Sử dụng bình nóng lạnh an toàn, hiệu quả

12/03/2018 - 14:35 (GMT+7)

Ông Trương Thái Định, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo hành và Dịch vụ khách hàng thuộc Hệ thống điện máy Trần Anh tư vấn cho bạn đọc về cách thức sử dụng bình nóng lạnh an toàn và hiệu quả:

Chọn mua:

- Chọn dung tích bình phù hợp với nhu cầu sử dụng: Với hộ gia đình có 4 người, 2 phòng tắm thì chỉ cần lắp loại bình 20l. Đối với hộ độc thân, nên lựa chọn dòng sản phẩm có dung tích nhỏ hơn.

- Không nên ham rẻ chọn mua các thương hiệu không uy tín: Bạn không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi chúng tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn.

Lắp đặt:

- Cần treo bình nóng lạnh cố định trên tường, khoảng cách từ bình đến sàn nhà tắm khoảng 1,5m và khoảng cách tới bồn tắm là từ 2m trở lên. 

- Lắp đặt thêm aptomat chống giật riêng chỉ sử dụng cho bình nóng lạnh. 

- Công tắc điện ngoài tầm với của trẻ.

Sử dụng:

- Bật bình nóng lạnh 10-15 phút trước khi tắm và tắt rồi mới tắm: Việc này vừa tiết kiệm điện vừa tránh cho thiết bị phải hoạt động quá tải. Sẽ rất nguy hiểm nếu tắm trong lúc bình vẫn cắm điện và bị rò.

- Hạ nhiệt độ làm nóng nước cho bình: khi giảm độ nóng của nước đi 50 độ C, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được 3 - 5% tiền điện hàng tháng khi sử dụng bình nóng lạnh; đồng thời an toàn nếu nhà có trẻ nhỏ.

- Sử dụng kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời: Lắp đặt bình nóng lạnh kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời là rất cần thiết và rất tiết kiệm. Ngay cả khi ít trời nắng, nước trong máy nước nóng năng lượng mặt trời luôn có nhiệt độ cao hơn môi trường từ 5-10 độ C, nếu lắp kết hợp với bình nóng lạnh sẽ giảm thời gian đun sôi nước của bình nóng lạnh, đồng thời tiết kiệm điện tiêu thụ.

- Tránh bật bình nóng lạnh 24/24h: Nhiều người có quan niệm sai lầm, bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện, nên yên tâm cắm điện suốt 24/24h. Thực tế, rơle này có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện, nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện. Do đó, chỉ nên bật bình nóng lạnh khi có nhu cầu sử dụng, vừa đảm bảo an toàn vừa tránh lãng phí điện năng. 

Kiểm tra và bảo trì:

- Dùng bút thử điện quệt vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước, nếu phát hiện có điện thì phải ngắt nguồn và kiểm tra đường dây điện vì có thể điện bị dò. 

- Nên kiểm tra và bảo dưỡng tối thiểu 3 tháng một lần. Đặc biệt, mùa đông sử dụng nhiều, nên kiểm tra mỗi tháng 1 lần để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.


Theo TCDL chuyên đề Thế giới điện 12/03/2018 - 14:35 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện từ tháng 6 – 8/2026 với xác suất cao và kéo dài sang năm 2027, làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trên phạm vi cả nước.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.