Tại sao có một số người luôn muộn trong mọi tình huống?

Nhận thức về thời gian, quản lý thời gian và tính cách là các yếu tố khiến một số người luôn luôn đến muộn.

Trễ muộn là tình trạng xảy ra rất phổ biến hiện nay ở một số người, luôn khiến họ cảm thấy khó thể thay đổi được. Các chuyên gia cho biết có nhiều yếu tố gây ra tình trạng này bao gồm nhận thức về thời gian, quản lý thời gian và tính cách.

Ảnh minh họa.

Hugo Spiers, giáo sư về khoa học thần kinh nhận thức tại Đại học College London, cho biết: “Một cơ chế trong não có thể khiến một người đến muộn vì họ đánh giá thấp thời gian cần đến đó”.

Một yếu tố khác là mức độ quen thuộc không gian. Tại nghiên cứu năm 2017, Spiers đã yêu cầu 20 sinh viên mới chuyển đến London phác thảo lại bản đồ khu đại học và ước tính thời gian di chuyển giữa các điểm khác nhau. Kết quả cho thấy, độ quen thuộc con đường tỉ lệ nghịch với thời gian di chuyển và quãng đường ước tính của sinh viên, nghĩa là khi con đường càng quen thuộc, người tham gia càng cảm thấy nó ngắn và cần ít thời gian để di chuyển hơn.

Trong một số trường hợp, đến muộn không phải do việc đi lại. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Memory & Cognition cho thấy mọi người thường ước tính thời gian làm một việc dựa trên khoảng thời gian thực hiện việc đó trong quá khứ. Tuy nhiên, ký ức không phải lúc nào cũng chính xác. Emily Waldum, trợ giảng tại Đại học Campbell, cho biết: “Nếu chúng ta có kinh nghiệm thực hiện một nhiệm vụ, chúng ta sẽ đánh giá thấp thời gian thực hiện nhiệm vụ đó”.

Waldum cũng phát hiện ra rằng các yếu tố môi trường như âm nhạc có thể gây ảnh hưởng đến cảm nhận về thời gian. Cụ thể, những người trẻ tuổi có xu hướng phóng đại ước tính thời gian nếu họ nghe bốn bài hát ngắn so với hai bài hát dài hơn, tuy nhiên điều này dường như không ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Một yếu tố môi trường khác có thể là sự đông đúc. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người trong một chuyến tàu đông đúc có cảm giác họ mất nhiều thời gian hơn 10% so với những chuyến đi ít người.

Tính cách cũng là một yếu tố khác trong việc đến muộn. Waldum cho biết một số đặc điểm tính cách, tâm trạng có thể khiến một người quên nhiệm vụ mà họ đã lên kế hoạch. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Cognitive Psychology chỉ ra rằng những người thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ cùng lúc có khả năng ghi nhớ và hoàn thành các nhiệm vụ khác kém đi. Waldum nói: “Các kế hoạch được đặt ra thất bại đơn giản vì chúng ta không dành đủ nguồn lực để thực hiện chúng”.

Grace Pacie, tác giả của một cuốn sách về khắc phục việc đi muộn, cho biết rằng những người đến muộn đôi khi không nhận thức được bản thân như vậy. Cô nói: “Chúng ta có thể đến đúng giờ vào những dịp quan trọng, khi mà sự chậm trễ sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực, chẳng hạn như lỡ chuyến bay. Tuy nhiên, trong trường hợp bình thường, chúng ta thường mất thời gian dẫn đến trễ muộn”.

Vậy những người thường xuyên trễ giờ có thể làm gì để đến đúng giờ trong các cuộc họp và tránh làm bạn bè và người thân thất vọng? Pacie khuyên rằng nên đặt báo thức và lời nhắc trên điện thoại. Một mẹo khác là đặt thời hạn trước một khoảng thời gian.

Link gốc


  • 24/04/2023 12:59
  • Theo https://cafebiz.vn/
  • 3948