Tác động khủng khiếp của biến đổi khí hậu: Kỷ nguyên "nung nóng toàn cầu" đã tới

Tin tức về nắng nóng có ở khắp các quốc gia, châu lục. Những kỷ lục về nắng nóng liên tiếp bị "xô đổ".

Ngày 27/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã đưa ra cảnh báo mới nhất về tác động kinh khủng của biến đổi khí hậu. Đó là kỷ nguyên của hiện tượng "ấm lên toàn cầu" đã chấm dứt và kỷ nguyên "nung nóng toàn cầu" đã bắt đầu.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại khi nắng nóng gay gắt khắp Bắc Bán cầu trong "mùa Hè khắc nghiệt". Nhiệt độ bề mặt đại dương tăng lên mức bất thường. Chỉ còn vài ngày nữa là hết tháng 7, nhưng không thấy dấu hiệu nhiệt độ giảm ở nhiều nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ, kèm theo đó là các vụ cháy rừng trên khắp Canada và nhiều nước Nam Âu. Các nhà khoa học dự báo, tháng 7 năm nay đang trên đà trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử thế giới và có thể là tháng nóng "chưa từng thấy" trong hàng nghìn năm qua.

Ông Antonio Guterres nhấn mạnh: "Kỷ nguyên của hiện tượng "ấm lên toàn cầu" đã chấm dứt, kỷ nguyên "nung nóng toàn cầu" đã tới. Thật khó thở trong bầu không khí này. Cái nóng không thể chịu nổi, mức độ lợi nhuận từ nhiên liệu hóa thạch và thiếu hành động vì khí hậu là không thể chấp nhận được. Các nhà lãnh đạo cần dẫn đầu nỗ lực hành động".

Các tác động cực đoan của biến đổi khí hậu phù hợp với dự báo và hàng loạt cảnh báo của giới khoa học. Tuy nhiên, tốc độ của hiện tượng này đang diễn ra "đáng kinh ngạc". Vì thế, Tổng thư ký Guterres đã nhắc lại lời kêu gọi nhanh chóng hành động sâu rộng, đặc biệt là hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Trong nỗ lực này, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27/7 cho biết, giới chức nước này sẽ trao khoản tài trợ trị giá 1 tỷ USD để giúp các thị trấn và thành phố trồng cây chống nóng.

Link gốc