'Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng'

Đó là chủ đề buổi toạ đàm do Tạp chí Công Thương tổ chức ngày 20/5 tại Hà Nội với sự của ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hà Nội.

Hệ thống điện quốc gia đối mặt với nhiều khó khăn

Tại tọa đàm, các diễn giả cho biết, trên thực tế năm 2023, dự báo cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu khiến phần lớn các khu vực trên thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, trong khi giá dầu và khí đốt tăng mạnh. Cuộc khủng hoảng vẫn còn nhiều điều khó lường, được dự đoán chưa thể kết thúc trong năm nay.

Toạ đàm 'Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng'

Bên cạnh đó, năm 2023 được dự báo sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng do tác động của hiện tượng El Nino, trong khi dung tích các hồ thủy điện trên cả nước đang thiếu hụt so với quy chuẩn tích nước mùa cạn do tình hình khô hạn. Tổng lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn khu vực Bắc Trung bộ được dự báo thấp hơn từ 15 - 35%, khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 15 - 40%, khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 10 - 25% so với trung bình nhiều năm. Nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn dự báo sẽ diễn ra nghiêm trọng. 

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến ngày 11/5/2023, có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết bao gồm: Lai Châu, Trung Sơn, Đồng Nai 2, Buôn Tua Srah, Hương Sơn, Trị An, Ialy, Sông Ba Hạ, Xekaman 1, Đakr Tih, Sê San 4. 

Do thời tiết nắng nóng trên cả nước liên tục trong những ngày gần đây nên nhu cầu sử dụng điện của các hộ sinh hoạt và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đều đang có xu hướng tăng cao. Điển hình như ngày cao điểm nắng nóng 6/5 vừa qua, mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng nhu cầu điện của hệ thống điện quốc gia đã tăng lên đến gần 895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay.

EVN cũng đã có cảnh báo tình hình nguy cấp về việc cung ứng điện năm 2023, trong đó có nêu trường hợp các tình huống cực đoan, những ngày nắng nóng kéo dài, mực nước của các hồ thủy điện lớn giảm sâu... thì hệ thống điện sẽ gặp tình trạng rất khó khăn về cung cấp điện.

Tăng cường tiết kiệm điện là giải pháp quan trọng

Chia sẻ tại buổi toạ đàm, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) khẳng định, trước tình hình diễn biến thị trường năng lượng thế giới tăng cao và thời tiết đang diễn biến cực đoan do hiện tượng El Nino, bên cạnh việc các cấp, các ngành nỗ lực đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội thì các giải pháp sử dụng điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đóng một vai trò rất quan trọng.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) chia sẻ về tầm quan trọng của tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Ngay từ đầu mùa khô năm 2023 này, Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo và chương trình hành động để thúc đẩy chương trình tiết kiệm điện ở các địa phương; phối hợp với các bộ, ngành, các chính quyền địa phương và với các khách hàng sử dụng điện, nhất là khách hàng sử dụng điện lớn để quán triệt, tăng cường công tác tiết kiệm điện trên toàn quốc. 

“Bộ Công Thương sẽ xây dựng và sớm ban hành các cơ chế thúc đẩy, khuyến khích sử dụng năng lượng, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Cùng với đó, có chính sách thúc đẩy chuyển dịch thị trường tiêu thụ các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng” - ông Trịnh Quốc Vũ cho biết.

Để đảm bảo cung ứng điện trong năm 2023, đặc biệt trong mùa nắng nóng, Bộ Công Thương vừa có Tờ trình kiến nghị Thủ tướng ban hành một Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện cho giai đoạn từ nay đến 2025 với những biện pháp triển khai mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa nhằm giúp đảm bảo cung ứng điện, đảm bảo mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính và đạt được các chỉ tiêu của Chính phủ đề ra là đạt được mức phát thải đỉnh vào năm 2030, hướng đến phát thải ròng bằng không vào năm 2050 như cam kết của Việt Nam tại Hội nghị Hội nghị COP26.

Một trong những công tác trọng tâm, ưu tiên trong giai đoạn ngắn hạn là việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sử dụng năng lượng, đặc biệt là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và đối với các cơ quan quản lý nhà nước Trung ương, địa phương để quán triệt về tinh thần tiết kiệm điện.

Cần sự phối hợp, chung tay của các địa phương, doanh nghiệp

Về phía địa phương, ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, năm 2022 Hà Nội có mức tiêu thụ năng lượng đứng đầu toàn quốc. Vấn đề cân đối nguồn điện, sử dụng năng lượng và sử dụng điện đặt ra nhiều thách thức. Do đó, năm 2023, thành phố đặt mục tiêu nâng cao tuyên truyền vận động tiết kiệm điện so với những năm trước đây.

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội chia sẻ tại buổi toạ đàm

“Trong năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu tiết kiệm từ 1,7 - 2,2% tổng năng lượng tiêu thụ trên địa bàn thành phố; 65% doanh nghiệp phụ tải trọng điểm có cam kết sử dụng tiết giảm điện theo biểu đồ mà ngành Điện đã xây dựng; 75% các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, các cụm công nghiệp chuyển đổi dần các công nghệ lạc hậu, sử dụng nhiều năng lượng sang các công nghệ mới đem lại sản phẩm tốt hơn và dùng năng lượng ít hơn trong tất cả các ngành liên quan đến công nghiệp”, ông Nguyễn Đình Thắng cho biết.

Năm 2023, Hà Nội đã xây dựng chỉ tiêu đạt trên 55 cơ sở sử dụng năng lượng xanh (năm 2022, chỉ hơn 30 cơ sở), gồm các toà nhà văn phòng, khu công nghiệp… Để nâng cao ý thức tiết kiệm điện, thành phố cũng đặt mục tiêu tổ chức 1.000 lớp tập huấn đến tổ dân phố và hướng dẫn họ sử dụng trực tiếp giải pháp tiết kiệm điện.


  • 20/05/2023 12:08
  • M.Hương
  • 4516