Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất gỗ

11/09/2024 - 09:09 (GMT+7)

Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định là 1 trong 4 doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Chương trình Thỏa thuận tự nguyện thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp (VAS) trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2020 - 2025.

Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định (NAFOCO) được thành lập năm 1991 chuyên sản xuất các mặt hàng đồ gỗ phục vụ cho tiêu dùng. Từ năm 2007, NAFOCO đã tiến hành hợp tác với Tập đoàn IKEA trong việc sản xuất các sản phẩm từ gỗ, trở thành doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Nam Định xuất khẩu các sản phẩm làm từ gỗ ra nước ngoài. Để tăng lợi nhuận, giảm giá thành sản phẩm, NAFOCO không ngừng nỗ lực cải tiến và đầu tư các giải pháp tiết kiệm năng lượng, hướng tới việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong quá trình sản xuất. 

Anh Lê Minh Tuân, cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định cho biết, để tiết kiệm năng lượng, công ty đã áp dụng các giải pháp nhằm cải tạo lò hơi như lắp đặt bộ gia nhiệt cho nước nóng, bộ sấy không khí, xử lý đường ống cấp hơi chính đến các tải tiêu thụ bằng cách lắp đặt cách nhiệt và giảm lượng lượng nước ngưng trong đường ống cấp hơi giúp tăng hiệu suất sử dụng lò hơi, tiết kiệm nhiên liệu đốt.

Đoàn chuyên gia khảo sát lò sấy gỗ của NAFOCO

Tại các lò sấy, công ty đã và đang triển khai điều chỉnh quy trình sấy gỗ và quy trình sử dụng thiết bị của lò sấy để giảm lượng điện tiêu thụ trong quá trình sấy gỗ. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng tại công ty đã được thay bằng bóng đèn Led tiết kiệm điện. 

Anh Tuân cho biết: Năm 2022, công ty tiêu thụ tổng sản lượng điện lên đến hơn 15 triệu kWh, trong đó có 5,5 triệu kWh được sử dụng cho lò sấy (nồi hơi, quạt), chiếm tỉ lệ 35%. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa đáp ứng những yêu cầu của công ty về hiệu quả sử dụng năng lượng. Trong khi nhu cầu về sấy lâm sản của công ty là rất lớn và ngày càng tăng cao, các công nghệ sử dụng trong lò sấy và sản xuất chưa được đồng bộ.

Năm 2023, công ty tham gia Chương trình Thỏa thuận tự nguyện thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp (VAS) trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2020 - 2025. Mục tiêu hướng đến là cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng cho công ty trong tương lai.

Trong chuyến khảo sát và làm việc của đoàn chuyên gia Việt Nam - Đan Mạch, ông Henrik Nielson - Đại diện Cục Năng lượng Đan Mạch cho biết: Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định đã bước đầu áp dụng các biện pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, nhất là khi công ty đã sử dụng chính những phế phẩm là gỗ thừa, mùn cưa làm nguyên liệu đốt lò, thay thế cho các loại nhiên liệu như than và dầu. Tuy nhiên, do công ty sử dụng nồi hơi cũ nên việc tiết kiệm năng lượng vẫn còn thiếu hiệu quả. Vì vậy, nếu áp dụng những công nghệ mới, xem xét cải tạo nồi hơi cho công ty sẽ giúp tạo ra những giải pháp tiết kiệm năng lượng hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng ít gỗ thải hơn.

Việc khảo sát cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia giúp Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định tìm ra phương án thích hợp nhất để tối ưu hóa nhu cầu sử dụng năng lượng, góp phần mang lại hiệu quả bền vững trong quá trình sản xuất.

Hiện nay, cùng với sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, NAFOCO tiếp tục cải tiến, thay thế các máy móc cũ để tiết kiệm điện năng tiêu thụ; tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên chủ động tiết kiệm điện trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Theo nghiên cứu do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam (WWF) thực hiện, ngành chế biến gỗ có thể giảm 10,4% nhu cầu năng lượng so với kịch bản phát triển thông thường nếu áp dụng các biện pháp sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Mai Anh 11/09/2024 - 09:09 (GMT+7)
Share

EVNSPC nỗ lực đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

EVNSPC nỗ lực đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Lễ Quốc khánh 02/9 sẽ được nghỉ 05 ngày liên tục, từ 29/8 đến hết ngày 02/9/2026. Nhằm phục vụ tốt các hoạt động vui chơi, giải trí và các sự kiện chính trị, văn hóa,…diễn ra được trọn vẹn, an toàn, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.


Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Dịp Quốc khánh 2/9, TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật và vui chơi, trong đó có bắn pháo hoa tại nhiều địa điểm, khánh thành và khởi công các dự án... Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, bố trí nhân lực, vật tư và phương tiện, sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy trong suốt kỳ nghỉ lễ.


PTC2 đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện

PTC2 đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện

Làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) ngày 26/8, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Quang Trung yêu cầu đơn vị tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động và bảo đảm vận hành an toàn lưới điện truyền tải.


Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An vừa có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc (CHEC) - ông Tất Thi Phương, vào ngày 26/8 tại Hà Nội.


Đặt ngưỡng cảnh báo điện năng trên ứng dụng EVN CSKH có lợi gì?

Đặt ngưỡng cảnh báo điện năng trên ứng dụng EVN CSKH có lợi gì?

Nếu mức tiêu thụ điện vượt ngưỡng đã đặt, người dùng sẽ nhận được cảnh báo để chủ động kiểm tra và điều chỉnh cách sử dụng điện nếu cần.