Shell Energy quan tâm đầu tư cung cấp khí LNG cho EVN

30/10/2019 - 18:07 (GMT+7)

Chiều 30/10, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Hoàng gia Hà Lan (Shell) do ông Ajay Shah, Phó Chủ tịch Shell Energy khu vực châu Á làm trưởng đoàn.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải tiếp ông Ajay Shah, Phó Chủ tịch Shell Energy khu vực châu Á. Ảnh: Huy P.

Tại buổi làm việc, ông Ajay Shah cho biết, Tập đoàn Shell hiện là một trong những tập đoàn năng lượng và hóa dầu lớn trên thế giới, với thế mạnh cung cấp các sản phẩm năng lượng như dầu và khí tự nhiên, đặc biệt là khí LNG. Mỗi năm, Shell cung cấp khoảng 57,1 triệu tấn/năm cho các đối tác lớn nhỏ toàn cầu.

Tập đoàn Shell nói chung và Shell Energy nói riêng đang mong muốn xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài với EVN trong việc cung cấp các sản phẩm năng lượng, đặc biệt là khí LNG. Bên cạnh đó, Shell Energy cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ công nghệ cho EVN trong phát triển hạ tầng cảng, kho chứa LNG…

Trao đổi về tình hình năng lượng tại Việt Nam, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, Việt Nam có đa dạng nguồn điện: Thủy điện, nhiệt điện, điện khí… Đặc biệt, hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, hướng tới giảm sử dụng các dạng nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, việc tăng tỉ trọng các nguồn điện mặt trời, điện gió,... cũng gây ra không ít thách thức trong công tác vận hành ổn định hệ thống điện quốc gia. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang nghiên cứu sử dụng khí hóa lỏng (LNG) đồng thời với việc xây dựng các trung tâm điện lực sử dụng LNG.

“Dự kiến, EVN sẽ nhập khẩu LNG từ năm 2021, chuẩn bị cho việc vận hành các nhà máy điện LNG vào năm 2022, 2023” – Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải chia sẻ thông tin, đồng thời hoan nghênh việc Tập đoàn Shell quan tâm và tham gia đấu thầu cung cấp LNG.


Huy P. 30/10/2019 - 18:07 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.