDPCTT2016.pdf


  • 10/08/2016 09:05
  • Huyền Thương