Sẽ có thêm các tổng công ty được mua điện trực tiếp từ nhà máy điện

Đây là thông tin liên quan đến vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh, được ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2019 của Bộ Công Thương, ngày 5/4.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 01/01/2019, Bộ Công Thương triển khai mô hình thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Theo đó, các tổng công ty được phép trực tiếp mua điện từ một số nhà máy điện. Sau 3 tháng triển khai, hiện sản lượng điện được mua trực tiếp chiếm 10% tổng sản lượng điện thương phẩm cả nước.

“Cụ thể, từ 1/1/2019, bên cạnh Tập đoàn Điện lực Việt Nam, còn 5 đơn vị nữa được trực tiếp mua điện thông qua thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Sắp tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu để cho phép có thêm các tổng công ty được mua điện trực tiếp từ nhà máy và một số nhà máy được bán điện trực tiếp cho các tổng công ty” - ông Tuấn cho biết thêm.

Cũng theo ông Tuấn, sau 3 tháng triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh, Bộ Công Thương đã gặp nhiều khó khăn liên quan đến cơ chế chính sách, thuế, hạ tầng cơ sở do các giao dịch tăng khá nhiều so với trước đây.

Giải quyết vấn đề này, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện cơ sở hạ tầng; tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ vận hành; đồng thời, tổ chức sơ kết 3 tháng vận hành để tập hợp vướng mắc, tìm giải pháp tháo gỡ.