Sai lầm khi dùng bếp từ, bếp hồng ngoại

10:28, 17/01/2019

Hỏi: Tôi có thói quen hay rút điện bếp từ, bếp hồng ngoại sau khi sử dụng. Có ý kiến cho rằng làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến độ bền của bếp, tôi rất mong nhận được lời khuyên của chuyên gia? Nguyễn Lâm Tùng (số nhà 26, ngõ 210, Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội).

Chào bạn Nguyễn Lâm Tùng!

Ngắt nguồn điện khỏi bếp điện từ, bếp hồng ngoại ngay sau khi vừa nấu xong là sai lầm phổ biến trong sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại. Hai loại bếp này đều có chung một nguyên lý làm mát các linh kiện bằng quạt gió. Quạt gió này sẽ bắt đầu hoạt động từ khi bật bếp. Sau khi tắt bếp, quạt vẫn tiếp tục hoạt động thêm khoảng 30 giây đến 1 phút. 

Sở dĩ quạt gió vẫn còn phải hoạt động khi đã tắt bếp là để làm mát cho các linh kiện điện tử bên trong và mặt kính của bếp. Khi bếp hoạt động, những linh kiện điện tử này sẽ phải chịu sức nóng từ 2 phía gồm: Linh kiện sinh ra nhiệt và nhiệt từ mặt kính của bếp tỏa xuống trong quá trình đun nấu. Với tác động nhiệt như vậy, những linh kiện này cần được làm mát, tránh chập cháy do quá nhiệt. 

Sau khi nấu xong, nếu người dùng rút ngay phích cắm điện của bếp ra khỏi nguồn điện sẽ khiến:

- Tuổi thọ của bếp giảm, do linh kiện bên trong bếp sẽ không được làm mát.

- Mặt kính của bếp dễ rạn nứt. 

Do đó, sau khi đun, bạn nên ấn nút off để tắt bếp, đợi khoảng 30 phút mới rút nguồn điện. Ngoài ra, bạn cũng không nên nấu ở nhiệt độ cao quá lâu. Sau khi nấu xong một món ở nhiệt độ cao, cần tắt để bếp nghỉ một chút rồi tiếp tục nấu món khác. 


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện

Share

Cập nhật tình hình lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 16/1

Cập nhật tình hình lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 16/1

Đến 15h ngày 16/1, theo báo cáo nhanh của Cục Thuỷ lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về tình hình lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2024-2025, tổng diện tích có nước là 181.446 ha/488.615 ha, đạt 37,1% diện tích gieo cấy theo kế hoạch.


EVNPECC1: Nỗ lực vượt khó, phát triển thị trường

EVNPECC1: Nỗ lực vượt khó, phát triển thị trường

Sáng 16/1, tại Hà Nội, Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1 (EVNPECC1) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025.


Hội đồng thành viên EVN phê duyệt dự án đầu tư đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Hội đồng thành viên EVN phê duyệt dự án đầu tư đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành Quyết định số 23/QĐ-HĐTV ngày 16/01/2025 phê duyệt dự án đầu tư đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.


Yên Bái sẽ tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Yên Bái sẽ tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Ngô Hạnh Phúc cho biết, với tính chất quan trọng và cấp bách của dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên, tỉnh sẽ vào cuộc với quyết tâm cao, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung nhân lực, vật lực để triển khai dự án đảm bảo tiến độ.


Cập nhật tình hình lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân đến 16h ngày 15/1

Cập nhật tình hình lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân đến 16h ngày 15/1

Đến 16h ngày 15/1, theo báo cáo nhanh của Cục Thuỷ lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về tình hình lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2024-2025, tổng diện tích có nước là 153.294 ha/488.615 ha, đạt 31,4% (tăng 7% so với ngày 14/1).