Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất gỗ

09:09, 11/09/2024

Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định là 1 trong 4 doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Chương trình Thỏa thuận tự nguyện thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp (VAS) trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2020 - 2025.

Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định (NAFOCO) được thành lập năm 1991 chuyên sản xuất các mặt hàng đồ gỗ phục vụ cho tiêu dùng. Từ năm 2007, NAFOCO đã tiến hành hợp tác với Tập đoàn IKEA trong việc sản xuất các sản phẩm từ gỗ, trở thành doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Nam Định xuất khẩu các sản phẩm làm từ gỗ ra nước ngoài. Để tăng lợi nhuận, giảm giá thành sản phẩm, NAFOCO không ngừng nỗ lực cải tiến và đầu tư các giải pháp tiết kiệm năng lượng, hướng tới việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong quá trình sản xuất. 

Anh Lê Minh Tuân, cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định cho biết, để tiết kiệm năng lượng, công ty đã áp dụng các giải pháp nhằm cải tạo lò hơi như lắp đặt bộ gia nhiệt cho nước nóng, bộ sấy không khí, xử lý đường ống cấp hơi chính đến các tải tiêu thụ bằng cách lắp đặt cách nhiệt và giảm lượng lượng nước ngưng trong đường ống cấp hơi giúp tăng hiệu suất sử dụng lò hơi, tiết kiệm nhiên liệu đốt.

Đoàn chuyên gia khảo sát lò sấy gỗ của NAFOCO

Tại các lò sấy, công ty đã và đang triển khai điều chỉnh quy trình sấy gỗ và quy trình sử dụng thiết bị của lò sấy để giảm lượng điện tiêu thụ trong quá trình sấy gỗ. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng tại công ty đã được thay bằng bóng đèn Led tiết kiệm điện. 

Anh Tuân cho biết: Năm 2022, công ty tiêu thụ tổng sản lượng điện lên đến hơn 15 triệu kWh, trong đó có 5,5 triệu kWh được sử dụng cho lò sấy (nồi hơi, quạt), chiếm tỉ lệ 35%. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa đáp ứng những yêu cầu của công ty về hiệu quả sử dụng năng lượng. Trong khi nhu cầu về sấy lâm sản của công ty là rất lớn và ngày càng tăng cao, các công nghệ sử dụng trong lò sấy và sản xuất chưa được đồng bộ.

Năm 2023, công ty tham gia Chương trình Thỏa thuận tự nguyện thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp (VAS) trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2020 - 2025. Mục tiêu hướng đến là cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng cho công ty trong tương lai.

Trong chuyến khảo sát và làm việc của đoàn chuyên gia Việt Nam - Đan Mạch, ông Henrik Nielson - Đại diện Cục Năng lượng Đan Mạch cho biết: Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định đã bước đầu áp dụng các biện pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, nhất là khi công ty đã sử dụng chính những phế phẩm là gỗ thừa, mùn cưa làm nguyên liệu đốt lò, thay thế cho các loại nhiên liệu như than và dầu. Tuy nhiên, do công ty sử dụng nồi hơi cũ nên việc tiết kiệm năng lượng vẫn còn thiếu hiệu quả. Vì vậy, nếu áp dụng những công nghệ mới, xem xét cải tạo nồi hơi cho công ty sẽ giúp tạo ra những giải pháp tiết kiệm năng lượng hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng ít gỗ thải hơn.

Việc khảo sát cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia giúp Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định tìm ra phương án thích hợp nhất để tối ưu hóa nhu cầu sử dụng năng lượng, góp phần mang lại hiệu quả bền vững trong quá trình sản xuất.

Hiện nay, cùng với sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, NAFOCO tiếp tục cải tiến, thay thế các máy móc cũ để tiết kiệm điện năng tiêu thụ; tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên chủ động tiết kiệm điện trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Theo nghiên cứu do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam (WWF) thực hiện, ngành chế biến gỗ có thể giảm 10,4% nhu cầu năng lượng so với kịch bản phát triển thông thường nếu áp dụng các biện pháp sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Mai Anh

Share

EVNNPT triển khai thi công Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối

EVNNPT triển khai thi công Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối

Dự án Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thi công ngày 8/7, tại xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên.


Bộ đội chung sức thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Bộ đội chung sức thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Cán bộ, chiến sĩ Quân khu 2 đang góp sức để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Dưới đây là chùm ảnh được evn.com.vn thực hiện ngày 8/7 tại tỉnh Lào Cai, về cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 tham gia hỗ trợ thi công trên công trường năng lượng trọng điểm của đất nước.


Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2025; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 7 năm 2025

Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2025; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 7 năm 2025

Trong tháng 6 năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.


Mở 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 16h ngày 9/7/2025

Mở 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 16h ngày 9/7/2025

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có Công điện số 4176/CĐ-BNNMT ngày 09/7/2025, điện Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở 01 cửa xả đáy hồ thuỷ điện Hòa Bình vào hồi 16h00 ngày 09/7/2025.


Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm

Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm

Lượng điện tiêu thụ trong tháng 6 vừa qua tại miền Bắc được ghi nhận tăng cao đáng kể so với các tháng trước đó.